Chọc nhầm 'cậu cả' Vương Tư Thông, ứng dụng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc thêm khốn đốn

Bảo Nam  Pháp Luật & Bạn Đọc | 14/10/2021 03:42 PM

Vương Tư Thông, con trai của tỷ phú Vương Kiện Lâm, vừa giáng thêm một đòn nặng nề vào scandal độc quyền cùng vi phạm dữ liệu người dùng của gã khổng lồ công nghệ Meituan.

Vương Tư Thông, con trai của tỷ phú sáng lập Tập đoàn Đại Liên Vạn Đạt (Dalian Wanda) được biết tới là một người thẳng thắn trên mạng xã hội với hơn 40 triệu người theo dõi. Mới đây, anh đã phản pháo các chính sách về dữ liệu của gã khổng lồ công nghệ Meituan ngay tại thời điểm dịch vụ giao đồ ăn thống trị Trung Quốc này đang phải đối mặt với án phạt vì vi phạm các quy tắc chống độc quyền.

Chọc nhầm cậu cả Vương Tư Thông, ứng dụng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc thêm khốn đốn - Ảnh 1.

Tư Thông cho biết anh đã bị khóa tài khoản của mình trên Dazhong Dianping, một ứng dụng đánh giá nhà hàng và dịch vụ do Meituan điều hành, khi nó được liên kết với số điện thoại di động của một người dùng khác.

"Đây có phải là hệ thống an ninh của một công ty nghìn tỷ đô la không?", thiếu gia họ Vương đã hỏi trong một bài đăng có gắn hashtag Dianping. "Ai đó vừa thay đổi số điện thoại di động trên tài khoản của tôi mà không biết?"

Đại diện Dianping đã ngay lập tức lên tiếng xin lỗi anh vào tối hôm đó, khi trả lời một trong các bài đăng và cho biết tài khoản của anh đã được đóng băng để bảo vệ. Người đại diện này đồng thời nói thêm rằng công ty sẽ cập nhật thông tin sơ bộ cho anh Vương "một cách riêng tư" sau khi xem xét vấn đề.

Chọc nhầm cậu cả Vương Tư Thông, ứng dụng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc thêm khốn đốn - Ảnh 2.

Vương Tư Thông, con trai của tỷ phú sáng lập Tập đoàn Dalian Wanda.

Meituan sau đó cho biết họ đã liên hệ với người dùng và xử lý khiếu nại, khi được yêu cầu bình luận. Tuy nhiên, lời phàn nàn của Vương Tư Thông đã làm tăng thêm áp lực từ dư luận, bởi nó xuất hiện ngay sau khi công ty có trụ sở tại Bắc Kinh này nhận án phạt lên tới 3,44 tỷ nhân dân tệ (tương đương 534 triệu USD) được đưa ra tuần trước, với lý do tham gia vào hành vi độc quyền trong ngành kinh doanh giao đồ ăn mà nó đang thống trị.

Ngay trước khi án phạt được đưa ra, cộng đồng mạng phát hiện người sáng lập Meituan là Vương Hưng (Wang Xing) đã ngay lập tức khóa các bài đăng của mình trên mạng xã hội Weibo và Fanfou.

Việc tố cáo công khai của Vương Tư Thông cũng không phải là vấn đề duy nhất của Meituan. Một người có ảnh hưởng trong giới công nghệ có tên là Xuanning Xuan Sir đã tuyên bố rằng ứng dụng đã truy cập vào dữ liệu vị trí của anh ấy cứ sau 5 phút trong suốt 24 giờ, ngay cả trong lúc nửa đêm khi nó không được sử dụng. Người có ảnh hưởng này đã đăng một video quay về các hoạt động của ứng dụng Meituan, được ghi lại bởi một ứng dụng theo dõi đồng thời gọi nó là hành động "kinh hoàng".

Meituan không bình luận về việc xử lý dữ liệu người dùng.

Chọc nhầm cậu cả Vương Tư Thông, ứng dụng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc thêm khốn đốn - Ảnh 3.

Các nhân viên giao hàng thực phẩm cho Meituan đứng cạnh túi cách nhiệt trong một cuộc họp giao ban buổi sáng ở Bắc Kinh hồi tháng Tư năm nay.

Người dùng internet ở Trung Quốc đang ngày càng quan tâm tới vấn đề quyền riêng tư dữ liệu, và Meituan nằm trong nhóm các ứng dụng phổ biến bị phát hiện truy cập bí mật vào dữ liệu người dùng trên hệ thống iOS của Apple.

WeChat, ứng dụng truyền thông xã hội lớn nhất Trung Quốc với 1,25 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, mới đây cũng được phát hiện là thường xuyên truy cập vào các thư viện ảnh ngay cả khi nó không được sử dụng. WeChat, do nhà phát hành trò chơi Tencent Holdings điều hành, đưa ra lý giải rằng ứng dụng này làm thế để tìm kiếm các hình ảnh mới để giúp người dùng gửi ảnh "nhanh hơn và mượt mà hơn". Công ty sau đó cam kết sẽ bỏ tính năng này trong bản cập nhật tiếp theo.

Không dừng lại ở đó, ứng dụng nhắn tin QQ của Tencent và nền tảng mua sắm trực tuyến Taobao với 900 triệu người dùng hoạt động hàng tháng do Alibaba điều hành, cũng bị phát hiện thường xuyên truy cập vào tệp lưu trữ ảnh của người dùng,

Tencent và Alibaba từ chối bình luận vấn đề này.

Chính quyền Bắc Kinh đã tăng cường giám sát cách các công ty công nghệ và internet xử lý dữ liệu người dùng, với các luật và quy định liên quan đến dữ liệu mới được đưa ra trong năm nay. Luật Bảo vệ Thông tin Cá nhân được cho sẽ là một trong những luật bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt nhất thế giới, khi nó có hiệu lực vào tháng tới. Luật Bảo mật dữ liệu có hiệu lực vào tháng trước cũng đã đưa ra các yêu cầu pháp lý nghiêm ngặt hơn đối với các hoạt động xử lý dữ liệu.

Tham khảo SCMP