ChatGPT bắt đầu lan tỏa trong ngành công nghiệp video game

Đông Phong  thethaovanhoa.vn | 19/02/2023 07:04 PM

ChatGPT được kỳ vọng là có thể mở ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp game. Vậy nó sẽ hỗ trợ thế nào cho chúng ta trong lĩnh vực này?

Tạo ra các đoạn hội thoại cho NPC

NPC đóng vai trò quan trọng trong các tựa game nhập vai. Đặc biệt là khi các tựa game thế giới mở ngày càng trở nên phổ biến, việc tạo thật nhiều NPC và khiến các đoạn hội thoại của chúng thông minh hơn, hấp dẫn hơn là điều đã và đang làm đau đầu rất nhiều nhà phát triển. Nhờ có sự trợ giúp của ChatGPT, các đoạn hội thoại của nhiều NPC khác nhau sẽ không còn bị trùng lặp, nâng cao trải nghiệm của bạn khi chơi game.

Tuy nhiên để các đoạn hội thoại trở nên tự nhiên và chân thật, các nhà phát triển game sẽ phải đào tạo AI của ChatGPT sao cho các đoạn hội thoại phù hợp nhất với game. Nếu việc này được phát triển tốt, thế giới mở trong game sẽ trở nên phong phú hơn nữa.

Không chỉ vậy, ChatGPT sẽ giúp các nhà làm game tiết kiệm thời gian khá nhiều trong việc hoàn thành công việc của mình, nhất là khi mọi game dev đều luôn phải quá tải trước khối lượng công việc đồ sộ cùng deadline cận kề.

Tạo ra nhiệm vụ trong game

Nhiệm vụ trong game là một yếu tố vô cùng quan trong trọng nhiều tựa game, bởi lẽ nó cung cấp cho người chơi các mục tiêu để theo đuổi và các chướng ngại vật cần phải vượt qua. Thông qua ChatGPT, nó sẽ giúp nhà phát triển game bằng cách thiết kế ra các nhiệm vụ mới và độc đáo một cách nhanh chóng.

Nhờ vào sự hỗ trợ của ChatGPT, nhà phát triển game sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức cho việc thiết kế nhiệm vụ thủ công. Thay vào đó, họ có thể tập trung vào các khía cạnh khác của quá trình phát triển trò chơi. Không chỉ vậy, khả năng tạo các nhiệm vụ đa dạng và không thể đoán trước của ChatGPT sẽ giúp người chơi đổi mới trải nghiệm giải trí, tránh cảm giác nhàm chán khi trải nghiệm game.

Có thể nói việc sử dụng ChatGPT để tạo nhiệm vụ sẽ tạo ra trải nghiệm chơi trò chơi sinh động và hấp dẫn hơn, giảm thời gian và tài nguyên cần thiết cho việc thiết kế nhiệm vụ thủ công, đồng thời cung cấp cho người chơi những thử thách độc đáo và thú vị.

ChatGPT bắt đầu lan tỏa trong ngành công nghiệp game - Ảnh 2.

Xây dựng thế giới trong game

Xây dựng một thế giới trò chơi thú vị là khâu vô cùng quan trọng nếu muốn tạo ra một tựa game hấp dẫn. Các nhà làm game có thể đào tạo ChatGPT về dữ liệu trò chơi và được sử dụng nó để tạo mô tả về môi trường, vật phẩm và nhân vật trong trò chơi. Từ đó, giúp các nhà phát triển trò chơi hiện thực hóa tầm nhìn của họ với ít công sức phải bỏ ra hơn.

Không chỉ vậy, các nhà phát triển trò chơi có thể dễ dàng tạo mô tả chi tiết về các địa điểm trong trò chơi, chẳng hạn như rừng, hang động và thành phố, cũng như mô tả về các vật phẩm như vũ khí, áo giáp và đồ tạo tác ma thuật nhờ vào ChatGPT.

Phần mềm này cũng có thể được sử dụng để tạo mô tả về các NPC, chẳng hạn như chủ cửa hàng, người giao nhiệm vụ và kẻ thù, mang lại sức sống và sự sinh động, chân thực cho thế giới của game, khiến thế giới đó trở nên sống động và đáng tin cậy hơn bao giờ hết.

Việc áp dụng ChatGPT vào game sẽ hỗ trợ rất lớn trong việc xây dựng thế giới game, nhờ đó tiết kiệm được thời gian và công sức viết và mô tả thủ công thế giới game, cho phép họ tập trung vào các khía cạnh khác của quá trình phát triển trò chơi. Bên cạnh đó khả năng tạo ra các đoạn mô tả chi tiết dựa trên dữ liệu trò chơi của ChatGPT có thể giúp đảm bảo rằng các mô tả nhất quán với chủ đề và phong cách chung của game.

Tựu chung, việc sử dụng ChatGPT để xây dựng thế giới trong game có thể giúp thế giới game trở nên phong phú và chi tiết hơn, giảm thiểu thời gian và tài nguyên cần thiết cho việc viết mô tả một cách thủ công, đồng thời nâng cao trải nghiệm tổng thể của người chơi bằng cách cung cấp một môi trường game chân thực và sinh động.