Chính Sony cũng cho rằng PS4 đã già và sắp 'xuống lỗ'

Tiến Zeus  - Theo Helino | 26/05/2018 08:00 PM

Vốn là một tượng đài, song PS4 cũng đã già và sắp phải về vườn để chờ một hệ máy khác lên thế chỗ.

Sony cũng dự đoán lợi nhuận thu về từ việc bán game trên hệ máy PS4 sẽ giảm trong tương lai gần vì vòng đời sắp hết của hệ máy luống tuổi này.

PS4 và số phận của nó, John Kodera “sếp lớn” PlayStation cho biết thêm vài thông tin liên quan về số phận của PS4 trong ít năm tới đây. Theo bản dịch lại bình luận của Kodera từ Serkan Toto, CEO PlayStation có vẻ rất chi là chắc chắn về việc hệ máy này sắp phải chào tạm biệt anh em game thủ để nhường chỗ cho hệ máy tiếp theo được đồn đoán sẽ ra mắt sau 3 năm nữa.

PS4 đã luống tuổi

PS4 đang bước vào những năm tháng cuối vòng đời thường thấy của mọi hệ máy chơi game nói chung tính từ những năm đầu thế kỷ 21. Tính từ 2013 đến nay đã 5 năm, còn tầm nhiều lắm là 3 năm nữa thì bị khai tử. Mặc dù thông tin này có thể có tác động tiêu cực đến tình hình tiêu thụ game cũng như doanh số máy bán ra có thể chùn lại nhưng theo lời CEO của PlayStation “đây là chuyện không thể tránh khỏi, không sao cả!”, dẫn lời Kodera theo phóng viên của Wall Street Journal, Takashi Mochizuki.

Nhưng đừng lo lắng làm gì vội, tất nhiên là chẳng thể nào đùng một cái họ giết ngay “con gà để trứng vàng” để dọn đường cho hệ máy mới bất chấp phản ứng chắc chắn cực kỳ tiêu cực từ cộng đồng và bỏ sót nhiều khoản lợi nhuận cũng như tìm năng chưa khai thác hết của PS4. Ví dụ điển hình là trong năm 2018, rất nhiều tựa game độc quyền hấp dẫn lần lượt ra mắt trên PS4 như The Last of Us: Phần II, Spider-Man. Máy và game vẫn đắt như tôm tươi đấy.

Đầu năm nay, Sony cho biết họ dự kiến sẽ bán được 16 triệu máy PS4 trong năm so với 19 triệu trong năm trước, thấp hơn 3 triệu máy. Và phát biểu của CEO PlayStation - Kodera nhiều khả năng chỉ là để giải thích thảo đáng cho việc sụt giảm doanh số dự kiến bị tác động bởi vòng đời và thông tin về hệ máy mới mà thôi. Bạn biết đấy, mấy ông nhà đầu từ, cổ đông đồ nóng tính đáng sợ lắm. Đặc biệt nếu ai vừa nghe cụm từ “cuối vòng đời” đã vội la làng thì bình tĩnh để giải thích đây.

Cuối vòng đời không có nghĩa là sẽ bị đột tử hay bị Sony giết ngay tấp lự đâu. Hệ máy này vẫn đủ sức cân khối game hay đẹp trong vài năm nữa, chỉ có điều số lượng người quyết định mua máy có thể sẽ đợi thêm vài năm để mua dòng máy sắp ra, tức là ừ thì cộng đồng không tăng trưởng mạnh thôi, chứ chơi cứ chơi. Với lại PS4 cũng ở trên thị trường được 5 năm rồi, trong từng ấy năm nhiều tựa game đã vắt kiệt sức mạnh của nó, cũng tới lúc các bác phải chi thêm nếu muốn game đẹp hơn nữa so với bây giờ.

Mảng Game & Network Services của Sony được kỳ vọng sẽ vẫn là một nguồn thu ổn định cho hãng này trong giai đoạn mà nhiều người sẽ quyết định dành tiền trong ví thay vì chi ra mua máy mới. PSN có 80 triệu người dùng hàng tháng (tăng từ 70 triệu so với năm ngoái). Họ cũng cho biết thêm rằng vẫn sẽ cố gắng thu hút thêm người dùng trả tiền cho dịch vụ PS Plus để đảm bảo doanh thu nuôi sống hãng trong giai đoạn chuyển tiếp giữa hai đời console. Và sau cùng, Sony thông báo rằng họ sẽ tăng cường đầu tư thêm cho các studio bên thứ nhất (do chính Sony thành lập và nuôi dưỡng) để mang đến thêm nhiều tựa game độc quyền mới cho fan trong thời gian tới cũng như đầu tư thêm vào mảng “nội dung mở rộng” hay chính xác hơn là các gói DLC.

Dự kiến, lợi nhuận của mảng Game & Network sẽ giảm dần tới cho tới cuối năm tài khóa 2021, chính xác là khoản 130 tỷ yen đến 170 tỷ yên.

Kodera úp mở việc sẽ có một hệ máy mới ra mắt năm 2021 (chắc chắn phải ra rồi, không thì mua gì chơi). Tin buồn là E3 2018 sẽ chẳng có tí thông tin nào để hóng về hệ máy mới của Sony, theo giám đốc diều hành Shawn Layden.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Kodera nói rằng công ty đã kỳ vọng PlayStation VR đạt được thành công đáng chú ý trên thị trường nhưng dường như mọi chuyện không dễ dàng cho lắm, chắc họ sẽ phải cố gắng nhiều nữa để tiếp tục phát triển thương hiệu này.

Trong sự kiện E3 2018 sắp diễn ra vào đầu tháng 6 tại Los Angeles sẽ có một buổi họp báo chính thức của Sony. Không hy vọng gì sẽ hóng được tin về chi tiết phần cứng hệ máy mới nhưng ít ra sẽ có nhiều thông tin về game độc quyền sẽ ra mắt từ nay đến hết năm 2019.