Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon

Bắp  - Theo Helino | 05/11/2018 11:59 PM

ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080 chắc chắn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho game thủ với vẻ ngoài hoành tráng và hiệu năng khủng.

Tháng vừa rồi NVIDIA đã làm rung động thị trường khi tung ra dòng sản phẩm card đồ họa thế hệ mới nhất của họ: series GeForce RTX 20. Dễ dàng để nhận thấy sự thay đổi rất nhiều từ thiết kế cho đến kiến trúc cộng thêm hàng loạt các công nghệ mới chỉ để phục vụ cho các trải nghiệm trò chơi (hầu hết là nhập vai). Điểm nổi bật nhất mà ta có thể kể đến là ray-traycing, thứ mà NVIDIA đã dành 10 năm để biến nó cũng như đồ họa lên một tầm cao mới. ngoài ra còn có hỗ trợ cho AI như DLSS (Deep Learning Super Sampling). Về hiệu suất thì không có gì để bàn cãi nhiều, chúng hoàn toàn nhanh hơn so với thế hệ trước, nhưng giá cả theo đó cũng tăng lên, đặt sản phẩm vào phân khúc cao và đắt.

Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 1.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 2.

Tất nhiên không thể không nhắc tới sự ra mắt các biến thể vì chúng cũng tuyệt vời không kém, với ngoại hình mới, đẹp mắt hơn nhiều so với dòng FE. Chỉ với thêm vài trăm nghìn từ phiên bản gốc, bạn có thể sở hữu một loạt các tính năng như triple fan, tản nhiệt "đô" hơn, hiệu suất ép xung cao và tốc độ ổn định hơn. Bài viết này với mục đích review về 2 phiên bản custom là ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 mà điểm nổi bật của nó là hệ thống tản nhiệt mới.

Tổng quan:

Được trang bị 3 quạt tản kèm theo hệ thống tản nhiệt mới nhất của ASUS là DirectCU III kết hợp với các phụ tùng Super Alloy Power II mang lại độ ổn định nhất cho sản phẩm khi ép xung dưới bất kỳ phương thức nào. Thậm chí, toàn bộ các biến thể dưới tay ASUS đều được sản xuất theo quy trình Auto-Extreme để đảm bảo chất lượng tốt cho từng sản phẩm. Và điều không thể thiếu ở mỗi card đồ họa hiện đại bây giờ chính là đèn led RGB, cả hai đều được trang bị ASUS AURA. Một đặc điểm khác rằng ASUS sử dụng các PCB được tùy chỉnh giúp đem lại hiệu năng cao nhất có thể, từ đó mà tốc độ xử lý có thể phân ra làm 2 chế độ: gaming và ép xung nhịp.

Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 3.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 4.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 5.

Tính năng chung cho dòng ROG STRIX RTX 20:

NVIDIA Turing: Kiến trúc Turing là nền tảng hoàn toàn mới hiện mới chỉ xuất hiện ở RTX, cho phép đạt được hiệu suất cao gấp 6 lần so với thế hệ trước, cùng với đó là khả năng ray-traycing và Deep Learning.

DirectX 12: Đem lại các hiệu ứng mới và xử lý render giúp game sống động hơn.

4K: Cho phép trải nghiệm hình ảnh ở độ phân giải siêu đẹp, siêu thực và rõ nét.

Axiel-Tech Fans: Quạt tản mới với thiết kế đặc biệt giúp tăng hiệu suất luồng khí và chống bụi. Ngoài ra diện tích bề mặt tản được mở rộng tới 20% so với thế hệ trước.

Công nghệ MaxContact: Cho phép sự giao tiếp và tương tác của chip có trong GPU nhanh hơn 2 lần.

Auto-Extreme: Tự động hóa quy trình sản xuất đem lại nguồn hàng đáng tin cậy,

Super Alloy Power II: Sử dụng các cuộn cảm hợp kim cao cấp, tụ polime rắn và nguồn điện cao để cung cấp cho lõi Turing.

ASUS FanConnect II: tối ưu hóa hệ thống quạt tản.

GPU Tweak II: cung cấp hiệu chỉnh trực quan và theo dõi, quản lý nhiệt mức.

Đối với ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti:

Là dòng flagship mà ASUS hiện đang cung cấp, bộ tản nhiệt được tinh chỉnh nhiều khi qua tay của ASUS, cũng giống như ROG STRIX GeForce GTX 1080 Ti vậy. Nó sở hữu một sơ đồ thiết kế tốt nhất, mặc dù cũng hơi cồng kềnh một chút. Dẫu vậy, khi đặt hình thức lẫn trọng lượng sang một bên, không thể phủ nhận nó như một quả bom nguyên tử với hiệu suất cực lớn vậy.

Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 6.

Ngoài ra, ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti sử dụng PCB custom đem lại chất lượng cao hơn cả phiên bản FE, kể cả khi ở FE chúng cũng đã rất tốt rồi. Khi đặt lên bàn cân, cả hai đều có tốc độ cơ bản ở mức 1350 MHz nhưng ép xung lại là một câu chuyện khác, phiên bản ROG STRIX đạt 1665 MHz trong khi Founder Edition chỉ có 1635 MHz. Các chỉ số cơ bản của sản phẩm có thể tóm tắt như sau :

Chế độ OC : Tốc độ ép xung : 1665 MHz, Tốc độ cơ bản: 1350 MHz

Chế độ Gaming : Tốc độ ép xung : 1650 MHz, tốc độ cơ bản : 1350 Mhz

Bộ nhớ 11GB GDDR6 14Gbps.

Đối với ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080:

Các thiết kế về bộ tản nhiệt của ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti được giữ nguyên trên ROG STRIX RTX 2080, tức là chúng rất nặng và cồng kềnh, nhưng lại đạt được mục đích chính mà ASUS hướng đến, là tối ưu nhất có thể hiệu năng của sản phẩm.

Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 7.

Ở ROG STRIX GeForce RTX 2080 cũng sử dụng PCB custom cho phép chúng có tốc độ xung khi ép vượt qua cả phiên bản FE (1890 MHz và 1800MHz). Chi tiết tốc độ của sản phẩm như sau:

Chế độ Gaming: Ép xung: 1860 MHz, cơ bản: 1515 MHz

Chế độ OC: Ép xung: 1890 MHz, cơ bản: 1515 MHz

Bộ nhớ 8GB GDDR6 14Gbps

Hệ thống tản nhiệt DirectCU thế hệ mới có những gì?

Đầu tiên phải nói đến là các cánh quạt Axial-tech với lưỡi quạt to hơn và một vòng bảo vệ giúp hoàn thiện cấu trúc khung, đẩy cao hiệu suất làm mát. ASUS cũng sử dụng một bồn tỏa nhiệt lớn với thiết kế Slot 2.7 dùng để tăng diện tích bề mặt lên tới 20%. Bồn nhiệt này có hệ thống ống đồng cùng mặt nhôm dày tiếp xúc trực tiếp với GPU, thiết kế chạy dọc từ đầu đến cuối chiều dài của PCB. Tiếp đến là công nghệ MaxContact cho phép độ tản nhiệt phân bố chính xác khiến diện tích tản gấp 2 lần so với tiếp xúc truyền thống, mang lại hiệu quả cao hơn trong công cuộc tối ưu hóa trong quá trình sử dụng.

Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 8.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 9.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 10.

Ngoài ra, các cánh quạt sẽ không hoạt động nếu nhiệt đô ở dưới 55 độ C, đây là chế độ im lặng mà bạn có thể tắt bật bằng BIOS. Nếu không thích, bạn có thể chuyển sang chế độ hiệu suất, khiến cả 3 quạt tản đều hoạt động để GPU luôn trong trạng thái tốt nhất. Một đặc điểm nữa ở các lưỡi quạt Axial Tech, so sánh với Wing, chúng đem lại luồng khí dung lượng lớn hơn 27%, áp suất tĩnh tăng 40%, độ bền cũng lâu hơn nhờ vào chứng nhận chống bụi IP5X.

Đóng gói

Hộp đóng gói làm từ bìa các-tông với một logo "GeForce RTX" to đùng ở phía trước, và tất nhiên là logo của dòng ROG STRIX Gaming nổi bật không thể thiếu rồi. Trên hộp có nhiều thông tin nhấn mạnh những tính năng nổi bật của dòng RTX như ray tracing, bộ nhớ GDDR6, DirectX 12 và hỗ trợ Ansel.

Mặt sau của hộp thuộc loại bố cục điển hình, thêm nhiều chi tiết về các tính năng chính, thông số kỹ thuật, thêm một số tính năng đến từ ASUS cho dòng custom như Max Contact, Dual BIOS Switch, GPU Tweak II, AURA Sync. Ngoài ra nhà sản xuất còn nhắc nhở người dùng hãy tải xuống các driver mới nhất và ứng dụng GeForce Experience để có thể sử dụng tất cả các tính năng của sản phẩm mới. Các cạnh bên cũng được trang trí với logo RTX, cho chúng ta biết phiên bản có trong hộp là phiên bản nảo (11GB GDDR6 RTX 2080 Ti, 8GB GDDR6 RTX 2080). Gói phụ kiện bên trong đi kèm bao gồm 2 dây cáp mềm, đĩa cài đặt và sách hướng dẫn, tất cả được giữ chặt bằng khung xốp cùng với đó là sản phẩm được gói ghém cẩn thận với lớp vải chống tĩnh điện.

Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 11.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 12.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 13.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 14.

Ngắm nhìn ngoại hình và nội thất bên trong của "quái vật"

Đi cùng với hệ thống tản nhiệt cỡ khổ, các phiên bản card custom thuộc dòng ROG STRIX của ASUS luôn là những chiếc card to nhất, ở đây cũng không ngoại lệ. RTX 2080 Ti có kích cỡ 12 x 5,13 x 2,13inch trong khi RTX 2080 là 11,8 x 5,13 x 2,13 inch, nghĩa là chúng sẽ chiếm khá nhiều không gian trong case đấy. Những ai muốn sử dụng 2 chiếc card cùng một lúc sẽ phải suy nghĩ lại rằng, liệu họ có một loại case đủ rộng? Không chỉ thế nhiều bo mạch chủ cũng không cho phép việc setup khi khối lượng tản nhiệt đã quá gồ ghề nay lại nhân đôi lên như vậy.

Đặt vấn đề kích cỡ sang một bên, mặt sau của card là một tấm kim loại rắn nhìn rất bắt mắt với logo con mắt ROG cùng với các họa tiết được khắc laser khắp bề mặt này. Tất cả được in trên một nền màu đen kim loại. Mọi thứ sẽ là vô nghĩa nếu nó không có đèn led RGB được phân bố khắp thân sản phẩm và có thể đồng bộ hóa, cài đặt tinh chỉnh thông qua AURA Sync của ASUS. Nhưng nếu không thích thì việc tắt/bật toàn bộ hệ thống led chỉ bằng một công tắc nhỏ có ở trên card cũng quá đơn giản mà thôi.

Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 15.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 16.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 17.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 18.

Chuyển qua phần bề trong của sản phẩm, các tấm vảy là một phần của bồn tản nhiệt được xếp đều và chạy dọc từ phía trước ra phía sau của PCB và rất mỏng đến nỗi có thể nhìn xuyên qua chúng. ASUS cũng đem lại một bộ khung "đô" hơn so với series GTX 10, làm từ nhựa và trải khắp từ mặt sau cho đến phần I/O và mở rộng ra ở 2 bên và mặt trước giúp tăng độ vững chắc và toàn vẹn của cấu trúc lên 3 lần, giảm thiểu tối đa các tác động do thay đổi nhiệt độ.

Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 19.

Sâu hơn nữa, ASUS sử dụng pha 16+3 PWM cùng với các linh kiện Super Alloy Power II như tụ điện SAP II, cuộn cảm SAP II, DrMOS SAP II, POSCAP SAP II. Card cũng được trang bị bộ nhớ GDDR6 MT61K256M32JE-1 4:A từ Micron, cung cấp tốc độ 14 Gbps và giao diện 352/256 bit.

Sự khác biệt duy nhất giữa RTX 2080 Ti và RTX 2080 phiên bản ROG STRIX là PCB, còn đâu tất cả về thiết kế cũng như bề ngoài đều giống nhau, từ cổng display 1.4a, HDMI 2.0b và USB Type-C cho đến thiết kế bắt mắt, lực lưỡng và khỏe khoắn. Ta cũng phải đề cập dến đèn led RGB của cả hai. Sở hữu công nghệ AURA Sync RGB giúp người sử dụng tận hưởng 6 hiệu ứng đèn khác nhau cho những khe cắt bao gồm 6 vết ở mặt trước, 1 ở cạnh và 1 ở mặt sau cùng với logo. AURA Sync cũng cho phép tùy chỉnh sâu hơn nữa nếu họ có nhu cầu.

Benchmark

Cấu hình được thử nghiệm chi tiết như sau:

Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 20.

Các game thử nghiệm trên độ phân giải 2K (2560x1440) và 4K (3840x2160). Dưới đây là toàn bộ chi tiết benchmark cho từng game:

Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 21.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 22.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 23.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 24.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 25.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 26.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 27.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 28.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 29.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 30.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 31.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 32.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 33.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 34.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 35.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 36.

Ngoài ra còn có kiểm tra nhiệt độ với Kombuster để đánh giá hiệu quả của DirectCU:

Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 37.
Chi tiết hiệu năng ASUS ROG STRIX GeForce RTX 2080 Ti và RTX 2080: Quái vật chiến game nào cũng ngon - Ảnh 38.

Mức độ tiêu thụ điện năng:

Hiện ROG STRIX RTX 2080 đang được bán với giá 869,99$ và ROG STRIX RTX 2080 Ti với 1299$. Cho đến thời điểm hiện tại, có thể nhận định ROG STRIX RTX 1080 Ti đang là một trong những chiếc card khỏe nhất trên thị trường bây giờ, cung cấp cho người sử dụng hiệu năng tốt nhất, hai chế độ BIOS linh động cùng với đó là hàng ti tỉ các tính năng khác hứa hẹn sẽ đem lại trải nghiệm tốt nhất.