Chia sẻ bí quyết thử chuột gaming chỉ trong 1 phút

Axium Fox  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 07/09/2020 09:23 PM

Không cần mất nhiều thời gian, anh em sẽ chọn được chuột phù hợp nhất với mình qua 4 tiêu chí.

Mình thấy có nhiều anh em, đặc biệt là mấy bạn mới bắt đầu chơi gear thường mất rất nhiều thời gian khi chọn chuột, chọn xong rồi mua về nhà lại lòi ra mấy thứ không được vừa ý. Cái này cũng khó trách vì anh em cũng còn thiếu trải nghiệm mà. Tuy nhiên mình nghĩ là mình có thể giúp anh em chọn chuột một cách nhanh chóng và triệt để hơn đấy.

Sau đây là bài hướng dẫn đơn giản về kỹ năng thử chuột gaming chỉ trong 1 phút của mình, hy vọng có ích với anh em khi đi mua chuột!

Cảm nhận form chuột

Con chuột mà cầm không ổn thì không làm được gì cả. Thế nên trước khi nghĩ đến chuyện gì đó xa xôi với con chuột thì anh em cầm vào phải hợp cái đã, thuận tay cái đã rồi muốn làm gì thì làm. Anh em cứ cầm con chuột qua một góc trải nghiệm nào đó mà ngồi y như lúc chơi game vậy, sau đó cầm con chuột theo cách anh em chơi game y như thường ngày.

Chia sẻ bí quyết thử chuột gaming chỉ trong 1 phút - Ảnh 1.

Sẽ có một số điểm mà mình muốn anh em lưu ý như sau:

Nếu anh em chơi chủ yếu là game FPS, hãy thử vung vẩy chuột và nhấc lên nhấc xuống xem form chuột có cho phép anh em cầm chắc chắn hay không vì đây là thể loại cần anh em thao tác rất nhanh và mạnh với chuột. Nếu anh em chơi chủ yếu là game MOBA thì hãy chú ý xem cảm giác cầm có thoải mái hay không, nhớ chú ý 2 ngón áp út và ngón út xem có thoải mái không nhé, vì game MOBA chơi một ván rất lâu nên độ thoải mái của 2 ngón đó cũng rất quan trọng. Một người bình thường sẽ có một số kiểu cầm chứ không chỉ cầm đúng một kiểu. Anh em hãy thử cầm con chuột đó theo những cách mà anh em quen cầm nhất. Mình thì cầm chủ yếu 2 kiểu cơ bản là palm grip và claw grip nên khi mua chuột, mình sẽ chỉ mua con nào tối ưu cho 2 kiểu cầm này. Anh em cũng cần để ý xem độ dốc, độ nghiêng của 2 phím trái phải chuột có phù hợp với mình hay không. Mặc dù nó có thể quen dần theo thời gian nhưng tốt nhất thì anh em nên mua con chuột mà mình cầm một phát quen luôn.

Mình thì sờ chuột nhiều lắm rồi nên mình tự tin có thể nhận biết được form chuột có hợp với mình hay không trong khoảng 10 giây. Anh em nếu chưa quen sờ chuột thì cứ nghe theo cảm nhận cá nhân của mình, con chuột cứ thong thả cầm trong 20 giây, thấy không được thì quăng ra một bên, đi thử con khác.

Kiểm tra cảm giác tiếp xúc

Một con chuột muốn cho cảm giác cầm nắm tốt thì ngoài form chuột ra nó còn phải cho cảm giác tiếp xúc tốt đã. Sờ ở đây không phải là bảo anh em cầm con chuột lên rồi mò mẫm nhé. Hãy cứ để nó nguyên trên mặt bàn như lúc cảm nhận form chuột mà sờ thử, cảm nhận chất liệu của chuột khi tiếp xúc với nó bằng các đầu ngón tay, lòng bàn tay…

Chia sẻ bí quyết thử chuột gaming chỉ trong 1 phút - Ảnh 2.

Có 2 thứ mà anh em cần phải chú ý cảm nhận nhất trong phần này:

Bề mặt nhựa của chuột có quá nhám hay quá láng với anh em hay không? Thông thường thì bề mặt chuột quá nhám cũng không vấn đề, anh em cầm một chút sẽ quen. Tuy nhiên nếu anh em là người hay ra mồ hôi tay thì hãy cẩn thận với mấy con chuột có bề mặt láng bóng vì chúng sẽ rất trơn khi dính mồ hôi. Đây cũng là điều kiến cho nhiều anh em tuy rất thích form chuột Zowie những vẫn không dùng được. Bề mặt ốp cao su cũng cần được lưu ý, thường thì các dòng chuột từ trung cấp đổ lên sẽ có ốp cao su ở 2 bên hông chuột, trừ một số dòng chuyên FPS. Mình sẽ chia làm 2 loại là cao su cứng (điển hình là chuột của Razer và Steelseries) và cao su mềm (điển hình là chuột của Logitech và Corsair). Cao su cứng khi cầm vào cũng không khác biệt lắm so với nhựa nhám nhưng được cái là nó rất bền và rất bám tay kể cả khi dính nước. Anh em nào ra nhiều mồ hôi thì ưu tiên cao su cứng cho mình. Anh em nào ít ra mồ hôi thì có thể cân nhắc cao su mềm, cầm dễ chịu hơn.

Phần này thì nhanh, sờ bề mặt thôi mà, cũng không có gì khó khăn cả, mất tầm 20 giây là được.

Test thử cảm giác nhấn

Đã kiểm tra form cầm và bề mặt tiếp xúc của chuột qua rồi thì mọi thứ còn lại rất đơn giản. Anh em hãy thử click liên tục trên 2 phím trái phải chuột như khi đang chơi tựa game yêu thích của mình xem nó có thuận tay không. Một số anh em sẽ thích cảm giác nhấn đanh và chắc của các dòng chuột như G402/502/703 , Rival 600/650/700, một số anh em khác lại thích cảm giác nhấn dịu nhẹ đặc trưng của chuột Razer và Corsair.

Chia sẻ bí quyết thử chuột gaming chỉ trong 1 phút - Ảnh 3.

Nói chung mỗi người mỗi kiểu, anh êm ưng cảm giác nhấn nào thì ưu tiên chọn chuột đó. Nhưng mà nhớ để ý mấy con chuột Zowie cho mình, bọn này dùng switch Huano anh em nhấn sẽ thấy sâu và nặng hơn một chút so với các dòng chuột dùng switch Omron. Bọn này mang ra bắn súng rất ổn nhưng chơi MOBA click liên tục thì hơi căng đấy.

Bước này thì cũng nhanh thôi, theo mình thì anh em cứ click click tầm 10 giây gì đó là đủ thấy mình có hợp với cảm giác nhấn hay không rồi.

Nhấn các nút phụ (nếu có)

Đa số các dòng chuột gaming hiện nay đều có một số nút phụ để anh em có thể macro, chỉnh DPI các kiểu. Thật ra thì chúng cũng không phải quá quan trọng trong trải nghiệm chuột nhưng chỉ khi thực sự quen với chúng thì anh em mới có thể phát huy hết được khả năng của con chuột mà thôi, thế nên việc test các nút phụ cũng là điều cần thiết.

Chia sẻ bí quyết thử chuột gaming chỉ trong 1 phút - Ảnh 4.

Phần này thì mình cũng không hướng dẫn anh em một cách cụ thể được do mỗi hãng mỗi khác và không theo quy chuẩn nào cả. Anh em cứ thử mò mẫm và nhấn các nút phụ trong 10 giây, thấy ổn là OK. Tuy nhiên anh mình xin được nhắc lại một lần nữa là mấy nút phụ không quan trọng bằng những thứ bên trên trừ khi cách chơi của anh em không thể thiếu nó được. Thế nên đừng vì các nút này mà bỏ qua con chuột hợp ý mình nhé. Bản thân mình cũng đang dùng tốt một con G502 mà gần như chẳng bao giờ đụng được vào nút DPI shift của nó do mình có bàn tay trung bình nhỏ và ngón cái không đủ dài.

Theo Gearvn