Chiến tranh vũ trụ và triết lý "không ai là kẻ vô dụng trên cõi đời" của Fujiko F. Fujio

Green  - Theo Helino | 24/11/2019 06:59 PM

 
  thích

Chiến tranh vũ trụ gợi cho người đọc đôi nét về Nobita, nhưng với một góc nhìn trưởng thành, nghiêm túc hơn.

Chiến tranh vũ trụ hay Cuộc chiến đơn độc là một trong số 17 one-shot mang đậm tính triết lý thuộc tuyển tập Hitoribocchi no Uchuu Sensou của tác giả Fujiko F. Fujio. Không quá điên rồ như Minotaurus no Sara hay tàn nhẫn như Giết bớt người điDraw of Cambyses, Chiến tranh vũ trụ  gợi cho người đọc đôi nét về Nobita, nhưng với một góc nhìn trưởng thành, nghiêm túc hơn.

Sẽ ra sao nếu vận mệnh của Trái Đất rơi vào tay một đứa trẻ tầm thường?

Nhân vật chính của one-shot là cậu bé Suzuki, một Nobita phiên bản khá khẩm hơn đôi chút. Suzuki có trí tưởng tượng phong phú, cậu tin vào những điều phi thường, thậm chí là viển vông mà hầu như chẳng ai xung quanh quan tâm đến. Chính vì thế mà trong mắt bạn bè, người lớn, Suzuki là đứa trẻ tầm thường, yếu kém còn chưa chắc thi nổi vào cấp 3. Bất chấp những sự coi thường đó, Suzuki vẫn nuôi ước mơ trở thành một họa sĩ truyện tranh để được thỏa sức sáng tạo.

Chiến tranh vũ trụ và triết lý không ai là kẻ vô dụng trên cõi đời của Fujiko F. Fujio - Ảnh 1.

Câu chuyện của Suzuki thực tế và trưởng thành hơn Nobita

Thế nhưng, cậu bé Suzuki tầm thường bỗng nhiên lại được người ngoài hành tinh lựa chọn trở thành đấu sĩ đại diện cho Trái Đất trong cuộc chiến sống còn. Suzuki buộc phải trở thành người hùng bất đắc dĩ, chiến đấu với bản sao vô tính của mình.

Mỗi cá nhân đều mang trong mình một sức mạnh tiềm tàng

Cuộc chiến giữa Suzuki với bản sao vô tính thật ra là hành trình cậu bé khám phá bản thân và vượt qua những mặc cảm, tự ti mà sự chế giễu từ những người xung quanh áp đặt lên.

Chiến tranh vũ trụ và triết lý không ai là kẻ vô dụng trên cõi đời của Fujiko F. Fujio - Ảnh 2.

Khi đối mặt với bản sao giống y hệt từ ngoại hình đến sức mạnh, nhưng hung hãn, tàn ác hơn, Suzuki tưởng chừng đã chịu thua cuộc.  Thế nhưng, nỗi sợ hãi, lo lắng trước viễn cảnh Trái Đất bị xâm chiếm và bạn bè, người thân trở thành nô lệ, thực phẩm hoặc thú cưng cho chủng tộc ngoài hành tinh đã khiến Suzuki vùng lên chiến đấu. Cậu bé tầm thường đã lựa chọn cách hi sinh trong cuộc chiến để đổi lại sự an toàn cho tất cả mọi người.

Chiến tranh vũ trụ và triết lý không ai là kẻ vô dụng trên cõi đời của Fujiko F. Fujio - Ảnh 3.

Ở phần kết của câu chuyện, Fujiko F. Fujio không đưa ra bất kỳ chi tiết cụ thể nào cho số phận của Suzuki. Ông khiến người đọc phân vân giữa hai ý tưởng: Cả câu truyện là do Suzuki tưởng tượng ra, hoặc cũng có thể cậu bé đã thực sự tham gia vào một cuộc chiến đơn độc.

 Chiến tranh vũ trụ - Thông điệp ý nghĩa về khả năng vô hạn của con người

Nếu cậu bé Nobita kém cỏi trong mọi mặt có người bạn Doraemon giúp đỡ, thì Suzuki chỉ có những lời động viên của cô bạn Emi và ước mơ trở thành họa sĩ truyện tranh. Tuy nhiên, cũng giống như lời của nhân vật trưởng ban báo chí trong truyện, con người luôn phát huy sức mạnh không tưởng trong hỏa hoạn. Suzuki đã chứng minh triết lý này luôn đúng, khi cậu tìm được cho mình mục tiêu để chiến đấu.

Chiến tranh vũ trụ và triết lý không ai là kẻ vô dụng trên cõi đời của Fujiko F. Fujio - Ảnh 4.

Thông qua Suzuki, tác giả Fujiko F. Fujio muốn gửi gắm thông điệp tích cực về khả năng của mỗi người. Đôi khi, chính con người tưởng chừng như yếu đuối, tầm thường nhất lại có thể trở thành người hùng giải cứu cả thế giới. Miễn là họ có lòng tin vào chính bản thân và mục tiêu để bảo vệ.

Bạn đọc có thể thảo luận về tác giả Fujiko F. Fujio cũng như tác phẩm manga - anime khác tại ĐÂY.