Chrome triển khai tính năng giúp tiết kiệm RAM, pin cho laptop

Đông Phong  thethaovanhoa.vn | 27/02/2023 01:18 PM

Chrome sẽ chạy mượt mà hơn trên laptop.

Trở lại thời điểm tháng 12 năm 2022, Google đã gây chú ý khi đưa ra thông báo cho biết phiên bản PC của trình duyệt web Chrome sẽ sớm được bổ sung hai tính năng nâng cao mới có lợi cho người dùng trên máy tính, đặc biệt là đối với máy tính xách tay.

Ở thời điểm đó, Google mới chỉ tiết lộ rằng các tính năng nêu trên sẽ can thiệp trực tiếp vào hai khía cạnh chính yếu ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng Chrome trên Laptop, đó là khả năng đa nhiệm và tiết kiệm pin. Sau gần 3 tháng, hai tính năng này cuối cùng cũng đã lộ diện với tên gọi: Memory Saver and Energy Saver, như một phần của bản phát hành ổn định Chrome 110.

Đầu tiên là Memory Saver. Đúng như tên gọi, đây sẽ là một tính năng hữu ích nếu bạn thường xuyên phải mở nhiều tab trên trình duyệt Chrome của mình mà không muốn chúng liên tục bị reload. Thông thường, một lượng lớn các tab trình duyệt mở cùng lúc có thể gây ra các vấn đề về RAM. Tuy nhiên, khi Memory Saver được kích hoạt, bất kỳ tab nào bạn không sử dụng tích cực sẽ đều được Chrome tự động đưa ra khỏi bộ nhớ hoạt động, cho đến khi bạn nhấp trở lại vào một trong các tab đó. Nếu muốn, bạn cũng có thể thiết lập thủ công Memory Saver để miễn trừ một số trang web nhất định khỏi phạm vi ảnh hưởng của tính năng.

Chrome triển khai tính năng giúp tiết kiệm RAM và pin cho laptop - Ảnh 2.

Còn tính năng Energy Saver, khi được đặt thành mặc định, sẽ tự động kích hoạt sau khi máy tính xách tay của bạn xuống dưới 20% pin. Tính năng này sẽ tự động giới hạn mọi hoạt ảnh và video trên trang web mà Chrome hiện đang mở.

Trên thực tế, một số trình duyệt web khác trên thị trường cũng sở hữu các tính năng tương tự, chẳng hạn như Microsoft Edge với Sleeping Tabs và Efficiency Mode. Nhưng không thể phủ nhận rằng việc Google thêm Memory Saver và Energy Saver vào Chrome sẽ khiến những tính năng kiểu này sẽ dần trở thành tiêu chuẩn trong mọi nền tảng trình duyệt web.