Chơi game có 5 phút đã chóng mặt buồn nôn? Đây là bài viết bạn cần đọc ngay

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/07/2017 0:00 AM

Có hai lý do dẫn tới tình trạng chóng mặt buồn nôn khi chơi game. Hoặc game tối ưu góc nhìn quá kém, hoặc bạn đúng là gặp phải tình trạng "say game" thật.

Simulator Sickness (say tương tự như say tàu xe) là chứng bệnh dị ứng với những chuyển động trong những môi trường ảo, môi trường giả lập và game. Hiện tượng này có ảnh hưởng tới 20-50% dân số thế giới.

Thực tế mà nói, thì hầu hết những trường hợp "say game" đều là trong lúc chơi những tựa game góc nhìn người thứ nhất. Những màn bắn súng trong thế giới ảo, hoặc quá nhanh, hoặc góc nhìn quá ấn tượng, tới nỗi nhiều game thủ đã phải xây xẩm mặt mày, thậm chí là chóng mặt phải bỏ game. Bản thân tôi trong một số tựa game cũng phải trải nghiệm điều tương tự. Tuy nhiên có hai lý do dẫn tới tình trạng này. Hoặc game tối ưu góc nhìn quá kém, hoặc bạn đúng là gặp phải tình trạng "say game" thật.

Có thể lấy một ví dụ điển hình là Bioshock Infinite. Tôi đã gặp rất nhiều người phàn nàn rằng game diễn biến quá nhanh, gây chóng mặt trong lúc chơi. Và chính trong quá trình chơi game, bản thân tôi đã đúc kết được một số kinh nghiệm để làm giảm chóng mặt buồn nôn khi chơi game bắn súng hoặc những tựa game lấy góc nhìn người thứ nhất mà các bạn có thể tham khảo:

Tùy chỉnh FOV

Field of View là yếu tố quyết định góc nhìn của game thủ trong trò chơi rộng hay hẹp. Nếu rộng quá thì mặc dù quan sát toàn cảnh tốt nhưng chi tiết lại khó phát hiện những di chuyển ở xa, còn nếu hẹp quá thì dễ quan sát tập trung hơn nhưng lại gây chóng mặt.

Chính vì thế, cách đơn giản nhất để giảm nguy cơ gây chóng mặt, nôn nao và những cảm giác chóng mặt giống như say xe lúc chơi game chính là tăng FOV lên từ 70 lên khoảng 90 hay 100 trong một số tựa game. Dĩ nhiên không phải tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất nào cũng cho phép bạn chỉnh sửa FOV trong game. Vì thế nếu không có thiết lập góc nhìn, bạn có thể tìm đến những lựa chọn dưới đây.

Hãy giữ tốc độ khung hình ổn định nhất có thể

Frame Per Second hay còn được biết đến với cái tên tỷ lệ khung hình trong một giây, là một chỉ số quy định số ảnh mà trong 1 giây card đồ họa của bạn có thể vẽ ra. Điều đó có nghĩa là, nếu card đồ họa của bạn có khả năng vẽ càng nhiều ảnh trong một giây thì chất lượng hình ảnh khi hiển thị sẽ đẹp hơn, các chuyển động sẽ mượt mà hơn.

Có thể bạn không biết, nhưng một trong những lý do dẫn tới việc chóng mặt buồn nôn khi chơi game FPS chính là xuất phát từ tốc độ khung hình không ổn định. Hãy cố gắng đảm bảo cỗ máy chơi game của bạn có thể kéo tựa game mình đang thưởng thức ở tốc độ khung hình ổn định, ít nhất là 40 đến 50 FPS chứ chưa nói đến 60 FPS, để giảm thiểu tối đa khả năng gây ra motion sickness cho người chơi.

Đừng dán mắt vào màn hình

Một điều nữa gây ra motion sickness lúc chơi game chính là tư thế ngồi và khoảng cách từ mắt đến màn hình. Nhìn càng sát màn hình, bạn sẽ càng nhanh chóng mặt vì hình ảnh đập vào mắt không "khớp" với những gì cơ thể đang trải qua. Người ngồi im nhưng mắt bị những hình ảnh ở vận tốc lớn xâm chiếm, tự khắc cơ thể sẽ mất cân bằng, và từ đó cảm giác nôn nào cũng là điều khó có thể tránh khỏi.

Việc có được một tư thế ngồi đúng khá quan trọng trong việc giúp cho game thủ có thể cày game được lâu dài. Trong đó, điều đáng chú ý nhất là bạn phải giữ được tầm mắt của mình cách màn hình máy vi tính một cự ly vừa phải và đặc biệt là luôn để 2 đùi của mình song song với mặt đất.

Chơi chậm rãi, đừng quay chuột mòng mòng

Đây là một trong những lý do dẫn tới motion sickness mà bắt nguồn từ chính bản thân game thủ. Có thể do nhịp độ trận đấu quá cao, cũng có thể do game thủ thích quay chuột để ngắm cảnh. Thế nhưng hãy cứ thong thả chơi, vì chính việc quay chuột quá nhanh cũng khiến đôi mắt không kịp làm quen với nhịp độ, dẫn tới việc nôn nao mệt mỏi sau khi chơi game đấy!

Tập chơi và vượt qua cảm giác nôn nao

Nghe có vẻ vô lý, thế nhưng một trong số những lý do khiến cho nhiều game thủ quen với những tựa game bắn súng lại chính là ở việc "chăm chỉ luyện tập". Thật vậy, cách tốt nhất để tránh được 'say trong game' chính là chơi thường xuyên và rèn luyện dần sự chống chịu của mình. Người có triệu chứng cần thử chơi từ ít đến nhiều, ban đầu chỉ nên mỗi ngày một lần.

Ngoài việc không nên chơi khi đang mệt mỏi hoặc bị ốm, cảm, trước khi chơi, bạn nên tắt hết tất cả các nguồn sáng trong phòng, ngồi xa màn hình càng tốt nhưng phải đảm bảo vẫn có thể đọc được chữ. Khi chơi, nếu thấy "ong đầu", game thủ chỉ nên giải trí theo quãng 10 phút một lần. Sau khi đã quen dần, bạn có thể kéo dài thời gian này ra. Đầu người chơi nên hạn chế dao động, nhắm mắt khi nhấn Pause và quay đầu đi khỏi màn hình trước khi vào lại game.