Chim Stymphalian của vũ trụ DC: Superman trở thành gã đàn ông lừa dối

Yasha  - Theo Helino | 21/09/2019 12:21 AM

Khác với thần thoại, những con chim Stymphalian của vũ trụ DC vốn được sinh ra nhờ... sự lừa dối của Superman.

Có thể nhiều bạn đã biết, Stymphalian vốn là 1 giống chim rất nổi tiếng đối với những ai là fan của thần thoại Hy Lạp. Cụ thể thì theo thần thoại, việc triệt hạ những con chim này chính là kỳ công thứ 6 của á thần Herakles/Hercules - con trai của thần Zeus tối cao.

Trong thần thoại, Stymphalian được miêu tả là những con chim phàm ăn có mỏ bằng đồng, lông kim loại sắc nhọn và ăn thịt người, phá hoại mùa màng, phá làng phá xóm. Chúng được coi như thú nuôi của Ares - Thần Chiến Tranh hoặc Artemis - Nữ Thần Thợ Săn tùy theo 1 số bản. Với sự giúp đỡ của Thần Trí Tuệ Athena, Hercules đã thành công trong việc "lùa" chúng bay lên cao rồi bắn hạ từng con bằng mũi tên tẩm độc của Hydra.

Chim Stymphalian của vũ trụ DC: Superman trở thành gã đàn ông lừa dối - Ảnh 1.

"Hercules bắn hạ chim Stymphalian", tranh của họa sĩ Albrecht Dürer vào năm 1500

Tuy nhiên, ở trong vũ trụ của DC thì có hơi khác một chút.

Trong comic, cụ thể là Prime Earth, chúng thực chất không phải là loài chim gì cho cam mà chỉ là vũ khí theo nghĩa đen mà thôi. Ở cốt truyện New 52, chúng vốn là những con chim cơ học có lông bằng kim loại, được tạo ra bởi Ares nhằm trở thành thú nuôi cho ông ta và phục vụ ông dưới tư cách là thuộc hạ của Thần Chiến Tranh. 

Chim Stymphalian của vũ trụ DC: Superman trở thành gã đàn ông lừa dối - Ảnh 2.

Chim Stymphalian tấn công đảo Thiên Đường, trong Wonder Woman (2011) #37

Khi Wonder Woman giết chết Ares để hạ gục First Born và kế thừa ngôi vị "Chiến Tranh" ông ta, những con chim này đã cho rằng cô là chủ nhân mới của chúng. Chúng đã bay tới xứ Themyscira rồi tấn công người Amazons tại đó. Tuy nhiên, đây cũng có thể chỉ là ký ức giả của cô sau màn retcon của DC Rebirth, nên sự tồn tại của những con chim này vào thời điểm đó vốn không hề chắc chắn.

Chim Stymphalian của vũ trụ DC: Superman trở thành gã đàn ông lừa dối - Ảnh 3.

Những con chim này đã nhận Wonder Woman trở thành chủ nhân mới của chúng

Ở Earth-One, nguồn gốc của chúng thậm chí còn khác hẳn 2 phiên bản trên khi mọi chuyện bắt đầu từ việc… Supes bị kéo vào 1 không gian bị bẻ cong và xuyên không thẳng về quá khứ của 1 vũ trụ song song. 

Chim Stymphalian của vũ trụ DC: Superman trở thành gã đàn ông lừa dối - Ảnh 4.

Superman bị kéo vào 1 không gian bị bẻ cong

Tại đó, Supes đã gặp gỡ vị anh hùng huyền thoại Hercules, có một chút xích mích rồi trở thành bạn bè. Bất ngờ thay, Superman lại trở thành người giúp anh hoàn thành cả 6 nhiệm vụ mà vua của Thebes - 1 tên vua xấu tính, tráo trở đã ép anh làm.

Chim Stymphalian của vũ trụ DC: Superman trở thành gã đàn ông lừa dối - Ảnh 5.

Superman nghĩ Hercules là... Người khổng lồ Goliath, trong Action Comics vol 1 #308

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ bắt sư tử tại thung lũng Nemea và trở về, Supes bằng thính lực siêu phàm đã nghe thấy 1 sự việc rất khó chấp nhận được. Đó là chuyện đám thuộc hạ của vua xứ Thebes xúi lão ta rằng nên lừa Herc. Bằng cách giao cho Herc công việc bắt con chim ăn thịt người Stymphalian, Herc sẽ không bao giờ hoàn thành được vì… con chim đó không hề tồn tại. 

Chim Stymphalian của vũ trụ DC: Superman trở thành gã đàn ông lừa dối - Ảnh 6.

Âm mưu của bè lũ vua xứ Thebes

Theo mô tả nhiệm vụ của vua xứ Thebes dành cho Herc, chim Stymphalian là sinh vật cực lớn, cực dữ sống tại hồ Stymphalis, to hơn và mạnh hơn cả con rồng mà Perseus từng giết. Dĩ nhiên là, Hercules có đào cạn cả hồ Stymphalis thì cũng chẳng thể tìm thấy thứ đó và sẽ phải chịu sự trừng phạt.

Nghe vậy, Supes đã nói với Herc rằng đó chỉ là 1 câu chuyện cổ tích chứ không hề có thật, nhưng Herc bắt buộc phải thực hiện nhiệm vụ đó và trở nên bấn loạn. Thương bạn, Sup đã giả bộ leo núi tìm chim, và khi lên đến đỉnh thì anh đã tạo ra 1 con chim giả khổng lồ bằng đá và cành cây. 

Chim Stymphalian của vũ trụ DC: Superman trở thành gã đàn ông lừa dối - Ảnh 7.

Superman tạo ra 1 con chim giả

Nhờ thế, Herc có thể hạ chim giả bằng 1 chém và hoàn thành nhiệm vụ. Khi trông thấy 1 con chim khổng lồ lao tới mình, chắc hẳn vua xứ Thebes không phục cũng phải phục, cũng như không ngờ rằng câu chuyện bịa đặt của ông ta lại là thật.

Chim Stymphalian của vũ trụ DC: Superman trở thành gã đàn ông lừa dối - Ảnh 8.

Tên hôn quân khó chịu vì âm mưu của hắn đã thất bại

Trên đây là câu chuyện về chim Stymphalian của vũ trụ DC, là 1 trong những câu chuyện "sử dụng yếu tố thần thoại" thú vị nhất của hãng này. Hãy đón đọc các bài viết thú vị khác về thần thoại trong kỳ tới nhé?