Chiếc mũ phân loại phù thủy của Harry Potter còn rất nhiều bí mật mà bạn không biết (Phần 1)

Kandy K  - Theo Trí Thức Trẻ | 11/09/2017 12:15 PM

Chiếc mũ phù thủy của Harry Potter còn tồn tại rất nhiều bí mật mà có thể bạn chưa hề biết đến.

Chiếc mũ này đã hơn 1000 năm tuổi

Chiếc mũ phân loại phù thủy đã rất cũ kĩ và có tuổi đời khá lâu rồi nhưng chính xác là bao lâu thì không ai biết. Theo tương truyền thì vào thế kỉ thứ 9 Godric Gryffindor, Rowena Ravenclaw, Helga Hufflepuff, và Salazar Slytherin đã thành lập nên trường phù thủy Hogwart và chính họ là những người lựa chọn các ứng viên cho nhà của mình.

Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh đó là ai sẽ là người thay họ tuyển chọn học sinh vào đúng nhà của mình một khi họ chết đi. Và giải pháp được đưa ra đó là cả 4 người đã truyền một phần ý thức, trí tuệ của mình vào chiếc mũ để đời sau dùng nó như một phương thức phân loại học sinh vào các nhà phù hợp tại Hogwarts.

Harry Potter là một Hatstall

Chiếc mũ này có thể phân loại học sinh vào các nhà nhưng đôi khi quá trình phân loại này sẽ gặp khó khăn vì chính học sinh đó có đủ phẩm chất phù hợp với nhiều hơn 1 nhà. Những học sinh như vậy sẽ được gọi là Hatstall, ví dụ đơn giản nhất chính là Harry của chúng ta vì anh chàng khiến chiếc mũ phân vân một lúc khá lâu mới lựa chọn vào nhà Griffindor.

Mỗi năm chiếc mũ phân loại lại hát một bài hát khác nhau

Mỗi năm vào kì phân loại học sinh, chiếc mũ phân loại của chúng ta lại hát một bài hát khác nhau để chào mừng lứa học sinh mới. Điều này cũng không có gì là lạ lắm bởi chính bản thân chiếc mũ cũng là tổng hòa của trí tuệ từ 4 vị phù thủy vĩ đại sáng lập nên trường Hogwarts. Và trong 1 năm kể từ sau khi được dùng tại lễ phân loại, chiếc mũ kịp "soạn" một bài hát khác cho năm mới cũng là điều khá dễ hiểu.

Sức mạnh chiếc mũ đến từ việc đọc suy nghĩ người khác

Harry Potter của chúng ta cũng từng có khá nhiều lần tiếp xúc và làm quen với loại phép thuật liên quan đến suy nghĩ, kí ức của con người. Và chiếc mũ có thể tiếp cận với kí ức, phân tích để tìm ra các ưu nhược điểm của người đội và xếp họ vào các nhà phù hợp. Về phần các phép đọc, thu giữ kí ức thì chúng ta cũng từng được xem Dumbledore hay chính thầy Snape yêu quý thực hiện chúng rồi.

Lý do vì sao chiếc mũ thân thiện với dân Muggle

Chiếc mũ này tỏ ra khá thân thiện với các học sinh có xuất thân là dân Muggle bởi như đã biết thì bản thân chiếc mũ này là tổng hòa của trí tuệ, nhân cách, cá tính của 4 vị phù thủy sáng lập nên trường Hogwarts. 3 trong số họ là những phù thủy thân thiện với các học sinh có xuất thân bình thường nên phẩm chất này đã áp đảo hoản toàn sự kì thị đối với dân Muggle.

Chiếc mũ ban đầu là của Gryffindor

Bạn đã bao giờ thắc mắc xem tại sao chiếc mũ dù là tổng hòa nhân cách của cả 4 vị phù thủy vĩ đại nhưng lại có chút gì đó hơi... thiên vị cho nhà Gryffindor. Đơn giản là bởi vì từ trước khi được 4 vị phù thủy truyền nhân cách của mình vào thì nó là chiếc mũ của Gryffindor. Và ai mà biết được là ông có "tặng" thêm cho chiếc mũ phép thuật gì đó hay ếm thêm nhân cách của mình vào đó hay không?

Chiếc mũ đôi khi cũng phân loại học sinh sai

Dù rằng được tổng hòa nhân cách của 4 phù thủy vĩ đại nhưng chiếc mũ cũng có khá nhiều sai lầm trong suốt lịch sử phân loại học sinh của mình. Điển hình nhất phải kể đến chính là Peter Pettigrew, một gã hèn nhát, yếu đuối nhưng lại được xếp vào nhà Gryffindor. Và tất nhiên đây cũng không phải là lần duy nhất chiếc mũ tỏ ra nhầm nhọt trong việc

(còn tiếp)