Cha đẻ trình diệt virus McAfee nổi tiếng bị buộc tội lừa đảo và rửa tiền vì “thổi phồng” giá trị tiền ảo lên đến 350%

Axium Fox  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 06/03/2021 07:30 PM

 
  thích

John McAfee – cha đẻ trình diệt virus McAfee – bị buộc tội gian lận vì đẩy giá tiền ảo lên đến 350%.

John McAfee – lập trình viên người Mỹ đứng sau ứng dụng diệt virus McAfee nổi tiếng – đã bị buộc tội với các tội danh, bao gồm lừa đảo và rửa tiền vì việc quảng bá tiền ảo (cryptocurrencies) trên mạng xã hội vài năm trước.

Cha đẻ trình diệt virus McAfee nổi tiếng bị buộc tội lừa đảo và rửa tiền vì “thổi phồng” giá trị tiền ảo lên đến 350% - Ảnh 1.

Luật sư Audrey Strauss tại Manhattan, Hoa Kỳ cho biết McAfee đã lợi dụng mạng xã hội và các nhà đầu tư trong thị trường tiền ảo để thu về hàng triệu USD bằng những lời nói dối và lừa gạt. McAfee cùng vài người khác đã thực hiện 2 kế hoạch từ tháng 12/2017 đến tháng 10/2018.

Cha đẻ trình diệt virus McAfee nổi tiếng bị buộc tội lừa đảo và rửa tiền vì “thổi phồng” giá trị tiền ảo lên đến 350% - Ảnh 2.

Đầu tiên là McAfee đã quảng bá nhiều đồng tiền ảo để đẩy giá của chúng lên cao, sau đó bán đi phần lớn số tiền ảo mà ông đang nắm giữ với mức giá đang bị "thổi phồng". 

Kế hoạch thứ nhì là quảng bá các sự kiện gây quỹ mà không thông báo cho những người tham gia biết rằng phần lớn số tiền đó sẽ bay vào túi của McAfee và những người khác. Tổng cộng, McAfee cùng đồng bọn đã thu về hơn 13 triệu USD sau 2 vụ trên.

Cha đẻ trình diệt virus McAfee nổi tiếng bị buộc tội lừa đảo và rửa tiền vì “thổi phồng” giá trị tiền ảo lên đến 350% - Ảnh 3.

Ngoài tội hình sự, McAfee còn phải đối mặt với các bản án về tội dân sự. Được biết, McAfee cùng cộng sự của ông đã chọn ra những tài sản kỹ thuật số phù hợp với kế hoạch đầu tiên (bao gồm Verge, Reddcoin, và Dogecoin) và rồi tìm cách đẩy giá trị của nó lên cao trước khi bán. 

Ngoài ra thì bản án còn cho biết McAfee đã nhiều lần phủ nhận chuyện ông đang giữ trong tay các đồng tiền ảo mà mình đang quảng bá, hoặc cho biết là các đề xuất của ông là vì mục đích đầu tư lâu dài.

Cha đẻ trình diệt virus McAfee nổi tiếng bị buộc tội lừa đảo và rửa tiền vì “thổi phồng” giá trị tiền ảo lên đến 350% - Ảnh 4.

Cứ mỗi lần McAfee đăng tweet về tiền ảo là giá của nó lại tăng đột ngột trong khoảng từ 50% đến 350%. Ngoài ra, theo phiên bản cũ của website McAfee Crypto Team thì McAfee còn lấy 105.000 USD cho mỗi bài tweet nếu có ai đó muốn nhờ ông quảng bá những thứ liên quan đến tiền ảo.

Bên trên chỉ là vài cáo buộc gần đây nhất, chứ trước đây McAfee đã từng nhiều lần dính líu đến pháp luật, chẳng hạn như ông đã bị truy tố vì tội trốn thuế vào tháng 10/2020. Hiện ông đang bị giam giữ ở Tây Ban Nha và đang cố gắng chống lại việc dẫn độ (extradition) kể từ khi bị bắt vào năm 2020.

Nguồn PC Gamer biên dịch Gearvn