Chữa laptop kiểu 'vũ trụ': Quạt kêu to thì tháo hết cụm tản nhiệt, thu ngay vài triệu

RED  - Theo Helino | 24/12/2019 11:59 PM

 
  thích

Đây là cách sửa laptop đúng chất "không thể tin nổi".

Việc những chiếc laptop lâu ngày bị hỏng vài bộ phận và phải đi sửa là hết sức bình thường. Thế nhưng kiểu 'sửa chữa' tháo luôn đồ của máy rồi vẫn thu tiền thì đúng là siêu cấp vô địch. Mới đây một thợ sửa laptop người Việt đã tố cáo phương thức 'chữa bệnh' cho máy tính phải nói là đạt đến tầm 'vũ trụ' của một shop tại Ý.

Cụ thể thì đây là chiếc laptop của một bạn du học sinh tại Ý, do dùng lâu nên quạt đã bị khô dầu và kêu to nên đã đem sửa. Người này đã mất khoảng hơn 100 Euro tiền phí, kết quả thì đúng là máy đã hết kêu thật, nhưng mà nóng, dùng một lúc là bị tắt. Tới khi về Việt Nam và mang đến người thợ sửa laptop ở 'quê nhà' thì mới phát hiện ra sự thật động trời.

Chữa laptop kiểu vũ trụ: Quạt kêu to thì tháo hết cụm tản nhiệt, thu ngay vài triệu - Ảnh 1.

Chiếc máy được sửa tại "trời Âu" theo phương pháp "vũ trụ".

Đó chính là shop sửa laptop ở Ý đã tháo bay toàn bộ phận tản nhiệt của máy bao gồm cả quạt lẫn cục đồng dẫn nhiệt khiến cho máy bị nóng rực và thường xuyên tắt đột ngột (tính năng bảo vệ mặc định sẽ tắt máy khi CPU bị quá nhiệt). Tất nhiên lúc này máy sẽ vô cùng yên tĩnh vì làm gì còn quạt nữa mà chả yên tĩnh...

Chữa laptop kiểu vũ trụ: Quạt kêu to thì tháo hết cụm tản nhiệt, thu ngay vài triệu - Ảnh 2.

Quạt và cục đồng tản nhiệt đã bị 'bóc' mất cho đỡ ồn.

Chưa kể, những tay thợ sửa 'láu cá' này còn tháo main không đúng cách dẫn tới làm gãy mất một chân và phải hàn chết lại (hoặc là họ không muốn ai mở ra xem 'tác phẩm' của mình nữa).

Chữa laptop kiểu vũ trụ: Quạt kêu to thì tháo hết cụm tản nhiệt, thu ngay vài triệu - Ảnh 3.

Chân ốc cũng bị gãy và hàn cứng lại.

Dưới đây là đoạn kể lại vô cùng bức xúc của người sửa laptop nhận phải 'tác phẩm' kinh điển này:

"Tây cũng có tây this tây that, laptop này của 1 bạn, mua ở VN đi du học bên Ý. Laptop kêu to nên mang đi sửa ở Ý, sau khi bị thịt đâu đó hơn trăm đô hay gì đó (tiền Ý) thì laptop hết kêu thật. Nhưng đi kèm là máy suốt ngày bị tắt, nóng.

Về Việt Nam mang tới bên mình kiểm tra, thấy nóng kinh khủng, định mở ra tra keo tản nhiệt thì ngạc nhiên chưa? Làm gì có quạt và cục đồng tản nhiệt! Hay lắm mấy thằng bán pizza, quạt kêu to nên nó nhổ quạt và cục đồng đi. Tháo main laptop ra không biết tháo làm gãy cả 1 chân ốc nên nó hàn chết cứng cái main này vào (hoặc giả nó không muốn ai tháo ra nữa đỡ lộ) ăn cả cái tản nhiệt với fan xong vẫn lắp lại cho khách dùng."

Chữa laptop kiểu vũ trụ: Quạt kêu to thì tháo hết cụm tản nhiệt, thu ngay vài triệu - Ảnh 4.

Bài đăng chia sẻ trên group Vietnam Gaming Drama.

Vâng rõ ràng pha sửa laptop này vô cùng 'thất đức', đã thu tiền của chủ máy rồi còn tháo đồ ra không thay đồ mới vào rồi cứ thế đưa cho khách về dùng. May mà thanh niên du học sinh chẳng biết gì về kỹ thuật chứ nếu không thì đúng là to chuyện...

Quả thực bạn du học sinh này đúng là... đen đủi khi đã không biết gì về máy móc rồi lại còn bị lừa, tốn mấy triệu bạc mà nhận lại chiếc laptop đã bị 'móc ruột' chứ chẳng sửa sang thay mới gì phẩn bị hỏng cả. May mà thời tiết tại Châu Âu lạnh nên vẫn còn có thể 'cố' mà dùng được chứ tại Việt Nam thì không thể nào bật máy lên nổi.

Bài học rút ra là nếu như đi sửa laptop tại những chỗ xa lạ thì nên ngồi luôn tại đó yêu cầu họ mở ra cho mình xem linh kiện bên trong, xong việc cũng không đóng lại vội, cứ bật lên từ từ được thì hẵng lắp vào thì sẽ an toàn hơn...

Cập nhật: Mẫu laptop khổ chủ sử dụng có tên Dell Inpsiron 3531, vốn là dòng giá rẻ cắt giảm tối đa và CPU ăn cực ít điện nên được hãng thiết kế không có quạt. Chính vì vậy nên dòng phản ánh 'ăn trộm tản nhiệt' như ban đầu là sai. Tuy nhiên shop sửa chữa tại Ý thực sự sửa vẫn không tới nơi tới chốn khi để lại hậu quả là gãy chân main, cùng với việc máy cực nóng bị tắt liên tục gần như không sử dụng bình thường được.


Xem thêm:

laptop

sửa laptop