Chế độ Game Mode của Windows 10 có thật sự tối ưu để chơi điện tử hay không?

Tiến Zeus  - Theo Helino | 09/07/2019 09:42 AM

Game Mode là một tính năng cung cấp trải nghiệm chơi game tốt hơn và ổn định hơn bằng cách thay đổi phân bổ tài nguyên phần cứng khi trò chơi đang chạy.

Game Mode là một tính năng cung cấp trải nghiệm chơi game tốt hơn và ổn định hơn bằng cách thay đổi phân bổ tài nguyên phần cứng khi trò chơi đang chạy. Điều này nghe thì có vẻ thú vị, nhưng trong những loạt test của hàng loạt các game thủ trên thế giới thì nó thật sự mang lại một trải nghiệm không mấy khả quan. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng đây là một tính năng dư thừa của Windows 10 khi nó không những chả mang lại một lợi ích gì, mà còn khiến cho trình đa nhiệm của Windows 10 trở nên nặng nề hơn.

Chế độ Game Mode của Windows 10 có thật sự tối ưu để chơi điện tử hay không? - Ảnh 1.

Có thể nói, Windows 10 khi có Game Mode cũng không thay đổi gì nhiều so với trước đó. Tất nhiên nó sẽ có những cập nhật mới, nhưng nó là rất nhỏ và hầu như chả ai chú ý đến. Nhưng đó là khi bạn để hệ điều hành chạy chung với các ứng dụng ngầm hoặc làm việc. Nhiều tester đã thử tắt hết tất cả các ứng dụng ngoài đi, và chỉ chạy mỗi một tựa game thật nặng, và kết quả là độ mượt mà đã được cải thiện đáng kinh ngạc. Điều đó cho thấy, chế độ Game Mode của Windows 10 chỉ hoạt động tốt khi bạn giải phóng hết lượng tài nguyên và để trò chơi chạy trong một môi trường tốt nhất.

Thậm chí, FPS khi chơi game trên Windows 10 lúc này còn cao hơn khi bạn chơi trong cùng một điều kiện mà không có chế độ Game Mode. Vậy, Windows 10 đã thực hiện điều đó như thế nào? Tất cả các quy trình đang chạy trên PC của bạn có mức độ ưu tiên khác nhau. Ở Windows có 6 loại ưu tiên: thấp, dưới mức bình thường, bình thường, trên bình thường, cao và thời gian thực. 

Hầu hết các quy trình khởi chạy ở mức ưu tiên 'bình thường', có nghĩa là hệ điều hành sẽ cấp tài nguyên với chúng tương đối như nhau. Một quy trình chạy ở mức ưu tiên cao hơn sẽ nhận được nhiều tài nguyên hơn so với các nhiệm vụ có mức ưu tiên thấp hơn.Nhưng nó sẽ luôn nhận được các tài nguyên đó nếu cần.

Chế độ Game Mode của Windows 10 có thật sự tối ưu để chơi điện tử hay không? - Ảnh 2.

Và đó chính là cơ chế cơ bản của Windows. Khi chơi game trên nền tảng Game Mode, Windows sẽ điều chỉnh sự phân bố tài nguyên để ngăn các tác vụ nền có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm. Đó không phải là ý tưởng tồi đối với CPU lõi kép hoặc thậm chí là lõi tứ, nhưng với bộ xử lý 6 lõi thì không cần thiết. Điều này dẫn đến việc gần như Game Mode chỉ ảnh hưởng đến những máy tính thuộc cấu hình thấp. Nó dường như là dư thừa đối với những máy có cấu hình khá và mạnh.

Chế độ Game Mode của Windows 10 có thật sự tối ưu để chơi điện tử hay không? - Ảnh 3.

Có một vấn đề kéo theo đó chính là việc phân bổ ưu tiên cho game, thì gần như các tác vụ khác sẽ không còn hoạt động tốt nữa. Một vài tester đã cho thấy được rằng nếu bạn vừa chơi game và vừa mở một Video trên Youtube với độ phân giải full HD thì Game Mode sẽ làm cho video đó giảm chất lượng. Điều này hoàn toàn bình thường nếu như bạn không quá chú trọng tới Youtube. Nhưng thử nghĩ nếu bạn là một streamer thì sao? Nếu một trong những tác vụ nền là mã hóa video để phát trực tiếp Twitch, thì đó là một vấn đề thực sự.

Do đó, nếu bạn thích chơi game trên chế độ Game Mode ở Windows 10 thì nên cân nhắc về việc tắt tất cả các tác vụ nền đi. Nó sẽ rất tuyệt vời vì FPS của bạn sẽ đươ cải thiện đáng kể. Hoặc bạn cũng có thể suy xét đến việc nâng cấp cấu hình máy, nhưng chắc chắn sẽ tốn kha khá. Và nếu như bạn đang sở hữu một máy tính có cấu hình mạnh thì gần như việc bạn bật hay không chế độ Game Mode cũng chẳng ảnh hưởng gì đến trải nghiệm. Nó chỉ cung cấp cho bạn một số tính năng thú vị như quay hoặc chụp màn hình khi chơi, giúp bạn theo dõi được hiệu suất của hệ thống mà không cần phải out game, và đặc biệt là mạng xã hội Xbox Social.


Xem thêm:

game mode

Windows 10