ChatGPT có thể tạo ra những phần mềm độc hại

Đông Phong  thethaovanhoa.vn | 10/04/2023 11:59 AM

ChatGPT là một mối đe dọa an ninh mạng.

ChatGPT có thể tạo ra phần mềm độc hại - Ảnh 1.

ChatGPT hoạt động bằng cách làm việc với yêu cầu bạn đưa ra. Vì vậy, nếu người dùng yêu cầu ChatGPT viết phần mềm độc hại, liệu ChatGPT có tuân theo không?

Người ta đã phát hiện ra rằng ChatGPT có khả năng viết phần mềm độc hại. Vào tháng 1 năm 2023, tin tức về việc tội phạm mạng sử dụng ChatGPT để tạo các chương trình độc hại đã được lan truyền. Một người dùng trên diễn đàn hack đã tải lên bài viết về một trình đánh cắp thông tin dựa trên Python mà anh ta đã viết bằng ChatGPT. Infostealers là chương trình phần mềm độc hại Trojan được thiết kế đặc biệt để lấy cắp dữ liệu có giá trị.

Điều này chắc chắn có liên quan, vì ChatGPT hiện cực kỳ phổ biến và rất dễ sử dụng.

Một báo cáo của Recorded Future cho biết ChatGPT "hạ thấp rào cản gia nhập đối với những kẻ đe dọa có khả năng lập trình hoặc kỹ năng kỹ thuật hạn chế", về cơ bản giúp việc thực hiện việc phạm tội trên mạng trở nên dễ dàng hơn. Báo cáo lưu ý thêm rằng ChatGPT "có thể tạo ra kết quả hiệu quả chỉ với mức độ hiểu biết sơ bộ về các nguyên tắc cơ bản của an ninh mạng và khoa học máy tính".

ChatGPT có thể tạo ra phần mềm độc hại - Ảnh 2.

Hơn nữa, Recorded Future đã báo cáo rằng ChatGPT cũng có thể trợ giúp trong nhiều hình thức tội phạm mạng khác, bao gồm "social engineering, thông tin sai lệch, phishing, quảng cáo độc hại và nhiều cách kiếm tiền không chính đáng khác".

Cung cấp cho tội phạm mạng mới bắt đầu khả năng viết phần mềm độc hại sẵn sẽ mở ra cơ hội cho nhiều người và về cơ bản giúp tự động hóa quá trình tạo phần mềm độc hại.

Vậy ChatGPT có phải là mối đe dọa an ninh mạng không? Câu trả lời, thật đáng buồn, là có.

Rõ ràng là ChatGPT đã bị lạm dụng bởi những kẻ xấu, nhưng mối đe dọa hiện tại chưa thực sự đáng lo ngại. Tuy nhiên, khi AI tiến bộ, chúng ta có thể thấy nhiều chatbot tinh vi hơn được tội phạm mạng sử dụng để xây dựng các chương trình phần mềm độc hại nguy hiểm hơn nhiều. Thật không may, chỉ có tương lai mới có thể trả lời liệu ChatGPT có đóng vai trò gì trong các cuộc tấn công mạng lớn hay không.