Chỉ 4 ngày nữa thôi, internet Việt Nam sẽ hết giật lag, chơi game lại mượt như cũ

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/08/2016 0:00 AM

Ngày 24/08 tới đây quá trình sửa chữa AAG sẽ chính thức hoàn tất, giúp internet Việt Nam trở lại tốc độ như bình thường

Như chúng tôi đã đưa tin, với sự ảnh hưởng của cơn bão số 2, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã gặp sự cố liên tiếp hôm 3/8 vừa qua khiến tốc độ internet quốc tế bị gián đoạn. Ngay sau đó, các đơn vị sửa chữa đã lên kế hoạch tiến hành tiếp cận và khắc phục vị trí hỏng hóc, dự tính phải mất hơn 2 tuần, tức tới ngày 21/8 mới có thể hoàn thành quá trình sửa chữa.

Tuy nhiên theo những tin tức mới nhất, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 vừa qua, thời tiết biển có nhiều biến động thất thường nên quá trình sửa chữa sẽ mất thêm 3 ngày nữa, cụ thể hơn là ngày 24/08 tới đây quá trình sửa chữa AAG sẽ chính thức hoàn tất.

Trong giai đoạn này, Internet đi quốc tế từ Việt Nam trở nên chậm chạp, đặc biệt là trong các giờ cao điểm, nhiều người sử dụng Internet cùng lúc. Trong tình hình đó, các nhà cung cấp dịch vụ mạng trong nước đã phải sử dụng một số đường truyền dự phòng đê đảm bảo kết nối mạng cho khách hàng, tuy nhiên tốc độ mạng và độ trễ tới các máy chủ quốc tế vẫn không được cải thiện nhiều.

Game thủ Việt cũng không ngoại lệ. Kể từ cuối giờ chiều ngày 02/08, hàng loạt game thủ Việt đã bất ngờ gặp phải tình trạng lag mạng, đứt kết nối và tốc độ mạng internet chậm như rùa bò.

Không chỉ riêng cộng đồng game thủ đang sử dụng đường truyền internet của một nhà mạng duy nhất, mà ở thời điểm hiện tại, những người sử dụng internet của VNPT lẫn Viettel đều đang phải hứng chịu tình trạng chung, đó là truy cập vào các trang web có server đặt tại nước ngoài rất lag, cùng với đó là chơi game có ping rất cao, đi kèm cả loss và choke, dẫn tới việc trải nghiệm game không được như mong muốn.

AAG là hệ thống cáp quang biển có chiều dài 20.000 km, dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp quang biển này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ (Guam, Hawaii và California).

Có 4 nhà mạng Việt Nam tham gia đầu tư vào dự án này là Viettel, VNPT, FPT Telecom và SPT. Kể từ khi được khai trương và đưa vào hoạt động năm 2009, tuyến cáp quang biển AAG đã nhiều lần gặp sự cố khiến việc truy cập Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị chập chờn, thậm chí có thời điểm rất khó để tiến hành giao dịch.