Chiêm ngưỡng siêu phẩm GTX 1080 đầu tiên đặt chân đến Việt Nam

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 24/05/2016 02:36 PM

Một số nhà phân phối đã bắt đầu có trong kho số lượng hết sức hạn chế mẫu card đồ họa cực hot GTX 1080

Đối với những game thủ Việt mê phần cứng máy tính, GTX 1080, mẫu card đồ họa cao cấp sắp ra mắt tới đây đang là trung tâm của rất nhiều sự bàn tán, và trong bàn tán dĩ nhiên có cả đồn đoán. Cách đây chưa lâu chúng tôi đã gửi tới các bạn độc giả bài viết đánh giá chi tiết siêu phẩm phần cứng này dựa trên số liệu đo đạc của Tech Power Up. Và sau đó, rất nhiều đơn vị phân phối linh kiện máy tính tại nước ta cho biết những đơn hàng GTX 1080 đầu tiên sẽ được bán ra tại làng game Việt kể từ ngày 27/05 tới đây.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa phải đến tận ngày 27/05 tới chúng ta mới được chiêm ngưỡng những hình ảnh đầu tiên của GTX 1080. Một số nhà phân phối đã bắt đầu có trong kho số lượng hết sức hạn chế mẫu card đồ họa này. Và bản thân cái giá để sở hữu cho mình GTX 1080 trong ngày đầu tiên sản phẩm được bán ra cũng không hề rẻ một chút nào: 19 triệu Đồng.

Đây là phiên bản mang tên Reference Founder Edition do chính Nvidia tạo ra. Dự kiến một vài đơn vị, trong đó có Smartek Việt Nam cũng như Hà Nội Computer sẽ đem phiên bản card đồ họa đang rất hot này về và bán với mức giá 19 triệu Đồng, có du di một chút tùy thuộc nhà sản xuất phiên bản reference với xung nhịp gốc.

NVIDIA tuyên bố GTX 1080 chạy nhanh hơn hai card GTX 980 chạy SLI, đồng thời cũng mạnh hơn cả GTX 980 Ti (Ti là phiên bản cao cấp hơn) khi xét về chỉ số TFLOP. Thậm chí sản phẩm đầu bảng trước đó là Titan X hôm nay cũng phải nghiêng mình chịu thua "phiên bản giá rẻ" GTX 1070 chứ chưa cần nói đến GTX 1080 (đáng tiếc là NVIDIA chưa chịu tiết lộ nhiều về cấu hình của GTX 1070).

Đây là hai card đầu tiên của NVIDIA chuyển sang dùng tiến trình 16nm FinFET cũng như tận dụng luôn kiến trúc Pascal. Chính hai yếu tố này đã giúp cho cặp đôi GTX mới mạnh hơn đáng kể so với những dòng GTX cao cấp trước đó (tuy cao cấp về thông số nhưng lại thua sút về kỹ thuật cốt lõi bên trong: kích thước, số lượng bóng bán dẫn, tiến trình 28nm cũ). Đồng thời bộ nhớ của hai card cũng được đẩy lên một mức cao mới là 8 GB (so với 6 GB và 4 GB của những card hiện tại), trong khi GTX 1070 dùng loại bộ nhớ GDDR5 cũ thì 1080 chuyển sang dùng loại mới luôn - GDDR5X.

Tốc độ băng thông xử lý thông tin của GDDR5X nằm ở mức 14GHz tối đa. Đó là lúc bạn overclock. Còn ở phiên bản tiêu chuẩn, RAM clock được đặt ở tốc độ 10 GHz. Kết hợp với nền tảng 256-bit, thì băng thông xử lý của GTX 1080 nằm ở mức 320GB/s. Hiểu một cách đơn giản, so với GTX 980, thì tốc độ băng thông xử lý các tác vụ của GTX 1080 cao gấp 1,7 lần.

Ở nhiều phép thử 4K, đồ họa ultra all, chiếc card đồ họa vẫn phối hợp nhịp nhàng với cả cấu hình máy tính vốn đã rất mạnh được chúng tôi đề cập ở trên để đem lại chất lượng đồ họa và tốc độ khung hình chơi được với nhiều game. Một số game dao động từ 30 đến 50 FPS. Thế nhưng cần nhắc lại một chút, giờ đây để chiến game 4K đủ 60 FPS, bạn sẽ phải cần hai hoặc vài card đồ họa chạy SLI mới đủ cân. Còn ở những phép thử nghiệm này, Tech Power Up chỉ dùng duy nhất 1 card GTX 1080 mà thôi. Ấy mới thấy khả năng của Pascal bá tới đâu.

Xin chân thành cám ơn Hà Nội Computer đã hỗ trợ chúng tôi về mặt hình ảnh để hoàn thành bài viết.