Chính quyền thành phố Tokyo yêu cầu người dân không đeo khẩu trang cho tượng chó Hachiko

Đức 2 Xích  Trí Thức Trẻ | 05/05/2020 03:42 PM

Giới chức trách không muốn đám đông có thêm bất kỳ lý do nào để tập trung tại bức tượng và yêu cầu người dân thực hiện cách ly xã hội một cách nghiêm túc hơn.

Câu chuyện về chú chó Hachiko trung thành 10 năm chờ đợi chủ nhân tại nhà ga Shibuya, để rồi lặng lẽ tạm biệt cuộc sống vào một ngày xuân năm 1935 chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với mọi người. Sự trung thành của Hachiko đã lay động trái tim của hàng triệu người trên khắp thế giới, bản thân chú cũng được dựng tượng vinh danh và trở thành cảm hứng cho nhiều bộ phim nổi tiếng.

Chính quyền thành phố Tokyo yêu cầu người dân không đeo khẩu trang cho tượng chó Hachiko - Ảnh 1.

Bức tượng Hachiko tại ga Shibuya.

Một lễ tưởng niệm đặc biệt dự tính sẽ được tổ chức vào ngày 8/4 sắp tới (kỉ niệm 75 năm ngày mất của Hachiko), ngay tại tượng Hachiko bên ngoài ga Shibuya. Nhưng cũng như hầu hết những sự kiện được tổ chức vào mùa xuân này, lễ tưởng niệm đã bị hủy do sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

Chính quyền thành phố Tokyo yêu cầu người dân không đeo khẩu trang cho tượng chó Hachiko - Ảnh 2.

Tượng Hachiko được đeo khẩu trang tại nhà ga Shibuya.

Nhưng ngay cả khi không được tổ chức, mọi người vẫn lặng lẽ tới và đặt những bó hoa gần đó. Thậm chí, có người còn đeo khẩu trang cho bức tượng Hachiko!

Khẩu trang đã được gỡ bỏ bởi những người quản lý quảng trường nơi đặt bức tượng. Nhưng sau đó, có người tiếp tục đeo nó lên bức tượng Hachiko. Và gần đây vào ngày 30 tháng 4, bức tượng lại một lần nữa được bịt khẩu trang cẩn thận!

Mặc dù được coi là một lời nhắc nhở dễ thương về tầm quan trọng của việc bảo vệ bản thân mùa dịch, nhưng ban quản lý đã yêu cầu mọi người dừng ngay việc đeo khẩu trang cho bức tượng. Thứ nhất, việc trang trí cho bức tượng phải được thông qua bởi giới chức trách. Thứ hai, tình trạng thiếu thốn đang diễn ra tại Nhật Bản khiến nhiều người cho rằng việc bảo vệ một vật vô tri là hành động tồi tệ, trong khi rất nhiều người đang thực sự cần một chiếc khẩu trang để phòng chống dịch.

Và cuối cùng, đây là khu giải trí nổi tiếng bậc nhất của Tokyo, giới chức trách không muốn  đám đông có thêm bất kỳ lý do nào để tập trung tại bức tượng. Họ thực sự nên tham gia cách ly xã hội một cách nghiêm túc hơn.

Tuy nhiên, bức tượng ở Shibuya lại không phải bức tượng Hachiko duy nhất ở Nhật Bản. Một phiên bản khác của cũng được đeo khẩu trang rất kĩ và thậm chí là được theo dõi nghiêm ngặt! 

Chính quyền thành phố Tokyo yêu cầu người dân không đeo khẩu trang cho tượng chó Hachiko - Ảnh 3.

Tượng chú chó Hachiko tại ga Odate.

Lễ "dâng" khẩu trang cho bức tượng Hachiko tại Odate!

Mặc dù Hachiko là biểu tượng của nhà ga Shibuya, nhưng chú chó giống Akita này lại được sinh ra ở thị trấn Odate, tỉnh Akita. Tại nhà ga Odate, cũng có một phiên bản tương tự của "người hùng thị trấn". Thế nhưng, trái với những hành động tự phát tại nhà ga Shibuya, bức tượng ở Odate được hẳn Hiệp hội Du lịch Odate và chính quyền thành phố vinh dự... đeo khẩu trang hộ!

Được biết, đây là một tấm vải được may riêng cho bức tượng, không phải là khẩu trang mua ngoài cửa hàng mà con người có thể sử dụng.

(Nguồn: SoraNews24)