Chiêm ngưỡng card đồ họa MSI GeForce GTX 1080 Ti Lightning Z: sức mạnh của tia chớp với 3 chân 8-pin

Master Dùi  Theo Trí Thức Trẻ | 26/07/2017 12:50 PM

Tất nhiên, mức giá sẽ không mấy dễ chịu, đặc biệt trong bối cảnh thị trường vẫn chưa quay về thời trước bão tiền ảo.

Pascal có lẽ là một trong những dòng GPU thành công nhất của Nvidia với sức mạnh có phần nhảy vọt so với thế hệ trước. Từ những sản phẩm tầm thấp như GT 1030 tới cao cấp như GTX 1080, thế hệ GeForce này đều cực kì được ưa chuộng. Chưa kể, việc AMD chỉ có RX 470 và RX 480 hay mới đây là RX 570 và RX 580 chỉ có sức mạnh chạm đến ngưỡng của GTX 1060, thị trường card đồ họa cao cấp có thể được coi là sân chơi riêng của Nvidia.

Nếu không tính dòng TITAN X, ở thời điểm hiện tại, GTX 1080 Ti có lẽ là cái tên được giới game thủ có hầu bao lớn ưa chuộng nhất. Khi sức mạnh của GPU GP102 vẫn chưa được khai thác hết, các nhà sản xuất đã đua nhau mang tới những giải pháp tản nhiệt cao cấp. Không như các đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm sử dụng block tản nhiệt nước, MSI chọn cho mình hướng đi riêng với chiếc GTX 1080 Ti Lightning Z.

Vẫn là những chiếc quạt công nghệ TorX 2.0 nhưng chiếc GTX 1080 Ti Lightning Z được trang bị tới 3 chiếc. Sản phẩm ra mắt trước đó, GTX 1080 Ti Gaming X chỉ được trang bị có 2 mà vẫn luôn cho nhiệt độ cũng như điểm số thử nghiệm thuộc hàng top cho thấy khả năng tản nhiệt của Lightning Z hứa hẹn sẽ cực kì ấn tượng.

Rũ bỏ màu áo đỏ quen thuộc trên các sản phẩm MSI, chiếc Lightning Z được thiết kế với phối màu đen và bạc để phù hợp hơn với cái tên "tia chớp". Phía trên logo MSI Lightning cũng như Lightning ở mặt sau của card đều được trang bị đèn LED RGB cực kì hợp thời. Một điểm đặc biệt khác của chiếc Lightning Z là MSI đã bố trí 1 ống đồng dẫn nhiệt để làm mát cả cho backplate của sản phẩm.

Nguồn vào của chiếc GTX 1080 Ti Lightning Z được thiết lập lên tới 3 chân 8-pin. Đây là con số khá hiếm hoi trong những năm gần đây khi các nhà sản xuất thường hướng đến những chiếc card có điện năng tiêu thụ vừa phải trong khi hiệu năng không bị ảnh hưởng. Tất nhiên, chiếc card này vẫn có thể hoạt động với chỉ 2 chân nguồn 8-pin nhưng nó sẽ không thể đạt được hiệu năng tối đa của sản phẩm. Phần tản nhiệt của Lightning Z cũng cải tiến hơn một chút so với Gaming X khi có tới 5 ống đồng, đảm bảo hiệu năng tản nhiệt kể cả trong điều kiện ép xung hạng nặng.

Ngoài sách và đĩa hướng dẫn sử dụng, MSI còn trang bị cho người dùng hàng loạt các phụ kiện như dây chuyển 6-pin sang 8-pin. Đặc biệt, trong hộp còn có các phụ kiện để bạn có thể "cá nhân hóa" chiếc card đồ họa của mình như sticker màu trắng, vàng hoặc đỏ để thay thế cho phần sticker màu bạc trên tản nhiệt. Phần cạnh tiếp giáp với mặt sau của case cũng có thể được thay bằng màu đen cho tông-xuyệt-tông.

Với đèn LED RGB ở viền, chiếc GTX 1080 Ti Lightning Z có thể dễ dàng hòa mình vào các linh kiện có LED RGB khác trong hệ thống. Phần LED của Lightning Z cũng không quá phô trương khiến nó dễ dàng hòa mình vào các dàn máy vốn đã nhiều màu sắc theo xu thế năm 2017.

Dù mức giá có phần hơi cao, tới 26 triệu đồng khi mua lẻ không cùng dàn máy, chiếc Lightning Z này vẫn luôn sẵn sàng chiếm ngôi vương về hiệu năng giữa muôn vàn những chiếc GTX 1080 Ti khác, kể cả khi chỉ tản nhiệt bằng khí.

Xin cảm ơn Công ty Máy tính An Phát đã hỗ trợ chúng tôi hoàn thành bài viết!

(Theo Trí Thức Trẻ)