Châu Tinh Trì: Tiểu sử và sự nghiệp của một trong những cái tên gây tranh cãi nhất làng điện ảnh Hong Kong

Mặt Trứng  - Theo Helino | 19/06/2018 12:00 PM

 
  thích

Nhắc tới Châu Tinh Trì, có lẽ sẽ chẳng mấy người tỏ ra xa lạ, khi mà những bộ phim hài nổi tiếng của anh chàng này đã đi sâu vào trong tiềm thức của khá nhiều người hâm mộ. Nhiều người cho rằng Châu Tinh Trì là một hình tượng của thành công và sự nổi tiếng, nhưng như vậy liệu đã đủ để kết luận về cuộc đời của tài tử này.

Tiểu sử

Châu Tinh Trì sinh ngày 22 tháng 6 năm 1962 trong một gia đình nghèo. Tuổi thơ của anh phải trải qua rất nhiều khó khăn, cũng như sớm phải bươn chải để phụ giúp gia đình. Khi còn nhỏ, Châu Tinh Trì đặc biệt ưa thích võ thuật, nhất là kungfu Trung Quốc, nhưng gia đình anh vì quá khó khăn, không có tiền cho con tham gia các lớp học lúc bấy giờ nên anh chàng cũng chỉ biết tự học qua màn ảnh nhỏ. Sau đó, Châu Tinh Trì luyện Vịnh Xuân Quyền, và trở thành một fan ruột của Lý Tử Long.


Tuổi thơ của Châu Tinh Trì là một chuỗi những tháng ngày cơ cực

Tuổi thơ của Châu Tinh Trì là một chuỗi những tháng ngày cơ cực

Tuổi thơ của Châu Tinh Trì có thể nói là tận cùng của cơ cực, khi anh phải vật lộn với miếng ăn từng ngày tại các khu ổ chuột Hong Kong. Cha mẹ ly dị vì đói nghèo, anh cùng người chị gái trở thành những đứa trẻ bơ vơ, và đó cũng là lúc mà trong con người anh nung nấu ý chí làm giàu mãnh liệt.

Sự nghiệp

Châu Tinh Trì tốt nghiệp lớp diễn viên của hãng TVB vào năm 1982 và không mất nhiều thời gian để anh chàng tiến vào ngành giải trí Hong Kong lúc bấy giờ. Tuy vậy, dấu ấn của anh là vô cùng mờ nhạt, khi mà đa phần Châu Tinh Trì chỉ đảm nhiệm vai trò MC tại một vài chương trình nhỏ lẻ. Trong 5 năm kể từ khi tốt nghiệp, những vai diễn của Châu Tinh Trì, nếu không gói gọn trong hai từ xác chết, thì cũng được mô tả một cách đơn giản hơn là quần chúng, hoặc các vai phụ không có nhiều điều đáng nói, thậm chí chỉ xuất hiện lướt qua trên sóng truyền hình.


Châu Tinh Trì trong đội bóng thiếu lâm

Châu Tinh Trì trong đội bóng thiếu lâm

Chỉ tới khi vào vai Boy – một tên trộm xe mang lòng thần tượng gã thẩm phán biến chất mới ra tù trong bộ phim Final Justice – Phích lịch tiên phong thì Châu Tinh Trì mới để lại những ấn tượng đầu tiên trong lòng khán giả, cũng như được đề cử các hạng mục của Golden Horse cho hai vai trò “Diễn viên phụ xuất sắc nhất HK” cũng như “Gương mặt mới xuất sắc nhất HK”.


Châu Tinh Trì trong Tuyệt Đỉnh Kungfu

Châu Tinh Trì trong Tuyệt Đỉnh Kungfu

Đó cũng là tiền đề giúp cho Châu Tinh Trì thành công với những tác phẩm kinh điển sau này. Bắt đầu từ Đội Bóng Thiếu Lâm, sau đó là những Tuyệt Đỉnh Kungfu đều phá vỡ kỷ lục doanh thu tại Hong Kong. Bên cạnh đó, anh chàng này cũng còn vô số những tiểu phẩm, bộ phim lẻ để đời khác như Thánh Bài, Quốc Sản 007 đọng lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người hâm mộ với những lời thoại trào phúng, tiếng cười phi logic cũng như những pha võ thuật đầy tính hài hước.

Gia đình và bạn bè

Tuy rằng sở hữu một sự nghiệp lẫy lừng, thế nhưng Châu Tinh Trì lại tương đối cô đơn. Anh bị tố là kẻ tiểu nhân, ích kỷ thậm chí còn bị coi là kẻ ăn cháo đá bát, khi trở nên hạch sách, hét giá cắt cổ ngay cả với những người từng có ơn trong quá khứ. Hồng Kim Bảo từng nói rằng Châu Tinh Trì chỉ có một mình cậu ta trong mắt, trong khi ngay cả người bạn đã từng thân Lương Triều Vỹ cũng từng lý giải: “Phim của Châu Tinh Trì chỉ có mình cậu ta là trung tâm, những người khác thêm hay bớt cũng thế”. Và đó chỉ là hai trong số ít những người đã chính thức cạch mặt Châu Tinh Trì như Lưu Đức Hoa, Ngô Mạnh Đạt…


Châu Tinh Trì đã từng có người bạn rất thân mang tên Lương Triều Vỹ

Châu Tinh Trì đã từng có người bạn rất thân mang tên Lương Triều Vỹ

Được coi là người đàn ông tương đối đào hoa trong làng giải trí, thế nhưng Châu Tinh Trì lại chưa một lần kết hôn. Mối tình lâu và đáng nhớ nhất của anh là với nữ đại gia Vu Văn Phượng, với gần 13 năm gắn bó. Nhưng rồi, cuộc tình này cũng tan vỡ chỉ bởi yếu tố tiền bạc, khi nàng thơ của Châu Tinh Trì tố anh ăn quỵt công ty của cô 70 triệu HKD. Chu Ân, cô gái sau này được Châu Tinh Trì lăng xê cũng trở thành một bóng hồng của anh, nhưng cũng tan vỡ sau khi thừa nhận thưc tế rằng Châu Tinh Trì chẳng yêu ai ngoài chính bản thân mình.

Trong một bài phỏng vấn gần đây, Châu Tinh Trì từng thừa nhận mình đã yêu thật lòng một người con gái, nhưng tuổi trẻ bồng bột đã không thể trân trọng cô ấy. Đồng thời, vua hài cũng cảm thán: “Tôi đâu còn cơ hội kết hôn, tôi đã quá già rồi”.

Nguồn: Tổng hợp.