Châu Tinh Trì chính là người đứng đằng sau thất bại của một trong những bộ phim thảm họa nhất thế kỷ 21

Nga0Du  - Theo Thời Đại | 01/12/2016 11:32 AM

 
  thích

Một sự thật mà ít người biết chính là việc Châu Tinh Trì cũng tham gia vào dự án làm phim này. Thậm chí, vua hài Hồng Kông này còn đảm nhiệm vị trí giám đốc sản xuất, người chịu trách nhiệm trực tiếp trên mọi phương diện của bộ phim.

Tiếp tục với loạt bài “Bí mật điện ảnh”, trong phần 2 này, chúng ta sẽ đến với Dragonball Evolution – một trong những bộ phim chuyển thể thảm họa nhất của thế kỷ 21.

7 viên ngọc rồng – Dragonball, một trong những thương hiệu truyện tranh, hoạt hình nổi tiếng nhất tại Nhật Bản và trên toàn thế giới

Dragon Ball (hay còn được người hâm mộ Việt Nam biết đến với cái tên 7 viên ngọc rồng) là bộ truyện tranh nhiều tập được sáng tác bởi họa sĩ Toriyama Akira. Loạt truyện tranh bắt đầu xuất bản hàng tuần trong danh sách Shōnen từ năm 1984 đến 1995 với 519 chương và sau đó được xuất bản trong 42 tập truyện dày bởi nhà xuất bản Shueisha.

Lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Tây Du Kí của Trung Quốc, loạt truyện mô tả cuộc hành trình của chú khỉ con Son Goku từ lúc bé đến trưởng thành, qua các lần tầm sư học võ và khám phá thế giới để truy tìm các viên ngọc rồng với điều ước từ rồng thiêng. Xuyên suốt hành trình của Son Goku, nhân vật chính đã gặp được nhiều bạn bè và cùng nhau chống lại những kẻ hung ác có ý định dùng điều ước từ rồng thiêng để làm bá chủ thế giới.

Được đánh giá là một trong những bộ manga nổi tiếng nhất mọi thời đại, Dragon Ball đã bán được hơn 126 triệu ấn phẩm chỉ riêng tại Nhật Bản (tính đến năm 2000). Đến năm 2016, con số này lên đến 156 triệu ở Nhật và 240 triệu trên toàn thế giới.

Dragon Ball được ghi nhận là một trong những nhân tố chính khiến trào lưu manga của Nhật Bản được thịnh hành và yêu thích trên toàn thế giới (nhất là trong giai đoạn từ 1980 đến 1990). Với 10 giải thưởng tại Liên hoan nghệ thuật truyền thông Nhật Bản tổ chức năm 2006, người hâm mộ đã bình chọn tác phẩm này là nằm trong top 3 những bộ manga hay nhất mọi thời đại (cùng với One Piece và Naruto).

Vì sao Dragon Ball Evolution lại được coi là một trong những bộ phim chuyển thể tệ nhất của thế kỷ 21?

Nói về bộ phim Dragon Ball Evolution được phát hành vào năm 2009, Nếu bạn chưa từng đọc qua Bảy Viên Ngọc Rồng, bạn sẽ thất vọng 1 khi xem phim. Còn nếu bạn là một Fan trung thành của bộ truyện tranh thì bạn sẽ thất vọng 10, thậm chí là 100.

Khi hãng 20th Century Fox quyết định chuyển thể Dragonball lên màn ảnh rộng, mặc dù các nhà làm phim vẫn giữ lại một phần cốt truyện gốc, nhưng cách tạo hình nhân vật đã hoàn toàn thay đổi. Kết cấu kịch bản hời hợt, thiếu logic, các nhân vật xuất hiện nhạt nhoà, phần kỹ xảo giống hệt phim siêu nhân Nhật Bản thập niên 80. Tổng hòa của những thứ ngô nghê này đã khiến cho bộ phim trở thành tác phẩm dở dở ương ương: nửa phim trẻ con, nửa phim teen, nửa phim thần tượng, nửa phim phiêu lưu võ thuật kiểu Hồng Kông.

Ngoài Châu Nhuận Phát, những cái tên còn lại tham gia bộ phim này đều lạ lẫm và non kém. Thậm chí ngay cả đến Châu Nhuận Phát cùng rất tệ trong vai Quy lão Kame. Cả hai tuyến nhân vật chính diện (Goku, Bulma, Chi Chi, Yamcha) và phản diện (Piccolo) đều rất mờ nhạt cả trong diễn xuất lẫn biểu cảm nhân vật. Cách phát triển câu chuyện mang nhiều môtíp cũ rích, hầu như không có nút thắt mở quan trọng, khiến bộ phim cứ trôi tuột cho đến khi phim hết lúc nào không hay.

Xét một cách khách quan, có thể Dragon Ball Evolution vẫn chưa phải là tác phẩm Hollywood tệ nhất trong hai thập kỷ vừa qua. Tuy nhiên như đã nói ở trên, thương hiệu của Dragon Ball là vô cùng lớn. Nó được coi là một huyền thoại, một biểu tượng cho dòng truyện tranh manga nói riêng và toàn thể văn hóa Nhật Bản nói chúng. Chính vì lẽ đó, chỉ riêng “tội phá hoại và bôi nhọ” tác phẩm cũng đã khiến cho bộ phim của 20th Century Fox xứng đáng đứng top bình chọn cho danh hiệu “phim chuyển thể tệ nhất của thế kỷ 21”.

Người đứng đằng sau thất bại của Dragon Ball Evolution chính là Châu Tinh Trì

Sau khi bộ phim này được phát hành kéo theo sự thất vọng lên tới đỉnh điểm của người hâm mộ trên toàn thế giới, mọi mũi dùi dư luận đều hướng thẳng vào 20th Century Fox (nhà phát hành) và Ben Ramsey (tác giả kịch bản). Trong đó, Ben Ramsey bị “ném đá” dữ dội nhất vì được cho là đã “bôi nhọ” tác phẩm huyền thoại của Toriyama Akira.


Sự thật ít người biết, vua hài Hồng Kông Châu Tinh Trì chính là giám đốc sản xuất của thảm họa Dragonball Evolution

Sự thật ít người biết, vua hài Hồng Kông Châu Tinh Trì chính là giám đốc sản xuất của thảm họa Dragonball Evolution

Tuy nhiên, bên cạnh 2 “tội đồ” kể trên, một sự thật mà ít người biết chính là việc Châu Tinh Trì cũng tham gia vào dự án làm phim này. Thậm chí, vua hài Hồng Kông này còn đảm nhiệm vị trí giám đốc sản xuất, người chịu trách nhiệm trực tiếp trên mọi phương diện của bộ phim.

Theo tiết lộ của các tạp chí điện ảnh Hồng Kông, chính Châu Tinh Trì là người đã chọn Hoàng Nghị Du làm đạo diễn cho bộ phim. Hai người này sau đó cũng đã đồng thuận và nhất trí với kịch bản của Ben Ramsey.

Thậm chí sự xuất hiện của Châu Nhuận Phát trong bộ phim này cũng là do công của Châu Tinh Trì. Trước đó, Châu Nhuận Phát đã đồng ý tham gia dự án phim Xích Bích 1. Tuy nhiên sau khi được Châu Tinh Trì đích thân thuyết phục, tài tử Hồng Kông này đã từ bỏ dự án Xích Bích để đến với Dragon Ball Evolution.


Từ bỏ Xích Bích để đến với Dragonball Evolution có lẽ một trong những sai lầm lớn nhất trong sự nghiệp của Châu Nhuận Phát

Từ bỏ Xích Bích để đến với Dragonball Evolution có lẽ một trong những sai lầm lớn nhất trong sự nghiệp của Châu Nhuận Phát

Đáng tiếc, trong khi Xích Bích thu về 145 triệu USD (~ 1 tỷ Nhân dân tệ) ngay ở tuần công chiếu đầu tiên thì Dragon Ball Evolution chỉ thu được vẻn vẹn 57 triệu USD cho toàn bộ chiến dich (riêng thị trường nội địa Nhật Bản đã thu được 42 triệu, chiếm 75%). Đây có lẽ là một trong những sai lầm lớn nhất trong sự nghiệp của Châu Nhuận Phát nói riêng và toàn bộ ê kíp làm phim nói chung (trong đó Châu Tinh Trì có một phần trách nhiệm không hề nhỏ).

7 năm sau sự ra đời của thảm họa Dragon Ball Evolution, mới đây, nhà biên kịch của bộ phim – ông Ben Ramsey đã cho đăng tải một bức thư xin lỗi gửi tới toàn bộ fan hâm mộ bộ truyện này trên toàn thế giới. Một lời xin lỗi muộn màng tuy nhiên có lẽ vẫn có giá trị nhất định. Với riêng Châu Tinh Trì, anh vẫn im lặng trong suốt nhiều năm qua.