Chip xử lý Ryzen thế hệ mới chính thức ra mắt làng game Việt, không cần card đồ họa rời vẫn chơi mượt game

Nút Chuối  - Theo Helino | 08/03/2018 01:24 PM

 
  thích

Chẳng cần phải nghi ngờ gì nhiều, Ryzen 5 2400G và Ryzen 3 2200G chắc chắn sẽ khiến rất rất nhiều game thủ có ví không dày lắm phải động lòng

Vào tối qua 07/03 tại thành phố Hồ Chí Minh, AMD cùng nhiều đối tác phát triển phần cứng máy tính đã tổ chức sự kiện giới thiệu bộ đôi chip APU mới toanh Ryzen 5 2400G và Ryzen 3 2200G. Chẳng cần phải nghi ngờ gì nhiều, Ryzen 5 2400G và Ryzen 3 2200G chắc chắn sẽ khiến rất rất nhiều game thủ có ví không dày lắm phải động lòng! Nguyên nhân khá đơn giản bởi với mức đầu tư không lớn, nhân đồ hoạ tích hợp trong Ryzen 5 2400G và Ryzen 3 2200G hoàn toàn có thể chiến tốt đại đa số các tựa game phổ biến trên thị trường, bao gồm cả các game online, game eSport cùng một vài game offline ở mức thiết lập thấp - khá.

Năm 2017 vừa rồi, có thể nói thứ khó mua và đắt giá nhất làng gaming gear tại Việt Nam cũng như trên thế giới chính là card đồ họa. Đôi khi giá card đồ họa tăng cũng chóng mặt chẳng thua gì những đồng tiền ảo mà dân cày đổ xô đi mua phần cứng về lắp "trâu" để đào. Nếu bạn có may mắn mua được một chiếc card đồ họa với mức giá gốc được nhà sản xuất khuyến nghị, việc cho lên các trang thương mại điện tử như Amazon hay Ebay bán giá gấp đôi là chuyện thường tình ở thị trường nước ngoài.

Thị trường trở nên đảo điên tới cái mức, nhiều trang web bán phần cứng máy tính chỉ cho phép bạn mua card với giá gốc nếu bạn cam đoan được mình mua về để chơi game và sử dụng làm các công việc không phải đào tiền ảo. Và AMD, giữa cơn cuồng phong khủng khiếp, đã tung một quả bom tấn đúng nghĩa đen: Bộ đôi APU Ryzen thế hệ mới với nhân xử lý đồ họa tích hợp. Những chiếc APU của AMD đã chẳng còn xa lạ gì đối với cộng đồng game thủ trước đây.

Thế hệ CPU Ryzen đời đầu ra mắt đầu năm 2017 cũng thiếu hụt đi khả năng xử lý đồ họa tích hợp, và những người mê Ryzen vì mát, rẻ và hiệu năng cao vào thời điểm đó cũng phải đưa ra lựa chọn về card đồ họa. Giờ đây cuộc chơi đã thay đổi hoàn toàn, đơn giản vì AMD tung ra sản phẩm mới quá "hợp phong thủy". Những người còn nghi ngờ về khả năng xử lý của GPU tích hợp có thể tạm gác nỗi lo sang một bên được rồi, vì Ryzen 5 2400G và Ryzen 3 2200G có hiệu năng rất khá, ngang ngửa nhiều mẫu card đồ họa tầm giá bình dân như GTX 750Ti hoặc RX550 mà giá lại rẻ hơn nhiều so với việc mua cả CPU lẫn VGA cộng lại.

Tại Việt Nam, thông báo chính thức cho thấy AMD Ryzen 5 2400G có giá 4,3 triệu Đồng, còn Ryzen 3 2200G có giá siêu rẻ: 2,6 triệu Đồng. Điều này có nghĩa là hai mẫu chip APU mới này sẽ cạnh tranh trực tiếp với Core i5 8400 và Core i3 8100. Một vài thông số kỹ thuật cho thấy, ở chế độ chơi game, nghĩa là CPU chạy chế độ Turbo Boost, Ryzen 5 2400G có tốc độ 3,9 GHz với 4 nhân 8 luồng xử lý CPU, còn Ryzen 3 2200G có tốc độ tối đa 3,7GHz với 4 nhân 4 luồng xử lý.

Với hiệu năng mạnh hơn cả GT 1030 và nhiều mẫu card đồ họa bình dân, có thể nói, cuộc chơi đã xoay vần khi những cỗ máy tính chơi game giá siêu rẻ trong khoảng 10 triệu Đồng, APU Ryzen Raven Ridge chưa có đối thủ trực tiếp. Điều này cũng chứng minh rằng, đồ họa tích hợp không phải lúc nào cũng tệ, chỉ đơn giản là đến bây giờ chúng ta mới có những con chip xử lý với chip đồ họa tích hợp có hiệu năng đủ phục vụ nhu cầu chơi game mà thôi.

Một số hình ảnh tại sự kiện: