Chơi game mà không có "trẻ trâu", kể ra lại BUỒN

Đô Đô  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/01/2017 07:00 PM

 
  thích
Kiếm Tung Mobile
12/08/2016 NCB: SohaGame NPH:

Đã bao giờ bạn tự hỏi sẽ ra sao nếu một ngày cộng đồng game thủ toàn bộ đều là những con người chuẩn mực, không bao giờ gây sự hay chửi rủa nhau?

Tôi có cậu bạn làm cùng cơ quan, cứ mỗi giờ nghỉ trưa là lại phải làm đôi trận LOL rồi mới yên tâm đi ăn được. Mỗi lần như thế, cả phòng tôi lại được trận cười vỡ bụng vì độ “trẩu” của anh chàng đầu 2 đít chơi vơi này. Nào thì từ rừng óc cho tới mid ngu, thỉnh thoảng lại đổ cho SP không biết cover. Ông ấy, thắng thì bắt đầu vênh mặt chat all team địch gà, chứ còn thua thì xác định đập bàn đập phím chửi liền mồm không dứt.

Kể ra nói theo ngôn ngữ của giới trẻ bây giờ, thì anh bạn tôi chắc chắn sẽ bị quy chụp là thành phần “trẻ trâu” mà cộng đồng game thủ hay nhắc tới với sự ức chế và khinh miệt tột độ. Trẻ trâu bị ghét, trẻ trâu phá game, trẻ trâu thích chửi rủa - chẳng một game thủ nào muốn liên tiếp gặp phải những thành phần như vậy khi chơi game cả. Tuy nhiên có bao giờ bạn tin rằng, nếu một ngày game online không còn bất cứ một “trẻ trâu” nào, kể ra lại rất buồn không?

Tôi đã từng chơi những trận đấu LOL “chuẩn mẫu mực”: rừng gank hợp lý, support kiểm soát mắt liên tục, mid đảo đường bất cứ khi nào có khoảng trống, toplane luôn dịch chuyển kịp thời, cuối cùng là một chiến thắng nhanh chóng kèm 5 cái vinh danh. Có lẽ đó cũng là những trận đấu “trong mơ” của bất cứ game thủ LOL nào. Tuy nhiên thử tượng tượng, nếu cả tháng, cả năm các trận đấu đều “sạch sẽ, tinh tươm” như thế, chỉ ngồi im lặng click và click, mọi thứ cứ trôi tuồn tuột theo ý muốn, có phải rất chán không?

Ức thì ức thật đấy, nhưng liệu có thực sự tốt hơn nếu làng game “sạch bóng” trẻ trâu?
Ức thì ức thật đấy, nhưng liệu có thực sự tốt hơn nếu làng game “sạch bóng” trẻ trâu?

Cảm giác máu lửa, nhập tâm tuyệt đối vào việc thành hay bai, thắng hay thua mới là giá trị cốt lõi của bất cứ một tựa game nào. Hằng ngày gặp trẻ trâu, dù team ta hay team địch thì có phải lúc ấy cảm xúc của bạn được bộc lộ một cách thật nhất, dữ dội nhất? Và có phải sau mỗi lần như thế, cảm giác ganh đua lại khiến bạn muốn chơi nữa, rồi vỡ òa sung sướng khi gánh được team và bắt trẻ trâu im mồm bằng thực lực? Cứ kêu gào mãi vì trẻ trâu, nhưng đã từng có ai bỏ game vì lý do đó chưa?

Cảm giác “vượt qua khó khăn” để gánh team còn gì “yomost” hơn!
Cảm giác “vượt qua khó khăn” để gánh team còn gì “yomost” hơn!

Một điều nữa, chúng ta vẫn chỉ trích kẻ khác là trẻ trâu nhưng thật ra luôn có điều ngược lại. Tự ngẫm lại xem bạn đã từng đổ lỗi đồng đội không hiểu ý để team thua chưa? Bạn đã cào phím chửi rủa chỉ vì support “lỡ tay” đập thẳng cái thiêu đốt vào mặt ADC bên kia và cướp mất chiến công đầu chưa? Thật ra trẻ trâu chỉ là cách gọi chung của những phản ứng tiêu cực khi quá nhập tâm vào thế giới game, đồng nghĩa với việc ai chẳng từng có lần trẻ trâu. Nếu ước mơ dẹp hết trẻ trâu thành sự thật thì chắc chẳng còn game thủ nào nữa, bởi chúng ta lại chính là thành phần trẻ trâu mà chúng ta muốn loại bỏ.

Không ai là hoàn hảo cả và mỗi cá nhân không thể làm hài lòng tất cả mọi người xung quanh. Chính vì thế thay vì than thở, mỗi người hãy tự kiểm điểm lại bản thân xem mình có thật sự tốt hơn các game thủ khác hay không.

Chơi game mà không được hét, được bộc lộ cảm xúc thì chơi làm gì?
Chơi game mà không được hét, được bộc lộ cảm xúc thì chơi làm gì?

Thông thường đối với các tựa game chiến thuật đồng đội (MOBA), ý niệm về trẻ trâu luôn rõ ràng và khắc nghiệt hơn cả, vì đơn giản một lẽ đó là game đồng đội, ý thức của một người chơi trong team ảnh hưởng tới 25% cục diện trận đấu. Vậy đối với game cày cuốc nhập vai MMORPG, khi game thủ một mình một nhân vật, thích build đồ sao cũng được, một mình một đường đi liệu có tồn tại trẻ trâu?

Một mình một nhân vật, một mình một đường đi liệu có tồn tại trẻ trâu?
Một mình một nhân vật, một mình một đường đi liệu có tồn tại trẻ trâu?

Câu trả lời là có, rất nhiều là đằng khác. Nếu các game MOBA, trẻ trâu thường phá game, troll game, feed mạng vô tội vạ thì ở các dòng game nhập vai, biểu hiện của trẻ trâu cũng có đôi chút đặc thù: PK cắn trộm, đồ sát ks boss, không cần biết phải trái đúng sai đã “sồn sồn” chửi bới… Trong đó, PK trộm được coi là một vấn nạn không khác gì tool, hack, treat hay feed, AFK trong game MOBA.

Mỗi dòng game lại có một “vấn nạn” riêng
Mỗi dòng game lại có một “vấn nạn” riêng

Bất cứ tựa game MMORPG nào cho phép PK tự do cũng đều gặp phải tình trạng này. “Đình đám” nhất thời gian qua không thể không kể đến tựa game từng khiến hàng ngàn game thủ “van xin” NPH hãy “khóa đồ” lại – Kiếm Tung Mobile. (tải game tại ĐÂY)


PK rớt đồ kẻ địch - phi shop bán lấy tiền

PK rớt đồ kẻ địch - phi shop bán lấy tiền

Có thể nói hiếm có trò chơi nào sở hữu cộng đồng chửi thề nhiều như tựa game này. Nguyên nhân là do tính năng PK rớt đồ - xịn đến mấy cũng có thể bị rớt khiến rất nhiều thành phần “bất hảo” bỗng dưng nổi hứng đi “PK dạo”, lấy đồ cướp được treo shop lấy tiền hoặc giao dịch trưc tiếp cho những game thủ khác có nhu cầu.Thành ra các “nạn nhân” sau khi bỏ công sức, tiền của kiếm được trang bị xịn, vũ khí xịn mà bị đánh rơi mất, bị kẻ khác nhặt rồi cười vào mặt, thì sức ức chế sẽ lên đến đỉnh điểm và không thể tránh khỏi việc chửi thề ingame hay trong group, mà kiểu gì đôi bên cũng miệt thị nhau là trẻ trâu.


Kiếm Tung Mobile đã chính thức tung bản siêu Update Tam Hiệp Cuồng Đâu vào ngày 18/01 vừa qua

Kiếm Tung Mobile đã chính thức tung bản siêu Update Tam Hiệp Cuồng Đâu vào ngày 18/01 vừa qua

Tuy nhiên quay trở lại vấn đề, điều gì sẽ xảy ra nếu những tựa game như Kiếm Tung Mobile vắng sạch bóng trẻ trâu “cắn trộm”? Một thế giới game online mà người người nhà nhà sống chuẩn mực, mệnh ai có người ấy train, đi qua nhau cũng nhắm mắt làm ngơ liệu có thực sự tốt hơn? Câu trả lời, dĩ nhiên là không! Bạn có thể ức chế khi bị “cắn”, bạn có thể đập bàn đập phím khi bị “lột sạch đồ” thế nhưng có vậy mới cay cú mà cày cuốc, có vậy mới là game nhập vai đích thực!

Kiếm Tung Mobile sở hữu tính năng PK rớt đồ độc nhất vô nhị trên smartphone
Kiếm Tung Mobile sở hữu tính năng PK rớt đồ độc nhất vô nhị trên smartphone

Có 2 đối tượng giúp bạn vào game thường xuyên: một là người bạn yêu quý và hai là người bạn căm thù. Một khi thiếu đối tượng "trẻ trâu", kẻ thù của mỗi người chơi sẽ giảm đi đáng kể. Người chơi khi mất đi 50% lý do vào game, họ sẽ dần tiến tới ngưỡng "tự kỷ" của game offline (tức là vào game, làm nhiệm vụ, "tự sướng" up đồ, mua trang bị rồi out game). Game online không còn cộng đồng, không còn sự gắn kết xác định luôn thời gian duy trì đếm đầu ngón tay.

Tạm kết

Nói vậy không có nghĩa là chúng ta nên bỏ qua hay cổ súy việc “trẻ trâu” vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của những người chơi khác. Tuy nhiên thay vì nói dẹp hết trẻ trâu thì chúng ta nên nói mỗi người hãy học cách kiềm chế cái tôi của bản thân và đặt mình ở vị trí chơi của kẻ khác. Dẫu sao thì, trẻ trâu là mặt trái của game, tồn tại song song và gắn bó khó tách rời, bởi game mà không có trẻ trâu thì chắc chỉ có khi chơi một mình hay cùng vài ba đứa bạn thân mà thôi.