Chovy và LPL - "Mối lương duyên" đẹp nhưng khó thành, Deft có thể chỉ là lý do phụ

LộcD GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 12/11/2021 11:59 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Chovy có thể có nhiều lựa chọn ở kỳ chuyển nhượng sắp tới khi đáo hạn hợp đồng nhưng sẽ khó có chuyện anh sang LPL.

“Mối lương duyên” đẹp: Chovy - LPL

Vào sinh nhật của Tarzan hồi tháng 8/2021, Chovy nói “chúc sinh nhật trực tiếp vào năm tới (2022)”, khiến nhiều khán giả của cả LCK và LPL “phát sốt”. Hành động của Chovy lúc đó có thể xem là "thả thính" LPL. Nhất là ở thời điểm đó (và cả tính đến hiện tại), HLE vẫn bị cho là không đủ khả năng cạnh tranh danh hiệu, ở cả đấu trường quốc nội lẫn quốc tế.

Chovy và LPL - Mối lương duyên đẹp nhưng khó thành, Deft có thể chỉ là lý do phụ - Ảnh 1.

Chovy chúc sinh nhật Tarzan và hứa sẽ chúc trực tiếp vào năm tới (2022)

Chưa kể, bên LPL, khán giả cũng rất hâm mộ Chovy. Như chủ tịch Vương Tư Thông của Invictus Gaming từng ngầm ám chỉ Chovy là đường giữa vô cùng xuất sắc, hay Teddy và Ruler khi chơi chung rank với Chovy từng “spoil” về việc midlaner của HLE có thể có bước chuyển biến trong sự nghiệp ở mùa giải mới, mà cụ thể là sang LPL. Và cách đây ít ngày, thậm chí dân mạng LPL còn đồn rằng Suning, sau khi Weibo tiếp quản, sẽ chiêu mộ Chovy vì người ta thấy SofM và Bin - 2 trụ cột của SN, sang tận kênh stream của Chovy và donate cho tuyển thủ này.

Chovy và LPL - Mối lương duyên đẹp nhưng khó thành, Deft có thể chỉ là lý do phụ - Ảnh 2.

Chủ tịch Vương Tư Thông của IG từng ngầm khen Chovy là đường giữa xuất sắc khi gạ kèo solo với một cao thủ đấu rank của LPL

Chovy và LPL - Mối lương duyên đẹp nhưng khó thành, Deft có thể chỉ là lý do phụ - Ảnh 3.

Mới đây, dân mạng xứ Trung còn phát hiện SofM và Bin đi donate cho Chovy

Nói tóm lại, cho đến trước kỳ CKTG 2021, chuyện Chovy qua LPL có thể xem như là một trong những tin đồn “đáng tin nhất”. LPL có thể xem là "đất lành" của những đường giữa người Hàn khi 3 đội vô địch CKTG đều có những midlaner đến từ LCK. Bên cạnh đó, lương bổng, phúc lợi cũng sẽ vô cùng ổn áp. Chưa kể, LPL còn có những người bạn cũ của Chovy như Tarzan, Viper.

Nhưng sẽ rất khó thành

Sáng ngày 12/11, trên các diễn đàn tại LPL và LCK, dân mạng chuyền tay nhau những thông tin về việc 957 - cựu sao Team WE cho biết Chovy sẽ không qua LPL. Lý do được đưa ra là vì Deft. Theo 957 cho biết, “sống lưng vàng” của Hanwha Life Esports, để đáp lại lời mời chào của WE, đã yêu cầu phải chiêu mộ cả Deft mới đồng ý xuất ngoại sang LPL thi đấu.

Chovy và LPL - Mối lương duyên đẹp nhưng khó thành, Deft có thể chỉ là lý do phụ - Ảnh 4.

957 cho biết Chovy sẽ không qua LPL vì Deft

Xét về mặt tình nghĩa, có thể xem đây là hành động dễ hiểu. Chovy và Deft đã là đồng đội từ thời còn khoác áo DragonX và hiện họ đang là cặp đôi trụ cột của HLE. Nhưng, có một sự thật: sẽ khó có đội nào sẵn sàng chiêu mộ Deft ở thời điểm hiện tại. Anh đã không còn phong độ như thời đỉnh cao. Với việc thường xuyên phải “gánh” HLE, tức là “gánh” luôn cả Deft, Chovy hiểu rõ điều này hơn ai hết.

Nhưng Deft có thể cũng chỉ là một trong nhiều lý do. Xét về Chovy, anh là một tuyển thủ tài năng không cần bàn cãi nhưng lối chơi của Chovy quá dễ bắt bài và phong độ của Chovy không phải lúc nào cũng max ping. Điển hình như ở CKTG 2021. Một Faker đã qua bên kia sườn dốc sự nghiệp vẫn đủ sức khóa chết Chovy ở đường giữa, thậm chí còn xử lý có phần nhỉnh hơn trong các pha macro, call team. Hay ở giai đoạn vòng bảng CKTG 2021, sau giai đoạn lượt đi, trong bảng đấu của mình, Chovy cùng HLE chỉ xếp trên mỗi Fnatic đang bất ổn vì vắng Upset và dính lục đục nội bộ.

Chovy và LPL - Mối lương duyên đẹp nhưng khó thành, Deft có thể chỉ là lý do phụ - Ảnh 5.

Chovy và HLE có thành tích không tốt ở CKTG 2021, nhất là ở lượt đi vòng bảng

Nếu xét về độ khắc nghiệt, LPL có thể ngang ngửa LCK, nhưng với giới chủ tại đây: thành tích và thương hiệu là trên hết. Một tuyển thủ, dù có tuổi nghề dài đến đâu, trung thành đến mức nào, nếu không có thành tích/không thể khai thác hình ảnh, tất cả chỉ là con số 0. Một ví dụ tiêu biểu cho việc này là trường hợp của Mlxg. Từng cùng Royal Never Give Up giành chức vô địch MSI 2018 nhưng anh vẫn sống trong cảnh nghèo khó sau khi kết thúc sự nghiệp. Trong khi đó, Uzi - cùng thời và nổi bật hơn Mlxg, lại sống sung túc hơn người đồng đội cũ của mình rất nhiều lần.

Hay như trường hợp của Doinb và FunPlus Phoenix. Trắng tay cả mùa giải 2021, anh là tuyển thủ của FPX bị ném đá nhiều nhất dù ai cũng thấy, Doinb đã cố gắng như thế nào trong suốt cả mùa giải vừa qua.

Chovy và LPL - Mối lương duyên đẹp nhưng khó thành, Deft có thể chỉ là lý do phụ - Ảnh 6.

Ở LPL, hoặc là có thành tích và có hình ảnh để trở thành ngôi sao, hoặc là bị hắt hủi dù là "công thần" trung thành

Một vấn đề nữa là đồng đội. Với Chovy, để anh phát huy tối đa hiệu quả, cần phải có những đồng đội đủ tài. Ở LPL, như đã nói, có rất nhiều ngôi sao. Nhưng không có quá nhiều đội có thể chiêu mộ những ngôi sao này vì vấn đề lương thưởng, hợp đồng,... Và nhất là, khi một đội hình mà ai cũng có thể tỏa sáng, thì sẽ khó có chuyện cả đội lúc nào cũng xây dựng lối chơi xoay quanh Chovy như ở HLE. Như trường hợp của Scout ở EDG. Từ chủ lực của đội, trong những trận quyết định, Scout sẵn sàng trở thành playmaker và nhường sân khấu cho Flandre, Viper tỏa sáng.

Chovy và LPL - Mối lương duyên đẹp nhưng khó thành, Deft có thể chỉ là lý do phụ - Ảnh 7.

Chovy chỉ mới có thể thực sự tỏa sáng khi có đồng đội xứng tầm

Ấy là chưa kể, một đội hình đầy sao tức là giới chủ hoàn toàn có khả năng thay thế bất kỳ cái tên nào, bất kỳ lúc nào. Và khi vị trí thường xuyên bị đe dọa, cộng thêm những áp lực từ bên ngoài, như dư luận, thành tích… Chovy chưa chắc có thể tỏa sáng khi áp lực và việc duy trì phong độ thường xuyên cũng chính là những điểm yếu của tuyển thủ này.

Nói tóm lại, LPL là một mảnh đất màu mỡ cho những tuyển thủ trẻ và tài năng như Chovy nhưng cái gì cũng có 2 mặt và trường hợp này cũng không ngoại lệ. Đã có nhiều tấm gương người Hàn thành công ở LPL, nhất là ở vị trí midlane như Doinb, Rookie… nhưng cũng không ít kẻ đã thất bại (Nuguri, Khan…). Nếu quyết định xuất ngoại, Chovy phải tự hoàn thiện mình. Mặt khác, ở lại HLE hay LCK cũng không phải quá tệ. HLE vẫn là một tập đoàn có lực mạnh và có thể sắp tới, họ sẽ có những bản hợp đồng chất lượng để cùng Chovy hiện thực hóa ước mơ chinh phục các danh hiệu cao quý của làng LMHT.