Chi tiết không ai lường tới vụ PUBG kiện Free Fire khiến chính Krafton cũng ngã ngửa: Ai ngờ bất lợi thế?

Lee Chueng Hee  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 16/01/2022 12:03 AM

 
  thích
Free Fire
Free Fire

ESPORTS

08/09/2020 NCB: Garena NPH:

Trong vụ PUBG kiện Free Fire, có một chi tiết mà chính Krafton cũng không thể lường trước được.

PUBG kiện Free Fire là thông tin khiến cho cộng đồng game thủ vô cùng bất ngờ. Krafton – nhà phát triển của PUBG cho rằng Free Fire sao chép ý tưởng của PUBG và đề nghị phía Apple và Google gỡ Free FireFree Fire MAX trên App Store và Google Play cũng như các video clip của tựa game này trên YouTube.

Chi tiết không ai lường tới vụ PUBG kiện Free Fire khiến chính Krafton cũng ngã ngửa: Ai ngờ bất lợi thế? - Ảnh 1.

Nhưng cuối cùng, chả đơn vị nào làm theo đề nghị của Krafton. Bởi lẽ Free Fire giờ không chỉ là con gà đẻ trứng vàng của Garena mà cũng là “đối tác chiến lược” của Apple và Google trong việc mang lại những nguồn lợi kinh tế trong việc chia sẻ doanh thu trên hai kho ứng dụng lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, các video clip và livestream về Free Fire trên YouTube cũng mang lại nguồn lợi khổng lồ về quảng cáo cho Google. Không dễ gì để những gã khổng lồ về công nghệ từ bỏ đi lợi ích này. Đó là lý do mà vì sao PUBG dù có đúng đi chăng nữa về mặt lý nhưng cũng không thể khiến cho Apple và Google làm theo mình.

Chi tiết không ai lường tới vụ PUBG kiện Free Fire khiến chính Krafton cũng ngã ngửa: Ai ngờ bất lợi thế? - Ảnh 2.

Free Fire có doanh thu khổng lồ trong năm 2021, và Apple lẫn Google hưởng lợi không ít từ điều này

Bên cạnh đó, nếu nói Free Fire sao chép hoàn toàn PUBG cũng không hoàn toàn chính xác bởi những yếu tố mà game thủ Việt lên án tựa game này như sơn súng tăng dame hay nhân vật tăng sức mạnh chính là những thứ mà PUBG không có. Đó là những yếu tố tạo nên sự khác biệt của Free Fire so với phần lớn các game sinh tồn khác.

Đừng quên rằng, vào thời điểm Rules of Survival được phát hành đã có một so sánh “nhỏ” với Free Fire khi cho rằng tựa game gốc Việt “không có cửa” theo đúng nghĩa đen. Đó là một chi tiết cũng khác biệt so với PUBG và các sản phẩm game sinh tồn sau này. Nên dù có đưa nhau ra tòa thì chưa chắc PUBG đã thắng thế khi nói Free Fire sao chép và đạo nhái mình.

Chi tiết không ai lường tới vụ PUBG kiện Free Fire khiến chính Krafton cũng ngã ngửa: Ai ngờ bất lợi thế? - Ảnh 3.

Free Fire không thiếu tiền để thực hiện những thương vụ bom tấn

Dù Krafton và PUBG là hai gã khổng lồ của dòng game sinh tồn và là tựa game gần như tạo nên xu hướng battle royale trên PC và Mobile sau này. Song đó là hào quang của quá khứ mà kẻ chỉ sống bám vào quá khứ thì khó có thể tỏa sáng ở tương lai. PUBG: New State sau thời gian đầu thăng hoa, giờ đây cũng không còn được cộng đồng game thủ Việt chú ý tới nữa. Bởi lẽ, Free Fire dù mang nhiều định kiến thì vẫn là một ông lớn, nếu không muốn nói là lớn nhất của dòng game sinh tồn di động hiện tại trên quy mô toàn cầu.

Chi tiết không ai lường tới vụ PUBG kiện Free Fire khiến chính Krafton cũng ngã ngửa: Ai ngờ bất lợi thế? - Ảnh 4.

Doanh thu của Free Fire luôn nằm trong top 10 tựa game kiếm tiền nhiều nhất mỗi tháng trong năm 2021. Tổng lượt tải trên Google Play đã phá sâu kỷ lục 1 tỷ cùng với tổng doanh thu cao ngất ngưởng trên App Store và Google Play (chưa tính qua các cổng nạp của bên thứ ba). Với nguồn lợi ấy, Free Fire thừa sức ký hợp đồng với nhiều tên tuổi lớn của thế giới mà Ronaldo là một ví dụ điển hình. Chừng ấy sức ảnh hưởng của Garena và Free Fire thì có lẽ PUBG khó có thể thắng kiện được, nhất là khi Krafton đang không nhận được sự hỗ trợ của Apple và Google bởi lợi ích mà Free Fire mang đến cho họ… đơn giản là vô cùng lớn, điều mà PUBG không làm được cho hai gã khổng lồ trên thì cớ gì họ phải làm theo?

Video tóm tắt bài viết:

Chi tiết không ai lường tới vụ PUBG kiện Free Fire khiến chính Krafton cũng ngã ngửa Ai ngờ bất lợi thế

https://gamek.vn/chi-tiet-khong-ai-luong-toi-vu-pubg-kien-free-fire-chinh-krafton-cung-nga-ngua-khong-phai-cu-lon-la-thang-20220116000313652.chn