Chỉ với một update nhỏ về lượng kinh nghiệm, Riot Games đã phá hỏng vị trí Đi Rừng của mùa 10

A Đồi  - Theo Helino | 21/01/2020 02:32 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Riot Games tung ra nhiều update hay tại mùa thứ 10 của LMHT, tuy nhiên vị trí Đi Rừng lại nằm ngoài số đó.

Đi Rừng từ khi được khai sinh ra luôn là vị trí cực kì quan trọng, không chỉ đi gank đơn thuần, vị trí này còn có vai trò dẫn dắt lối chơi và kiểm soát bản đồ cho đội hình. Tuy quan trọng là vậy nhưng Riot Games đã "bóp" vị trí đi rừng cực kì nặng ở giai đoạn mùa 10 này khi giảm quá nhiều lượng kinh nghiệm, cấp độ mà vị trí này sở hữu.

Không chỉ trong những game đấu thường, ngay cả những "thần rừng" từng vô địch thế giớ có thể thua 3-4 cấp so với vị trí đi đường. Dưới đây là lượng cấp độ của 10 người chơi 2 đội Invictus Gaming và Funplus Phoenix.

Chỉ với một update nhỏ về lượng kinh nghiệm, Riot Games đã phá hỏng vị trí Đi Rừng của mùa 10 - Ảnh 1.

Cả Ning và Tian đều thua 4 cấp độ so với người chơi đường trên, bất kể là họ có chết nhiều hay ăn mạng được hay không

Chúng ta có thể thấy cả Ning và Tian đều có một chỉ số chấp nhận được là 3 mạng hạ gục, nếu như trận đầu này diễn ra ở mùa 9, cả hai anh chàng này sẽ đạt cấp độ 14 hoặc cao nhất là 15 với chỉ số KDA và lính tốt như trên. Tuy nhiên cả hai đều chỉ dừng lại ở cấp 12, trong khi 2 người chơi đường đơn đề cấp 16, nên nhớ rằng The Shy khi đó đã feed 1/5 rồi nhưng vẫn có lượng cấp độ vượt trội hoàn toàn.

Một ví dụ khác cho thấy sự chênh lệch khủng khiếp về kinh nghiệm giữa rừng và đường đã được game thủ đăng lên Reddit.

Chỉ với một update nhỏ về lượng kinh nghiệm, Riot Games đã phá hỏng vị trí Đi Rừng của mùa 10 - Ảnh 2.

Lee Sin 0/3 hơn 1 cấp so với Xin Zhao 4/0, logic gì đây?

Như trong hình thì Lee Sin feed 0/3 trong khi Xin Zhao đã có chỉ số 4/0, tuy nhiên Lee Sin thì lại có cấp 6 trong khi đối phương là cấp 5. Giải thích cho sự chênh lệch khủng khiếp này nằm ở việc Lee Sin được hưởng trọn vẹn kinh nghiệm từ 1 đợt lính duy nhất ở đường giữa. Chỉ với 1 đợt lính duy nhất này, mà người đi rừng thuộc dạng "phế" lại hơn cấp độ người đồng nghiệp farm hơn. Điều này cho thấy lượng kinh nghiệm mà đường đơn nhận được là lớn hơn rất nhiều so với Đi Rừng

Chỉ với một update nhỏ về lượng kinh nghiệm, Riot Games đã phá hỏng vị trí Đi Rừng của mùa 10 - Ảnh 3.

Một game thủ bình luận về bài đăng trên: "Bỏ qua chỉ số của Lee Sin thì việc chỉ có được cấp 5 ở khoảng phút thứ 9, có 4 mạng và sở hữu 5 lính mỗi phút là điều không thể chấp nhận được. Lượng kinh nghiệm trong rừng hiện tại thật sự quá là tệ"

Chính sự chênh lệch quá lớn về mặt kinh nghiệm giữa quái rừng và lính ở đường khiến cho sức mạnh của các tướng đi rừng đang rơi xuống mức thấp thảm hại. Mục đích của Riot Games khi giảm kinh nghiệm và giảm thời gian hồi bãi quái đó là khuyến khích người chơi farm nhiều hơn và các tướng gank sớm bớt bá đạo lại. Tuy nhiên họ không tính được rằng, khi kinh nghiệm thấp như thế, vị trí đi rừng càng farm thì càng chậm kinh nghiệm so với người chơi khác.

Chỉ với một update nhỏ về lượng kinh nghiệm, Riot Games đã phá hỏng vị trí Đi Rừng của mùa 10 - Ảnh 4.

Đã bao lâu rồi bạn thấy một con Udyr đi rừng?

Khi đã thấp cấp độ thì kỹ năng của bạn yếu hơn, chỉ số tướng sẽ yếu hơn và sức mạnh chung sẽ thua thiệt quá nhiều so với phần còn lại. Để khắc phục điều này thì những tướng ăn thịt và gank sớm vẫn là lựa chọn tốt nhất, bởi chúng không cần farm quá nhiều và có thể tập trung giúp đường xanh nhất có thể và gánh được. Và đi cùng với đó, hàng loạt tướng thiên hướng ăn cỏ và farm nhiều tiếp tục bị đào thải và không có cửa để sống trong rừng.

Chỉ với một update nhỏ về lượng kinh nghiệm, Riot Games đã phá hỏng vị trí Đi Rừng của mùa 10 - Ảnh 5.

Có lẽ ngoài người chơi Lee Sin ra thì rất ít người thiết tha với vị trí đi rừng

Vậy là những thay đổi của Riot Games về khu rừng tiếp tục đi ngược với mục đích ban đầu, các tướng ăn cỏ vẫn tiếp tục bị ghẻ lạnh và rừng vẫn là sân chơi của những Lee Sin, Rek'Sai, Jarvan IV. Các tướng cần farm thì vẫn bặt vô âm tín, không phải tự nhiên mà những vị tướng dạng này ở vị trí đi rừng như Skarner, Udyr, Trundle đang bị R.I.P trên chuyên trang Op.gg khi số liệu về chúng quá ít vì không có ai chơi.

Chỉ với một update nhỏ về lượng kinh nghiệm, Riot Games đã phá hỏng vị trí Đi Rừng của mùa 10 - Ảnh 6.

Skarner, Trundle và Udry - những tướng đi rừng theo dạng cần cấp độ đều biến mất do những thay đổi về kinh nghiệm

Đi Rừng hiện tại giờ quá áp lực khi bạn nhận được rất ít tài nguyên, từ vàng cho tới kinh nghiệm nhưng trách nhiệm lại nhiều lên khi Rồng trở nên quá quan trọng. Thậm chí số người chọn Đi Rừng là vai trò chính để leo rank đôi khi còn thấp hơn cả Hỗ Trợ. Có lẽ LMHT dù chưa đi hết tháng đầu tiên của năm 2020 đã ghi nhận sai lầm lớn của Riot Games khi update thì nhỏ nhưng đã phá hỏng cả một vị trí quan trọng như Đi Rừng.

Chỉ với một update nhỏ về lượng kinh nghiệm, Riot Games đã phá hỏng vị trí Đi Rừng của mùa 10 - Ảnh 7.