Chỉ một thay đổi nhỏ của Huyết Đao đã khiến meta 10.9 của LMHT đảo lộn hoàn toàn như thế nào?

Amllort  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/04/2020 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Chỉ một thay đổi nhỏ ở trang bị nhưng lại có ảnh hưởng lớn tới toàn bộ meta LMHT 10.9.

Trong bản cập nhật 10.9, chỉ có một chút thay đổi nhỏ ở trang bị Huyết Đao nhưng nó đã làm thay đổi hoàn toàn meta một cách khó tin.

Chỉ một thay đổi nhỏ của Huyết Đao đã khiến meta 10.9 của LMHT đảo lộn hoàn toàn như thế nào? - Ảnh 1.

Cụ thể hơn về thay đổi của trang bị này, Huyết Đao sẽ được giảm giá tiền ghép đồ từ 1100 xuống 1000 vàng (tổng giá cũng vì thế mà giảm từ 3100 xuống 3000 vàng), đồng thời tăng từ 50 lên 55 sát thương vật lý. Nhưng sức mạnh nằm nằm ở những dòng nội tại, nó tăng lượng tốc đánh lớn nhất LMHT khi đạt cấp 18 (cộng 20-80% tốc độ đánh khi có 1 hoặc không có tướng địch gần đó), thích hợp cho việc đẩy lẻ và solo 1v1 tại đường đơn. Còn về ảnh hưởng của nó, có thể chia thành từng khu vực như sau:

Đường Trên

Chỉ một thay đổi nhỏ của Huyết Đao đã khiến meta 10.9 của LMHT đảo lộn hoàn toàn như thế nào? - Ảnh 2.

Nhờ được buff nhẹ hồi chiêu tại bản này, Gnar cũng vì thế mà được chọn nhiều hơn trước. Ngoài ra, các vị tướng có thiên hướng sát lực đẩy lẻ mạnh cũng được đem trở lại nhiều. Vì Huyết Đao giờ có thể đối đầu với lối chơi lên thẳng Gươm Của Vua Vô Danh của nhiều tướng, vậy nên sát lực cũng vì thế mà phổ biến hơn. Ngoài ra, Huyết Đao cũng không phải "trang bị mì ăn liền" dạng mạnh đầu trận và cuối trận thì phí slot đồ, bởi nó tăng % tốc độ đánh theo cấp độ người sở hữu nên càng late game càng mạnh.

Hiện tại, những vị tướng đi đường mạnh giai đoạn đầu được ưu tiên lựa chọn nhiều nhất, bởi mục tiêu lớn quan trọng nhất vào lúc đó chính là Sứ Giả Khe Nứt – thứ có thể húc tan trụ địch đem về rất nhiều tiền từ giáp trụ, cộng thêm lượng tầm nhìn quá lớn mà nó đem lại cho đội sở hữu.

Đi Rừng

Chỉ một thay đổi nhỏ của Huyết Đao đã khiến meta 10.9 của LMHT đảo lộn hoàn toàn như thế nào? - Ảnh 3.

Nhờ sự ảnh hưởng của Huyết Đao, những tướng đi rừng "ăn thịt" như Graves, Nocturne, Kayn,... cũng trở lại meta nhờ khả năng farm nhanh mà vẫn gank cực mạnh. Hơn nữa những tướng này cũng có thiên hướng giao tranh nhỏ lẻ 2-2 mạnh tại nửa trên bản đồ để tranh chấp Sứ Giả.

Còn về các tướng đi rừng "ăn cỏ", vì Trundle đang là hot pick nên các tướng đi rừng chống chịu vừa mạnh vừa khắc chế được Trundle như Zac, Nunu, Sejuani cũng được ưu ái chọn nhiều hơn trước.

Đường Giữa

Chỉ một thay đổi nhỏ của Huyết Đao đã khiến meta 10.9 của LMHT đảo lộn hoàn toàn như thế nào? - Ảnh 4.

Vì chiến thuật đẩy lẻ nhờ Huyết Đao được ưa chuộng, những tướng đường giữa có khả năng đi roam mạnh ở 2 đường kia sẽ được lựa chọn nhiều hơn cả. Điển hình là những tướng "chắc kèo" khi đi roam toàn bản đồ như Lissandra, Galio và Twisted Fate. Ngoài ra, một số tướng sát lực mạnh như Jayce cũng được đem trở lại rất nhiều.

Đường Dưới

Chỉ một thay đổi nhỏ của Huyết Đao đã khiến meta 10.9 của LMHT đảo lộn hoàn toàn như thế nào? - Ảnh 5.

Được chia làm 2 nhánh chính, trong đó nhánh đầu là những xạ thủ đa dụng như Varus hay Senna vẫn là hot pick của meta. Bởi lẽ 2 tướng này giúp triển khai mạnh chiến thuật 1-3-1, thường lên sát lực để tham gia vào những giao tranh chớp nhoáng chứ không dài lâu.

Thứ hai đó là những xạ thủ gây sát thương theo thời gian, rất nhiều người chơi đang đem Mưa Kiếm xuống đường dưới vì nó dùng để trade-hit (đổi máu) cực lời với đối thủ. Hơn nữa, nó cũng đem lại lợi thể khổng lồ trong những pha giao tranh tổng mà "nhấp nhả" liên tục, câu giờ cho người đi đường đơn đẩy trụ. Những xạ thủ đường dưới thường dùng Mưa Kiếm là Tristana, Draven và Kalista.

Hỗ Trợ

Chỉ một thay đổi nhỏ của Huyết Đao đã khiến meta 10.9 của LMHT đảo lộn hoàn toàn như thế nào? - Ảnh 6.

Khi các tướng đường đơn ưa chuộng lối chơi đẩy lẻ né giao tranh tổng, Nami bỗng trở thành tướng hỗ trợ siêu hot khi đáp ứng đủ thứ mà đồng đội cần. Từ khả năng buff máu khi trade-hit nhanh bằng Mưa Kiếm tại đường dưới, buff sát thương cũng như tốc độ di chuyển cho đồng đội tiếp cận đối thủ. Sau cùng là khống chế cứng ở tầm cực xa, có thể kết hợp hoàn hảo giữa R và Q.