Choáng với 'quả' siêu máy tính thập niên 80: Ổ cứng 10MB, RAM 64K bán giá hơn 150 triệu

Tâm Sự Game Thủ  - Theo Helino | 05/08/2019 10:16 PM

 
  thích

Chiếc máy tính có cấu hình nếu so với thời điểm bây giờ thì quá cổ lỗ sĩ, nhưng sống ở những năm 80 thì bạn chỉ có thể mơ ước mà thôi...

Trong thời đại số hiện nay, con người khó có thể làm việc thiếu máy tính. Thậm chí những chiếc PC còn được coi là người bạn thân thiết của anh em game thủ. Nhờ sự tiến bộ của khoa học công nghệ, xuất hiện ngày càng nhiều thiết bị biến case của bạn thành quái vật gaming thực sự. Tuy nhiên có bao giờ bạn tò mò một chiếc PC thập niên 80 sẽ như thế nào không?

Mới đây, trong một group facebook VN đang lan truyền một hình ảnh quảng cáo "siêu máy tính" của thập niên 80. Theo như lời giới thiệu, chiếc máy tính hàng xịn này sở hữu một ổ cứng siêu khủng lên tới... 10 Megabyte, trang bị kèm ổ đĩa mềm, RAM tiêu chuẩn 64K và chiếc bàn phím siêu to khổng lồ hơn cả những loại keyboard cơ khủng nhất hiện nay mà bạn được chứng kiến.

Choáng với quả siêu máy tính thập niên 80: Ổ cứng 10MB, RAM 64K bán giá hơn 150 triệu - Ảnh 1.

Và hơn hết, giá cho chiếc máy tính là gần 6000$ vào thời điểm bấy giờ, một con số khổng lồ. Để dễ hiểu, nếu quy đổi theo mệnh giá hiện tại, dàn case này ngót nghét 140 triệu VND tuy nhiên cách đây 40 năm thì 6000$ còn giá trị hơn rất nhiều. Có lẽ phải thuộc hàng siêu đại gia mới có thể sắm về được.

Khỏi phải nói rất nhiều game thủ Việt đã thấy choáng với chiếc siêu máy tính thuộc hàng siêu cổ nên cho vào viện bảo tàng này, và rôm rả bàn tán về nó.

Choáng với quả siêu máy tính thập niên 80: Ổ cứng 10MB, RAM 64K bán giá hơn 150 triệu - Ảnh 2.

Chiếc máy tính siêu cổ này sẽ có giá tương đương 600 triệu VND bây giờ...

Thậm chí có người anh em đã nghĩ xa hơn: "30 năm sau con cháu mình sẽ đưa mấy cái ảnh 2080ti vs core i9 ra cười ??". Ngẫm lại cũng khá đúng, với tốc độ phát triển công nghệ hiện nay thì mấy cái RTX 2080 sẽ thành cổ lỗ sĩ sau chừng 10-20 năm nữa thôi không biết chừng.

Choáng với quả siêu máy tính thập niên 80: Ổ cứng 10MB, RAM 64K bán giá hơn 150 triệu - Ảnh 3.

Thế mới thấy 40 năm trước dàn máy RAM 64K đã là ao ước, giờ thì máy tính đã khủng khiếp hơn nhiều rồi. Thậm chí có những game thủ đã sở hữu Core i5, RAM 8GB... vẫn chê yếu vì không chiến được những tựa game yêu thích.

Choáng với quả siêu máy tính thập niên 80: Ổ cứng 10MB, RAM 64K bán giá hơn 150 triệu - Ảnh 4.

Trong nhiều comment bàn luận sôi nổi, ý kiến: "Không biết khi chúng ta già, con cháu chúng ta sẽ chơi gì nhỉ?". Theo tôi, có lẽ chúng sẽ chẳng chơi game trên PC nữa đâu mà sẽ chuyển hẳn qua thực tế ảo hóa thân vào nhân vật game luôn, như trong phim Avatar mới chất.

Và có một lời khuyên, hãy cố giữ lại chiếc PC đời Tống của bạn. Tầm 50 năm sau có khi nó sẽ trở thành món đồ tiền tỷ, được hàng loạt nhà khảo cổ săn lùng. Lúc ấy thì lại giàu to...