Chủ tịch Hà Nội xác nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam

Hoàng Đan  - Theo Trí Thức Trẻ | 06/03/2020 11:43 PM

Tối 6/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã xác nhận 1 trường hợp dương tính với Covid-19 tại Trúc Bạch, Ba Đình. Bệnh nhân là Nguyễn Hồng Nh. 26 tuổi, làm quản lý khách sạn tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Tối 6/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thông tin nhanh về kết quả điều tra trường hợp nghi mắc Covid-19 tại Trúc Bạch, Ba Đình.

Theo ông Nguyễn Đức Chung cho biết, lúc 18h, Ban chỉ đạo nhận được tin báo của BV Nhiệt đới TƯ về việc 17h30, BV có tiếp nhận 1 bệnh nhân chuyển đến từ BV Hồng Ngọc có dấu hiệu sốt, ho.

Đến 21h30, Bệnh viện xác định, bệnh nhân đã dương tính với Covid-19.

Chủ tịch Hà Nội xác nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng có mặt tại phố Trúc Bạch, Hà Nội. Ảnh: Hoàng Anh.

Theo đó, bệnh nhân là Nguyễn Hồng N., nữ, 26 tuổi, nghề nghiệp: Quản lý khách sạn. Địa chì: 125 Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội.

Ngày khởi phát bệnh: 29/2/2020. Ngày vào viện: 18h ngày 5/3/2020. Nơi điều trị: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sờ Kim Chung, Đông Anh.

Diễn biến: Ngày 15/2, bệnh nhân xuất cảnh tại sân bay Nội Bài sang thăm người nhà sống tại London (Anh), nhập cảnh vào London ngày 16/2, đến ngày 18/2, bệnh nhân từ London sang Milan, tinh Lombardy (Ý) du lịch, đến 20/2/2020 bệnh nhân quay trở lại London.

Ngày 25/2/2020, bệnh nhân từ London sang Pari (Pháp) du lịch 1 ngày, ở đây bệnh nhân có gặp chị gái (hiện cỏ thông tin chị gái bệnh nhân nhiễm COVID-19), ngày 26/02/2020 bệnh nhân quay lại London.

Ngày 29/2/2020, bệnh nhân có biểu hiện ho nhưng không đi khám, đến ngày 01/3/2020, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, không rỗ sốt, trong ngày 01/3/2020 bệnh nhân đáp chuyến bay có số hiệu VN054 của hãng hàng không Vietnam Airlines trở về nước, máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3/2020.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng tên P. của gia đình đưa về nhà riêng tại địa chi 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Từ khi về nước, bệnh nhân đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình.

Ngày 5/3, bệnh nhân xuất hiện sốt (38 độ C), ho nhiều, có đờm, mệt mỏi và đã đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sỏ 55 Yên Ninh, quận Ba Đình, được chẩn đoán viêm phổi (phim chụp X-quang có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải), bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo dõi điều trị.

Sau khi được làm xét nghiệm tại đây, bệnh nhân có kết quả dương tính. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm khẳng định. Ngay sau khi nhận dược thông tin về trường hợp bệnh nhân, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 3 đội đáp ứng nhanh phối hợp với đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người tiếp xúc với nguồn tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân đang sinh sống, Bệnh viện Hồng Ngọc và Bệnh viện nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 và hồi cứu quá trình nhập cảnh tại sân bay Nội Bài.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc có 18 người tiếp xúc với bệnh nhân

Cùng lúc đó, Giám đốc và Phó giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Chủ tịch UBND quận Ba Đình các lực lượng của ngành Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận Ba Đình trực tiếp xuống nhà bệnh nhân để chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

Cụ thể: Yêu cầu phường Trúc Bạch thành lập ngay Ban Chỉ đạo đáp ứng khẩn cấp với dịch Covid-19 gồm các lực lượng: Chủ tịch UBND phường, lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Ba Đình, cán bộ y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và các lực lượng khác của phường: y tế, công an, dân phòng,...

Lập sơ đồ khoanh vùng khu vực có bệnh nhân, lập chốt tại 2 đầu khu phố Trúc Bạch, đóng cửa các hàng quán tại khu vực.

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, chuyến bay VN0054 có tổng cộng 197 hành khách và phi hành đoàn.

Tại nhà riêng của bệnh nhân có 8 người tiếp xúc gần là bố và bác bệnh nhân, 5 người tạp vụ và 1 lái xẹ riêng. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện hiện sốt, ho.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc có 18 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại, sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho. Qua trao đổi với cơ quan chức năng, N.H.N cho biết sau khi về Việt Nam, cô chỉ tiếp xúc với lái xe riêng, trở về nơi tạm trú và ở trong phòng một mình, không tiếp xúc với ai.

Chủ tịch Hà Nội xác nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam - Ảnh 3.