"Chú ếch buồn rầu" nổi tiếng nhất internet đã biến mất khỏi Steam vì vi phạm bản quyền

Nút Chuối  - Theo Helino | 18/12/2017 10:50 AM

Càng về sau, hình ảnh chú ếch Pepe lại càng bị lạm dụng, trở thành biểu tượng của một tổ chức cực hữu, và những hình ảnh chẳng mấy đẹp đẽ gì

Pepe The Frog là một trong những nhân vật xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2005 trong bộ comic dành cho lứa tuổi trưởng thành mang tên Boy's Club của tác giả Matt Furie. Nhưng giờ đây dù không biết đến Boy's Club, những cư dân mạng internet vẫn không lạ gì chú ếch xanh Pepe với vẻ mặt buồn rầu chán đời nhờ "công lao" của diễn đàn 4chan, những người biến chú ếch này trở thành một meme trên mạng internet được hàng triệu người biết đến. Thế nhưng càng về sau, nó lại càng bị lạm dụng, trở thành biểu tượng của một tổ chức cực hữu, và những hình ảnh chẳng mấy đẹp đẽ gì.

Hồi tháng 09, Matt Furie đã thành công trong việc đòi những trang web lớn như Reddit hay Amazon gỡ bỏ hình ảnh Pepe The Frog họ sử dụng mà chưa xin phép tác giả. Và hiện tại, anh chàng họa sỹ này đang chuyển tầm ngắm sang Steam. Hệ quả, hàng loạt những icon chat mang hình dáng chú ếch xanh đã biến mất khỏi client Steam, không cho phép game thủ sử dụng trong việc chat chit hoặc viết lên profile Steam của nhau nữa.

Louis Tompros, một luật sư đại diện cho Furie và đã từng thành công trong việc khiếu kiện chống lại cuốn sách mang nội dung phản động The Adventures of Pepe và Pede đã cho biết, đúng là Furie và đội ngũ luật sư đã có những bước đi pháp lý để yêu cầu Steam gỡ bỏ nội dung vi phạm bản quyền. Và cuối cùng Valve cũng đã phải chiều theo ý của họ.


Những icon chat Pepe đều đã biến mất

Những icon chat Pepe đều đã biến mất

Chú ếch từng rất vui nhộn nhưng về sau bị lạm dụng, trở thành biểu tượng của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc đã biến mất khỏi Steam. Tuy nhiên vì là một internet meme, nên nó vẫn còn tồn tại ở rất nhiều nơi như kênh chat của Twitch hoặc các trang web khác, và một khi đã quyết tâm, Matt Furie cùng các luật sư sẽ phải làm việc thêm rất nhiều nữa để "minh oan" cho chú ếch, đứa con tinh thần của chính họa sỹ này.