Cha đẻ Gmail cảnh báo Google về AI

Đông Phong  thethaovanhoa.vn | 03/02/2023 06:07 PM

Google đang nhận nhiều cảnh báo về các dịch vụ trí tuệ nhân tạo.

Cha đẻ Gmail cảnh báo Google về A.I - Ảnh 1.

Sự phát triển và cải tiến nhanh chóng của các mô hình trí tuệ nhân tạo trong vài năm trở lại đây đã mở ra một chân trời mới cho thị trường tiện ích dựa trên AI. Điều này mang đến cho người dùng vô số ứng dụng mới mẻ, có thể giúp ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau với tính hiệu quả cao. Tuy nhiên, nó cũng có thể đẩy không ít dịch vụ ăn khách ở thời điểm hiện tại đến bờ vực “phá sản”. Đơn cử như trường hợp của Google.

Đến thời điểm hiện tại, có thể tạm khẳng định xu hướng “làm mưa làm gió” trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu vài tháng qua là sự nổi tiếng nhanh chóng của ChatGPT, một công cụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên được hỗ trợ bởi AI do OpenAI phát triển. ChatGPT phổ biến nhanh đến mức ban lãnh đạo Google được cho là đã phải đưa ra “báo động đỏ” về sự lớn mạnh của đối thủ cạnh tranh. Và để đáp trả, công ty dự kiến sẽ giới thiệu hơn 20 dự án liên quan đến AI trong năm nay.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhận định từ giới chuyên gia cho rằng Google sẽ khó tránh khỏi một kịch bản kinh doanh khó khăn khi các dịch vụ mới dựa trên AI ngày càng lớn mạnh, đối đầu trực tiếp với các công mà Google đã mất nhiều năm phát triển cũng như xây dựng chỗ đứng trên thị trường. Paul Buchheit, cha đẻ nền tảng thư điện tử nổi tiếng Gmail, cho rằng hoạt động kinh doanh quảng cáo trên công cụ tìm kiếm của công ty Mountain View đã, đang và sẽ “gặp nguy hiểm nghiêm trọng”.

Cha đẻ Gmail cảnh báo Google về A.I - Ảnh 2.

Buchheit dự đoán rằng việc thói quen tìm kiếm thông qua Google Search của Google có thể bị thay thế bằng các dịch vụ tự động hoàn thành dựa trên AI, được cho là có thể cung cấp câu trả lời nhanh chóng và chính các hơn. Câu trả lời đó cũng có thể bao gồm một liên kết URL tới một trang web để người dùng biết thêm thông tin.

Mặc dù các bot AI như ChatGPT vẫn sẽ sử dụng chương trình phụ trợ của công cụ tìm kiếm tại Google, nhưng hoạt động kinh doanh quảng cáo khổng lồ của công ty có thể sụp đổ hoàn toàn nếu AI không tự gửi lưu lượng truy cập đến trang tìm kiếm. Buchheit so sánh viễn cảnh Google phải đối mặt với những gì đã xảy ra với cuốn Trang vàng (Yellow Pages) dày cộp, thứ đã trở nên lỗi thời rất nhanh với sự phát triển của Internet.

Trong một động thái liên quan, Microsoft đang ấp ủ một kế hoạch lớn để tận dụng hơn nữa sức mạnh của ChatGPT. Tuần trước, công ty đã công bố mối quan hệ đối tác mới kéo dài nhiều năm với OpenAI, điều này sẽ cho phép ChatGPT truy cập vào các máy chủ đám mây Azure của Microsoft. Đồng thời, Microsoft cũng sẽ mở rộng việc sử dụng ChatGPT trên nhiều sản phẩm tiêu dùng và doanh nghiệp của mình.