Chỉ bằng một dòng tweet, tỷ phú Elon Musk đã làm nghẽn hệ thống đăng ký của một ứng dụng nhắn tin

Nguyễn Hải  Pháp luật & Bạn đọc | 09/01/2021 11:04 AM

Sau dòng tweet của ông Elon Musk, lượng người dùng mới tăng đột biến khiến hệ thống gửi mã xác thực của Signal bị nghẽn đối với hầu như mọi nhà mạng.

Hôm qua, WhatsApp, ứng dụng nhắn tin mã hóa nổi tiếng thế giới, đã gửi một bức tối hậu thư đến hàng trăm triệu người dùng của họ trên toàn cầu: kết nối và chia sẻ dữ liệu của mình với Facebook, công ty mẹ của ứng dụng này, nếu không sẽ bị xóa tài khoản.

Trong thông báo của mình, WhatsApp cho biết, người dùng sẽ phải đồng ý để Facebook và các công ty con của họ thu thập dữ liệu WhatsApp, bao gồm số điện thoại của người dùng, số điện thoại trong danh bạ, dữ liệu vị trí và các thông tin khác nữa. Nếu người dùng không đồng ý với điều kiện này, đến ngày 8 tháng Hai tới, họ sẽ bị xóa tài khoản.

Chỉ bằng một dòng tweet, tỷ phú Elon Musk đã làm nghẽn hệ thống đăng ký của một ứng dụng nhắn tin - Ảnh 1.

Động thái này đang trở thành cú hích giúp người dùng xóa bỏ tài khoản WhatsApp của họ và đổi sang các ứng dụng nhắn tin mã hóa khác nhỏ hơn, như Signal và Telegram. Biên tập viên trang tin TechCrunch, Mike Butcher cho biết: "Signal và Telegram giờ là lựa chọn thay thế tốt hơn nếu bạn lo ngại về quyền riêng tư của mình."

Đặc biệt, Signal còn nhận được sự ủng hộ từ một nhân vật nổi tiếng nhất nhì thế giới hiện nay, ông Elon Musk, người vừa vượt qua ông Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới. Trong một dòng tweet mới của mình, ông Musk nhắn "Use Signal" (Hãy dùng Signal).

Chỉ bằng một dòng tweet, tỷ phú Elon Musk đã làm nghẽn hệ thống đăng ký của một ứng dụng nhắn tin - Ảnh 2.

Dòng tweet của ông Musk đã cho thấy tác dụng ngoài sức tưởng tượng của nó. Không lâu sau dòng tweet của ông Musk, ứng dụng Signal cho biết, lượng người dùng đăng ký mới quá đông đã làm nghẽn hệ thống gửi mã xác thực và phải mất nhiều thời gian hơn họ mới có thể đăng ký được tài khoản mới.

"Các mã xác thực hiện đã bị nghẽn đối với hàng loạt nhà cung cấp dịch vụ mạng bởi vì có quá nhiều người dùng mới đăng ký Signal vào lúc này (chúng tôi gần như không thể biểu lộ sự hào hứng của mình)." Tổ chức phi lợi nhuận đứng đằng sau Signal, Signal Foundation, cho biết. "Chúng tôi đang làm việc với các nhà mạng để giải quyết tình trạng này càng sớm càng tốt. Hãy chờ đợi."

Khi đăng ký tài khoản Signal mới, người dùng phải cung cấp số điện thoại để nhận được mã xác thực. Số lượng người dùng mới quá đông dường như đã làm nghẽn hệ thống gửi tin nhắn xác thực này và khiến người dùng phải chờ đợi lâu hơn mới có thể nhận được mã.

Chỉ bằng một dòng tweet, tỷ phú Elon Musk đã làm nghẽn hệ thống đăng ký của một ứng dụng nhắn tin - Ảnh 3.

Trước khi kêu gọi người dùng chuyển sang ứng dụng nhắn tin mới, ông Elon Musk cũng lên tiếng chỉ trích Facebook, ẩn dụ bằng một hình ảnh meme, khi cho rằng nền tảng này phải chịu trách nhiệm cho việc những người bạo loạn đã tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ trong ngày hôm qua.

Ứng dụng nhắn tin WhatsApp được Facebook mua lại vào năm 2014 và trong năm 2016, họ đưa ra tùy chọn một lần để người dùng chia sẻ dữ liệu với Facebook. Lần lượt trong 2 năm sau đó, 2017 và 2018, những nhà sáng lập của WhatsApp bao gồm Brian Acton và Jan Koum đã rời khỏi công ty. Thậm chí trước khi rời đi, Acton còn kêu gọi mọi người "hãy xóa Facebook."


Tham khảo Business Insider