Chết cười lập luận ngây ngô khiến nhóm crack game 3DM thua kiện: "Tam Quốc Chí là tác phẩm của người Trung Quốc chứ?"

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/11/2017 05:22 PM

Cái mồm làm hại cái thân, đây là trường hợp quá chính xác với nhóm crack game 3DM và bản thân nữ hacker Sister Bird

Hồi tháng 05/2017, hãng game Nhật Bản Tecko Koei, cha đẻ dòng game chiến thuật bom tấn Tam Quốc Chí đã khởi kiện nhóm crack game 3DM lên tòa án tối cao Trung Quốc vì vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ. Ròng rã nửa năm trời, ít ngày trước đây, Tecmo Koei đã chính thức thông báo việc họ đã thắng kiện và tòa án bắt nhóm hacker chuyên crack game khét tiếng 3DM phải đền bù thiệt hại 245.000 USD, tương đương hơn 5,5 tỷ Đồng Việt Nam cho hãng game đến từ Nhật Bản.

Trong năm 2017, sau 1 năm nghỉ ngơi vì game hot nào cũng dùng Denuvo, 3DM lại tiếp tục quay trở lại với "nghề cũ", và một trong số những dự án game crack mà họ tung ra vào đầu năm nay chính là Tam Quốc Chí - Romance of the Three Kingdoms 13, phiên bản mới nhất trong series game chiến thuật theo lượt cực kỳ nổi tiếng. Và điều này đã khiến Tecmo Koei nóng mắt.

Đầu năm 2017, nhà phát hành game đến từ Nhật Bản đã lên tiếng yêu cầu 3DM gỡ bỏ những file crack được chia sẻ lên mạng internet cho phép game thủ tải về miễn phí để qua mặt DRM bảo vệ bản quyền trong Tam Quốc Chí 13. Cùng với đó, hãng game Nhật Bản đòi 3DM phải xin lỗi vì những gì đã làm. Tuy nhiên nếu như 3DM chấp nhận yêu cầu đầu tiên, thì thái độ của Bird Sister, nữ hacker trưởng nhóm 3DM lại khiến Tecmo Koei nóng mặt, và vụ kiện được tiến hành.

Hóa ra, Sister Bird đã lên mạng internet gõ vài dòng "xả giận": "...tại sao một công ty game Nhật Bản lại có bản quyền làm game về Tam Quốc Chí, một tác phẩm được Trần Thọ viết vào thế kỷ thứ 3? Tôi nghĩ là phải có công ty game Trung Quốc nào đó cố gắng giành lại bản quyền Tam Quốc Chí đi chứ?"

Trần Thọ, người viết Tam Quốc Chí vào thế kỷ thứ 3 sau Công Nguyên (nền tảng để sau này La Quán Trung viết Tam Quốc Diễn Nghĩa vào thế kỷ 14) sinh năm 233, mất năm 297, và những tác phẩm của ông giờ này đã trở thành tài sản cộng đồng, ai cũng có thể sử dụng không cần bỏ tiền bản quyền. Thế nhưng việc làm game có sự hiện diện của ba chữ "Tam Quốc Chí" trong tên game lại là thứ cần bản quyền. Chính điều này đã khiến cho Tecmo Koei tức giận và quyết khởi kiện nhóm 3DM đến cùng.

Cùng với Romance of the Three Kingdoms 13, Tecmo Koei còn yêu cầu 3DM gỡ bỏ những tựa game khác của hãng đã bị nhóm này tạo file crack miễn phí như Nobunaga’s Ambition: Sphere of Influence, Nobunaga’s Ambition: Sphere of Influence - Ascension, Dynasty Warriors 8: Empires và Samurai Warriors 4-II.

Rõ ràng trong vụ việc này, cái mồm đã hại cái thân. Chỉ vì một phút bốc đồng mà bây giờ bản thân nhóm crack 3DM lẫn bản thân Sister Bird đang phải đối mặt với án phạt cực nặng, chưa chắc đã có thể chi trả.