CEO Epic: Chúng tôi chiến đấu với Apple không phải vì tiền

Nguyễn Hải  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 16/08/2020 01:36 PM

 
  thích

Epic tuyên bố cuộc chiến của mình với Apple là vì quyền tự do cho cả người tiêu dùng cũng như các nhà phát triển.

CEO Epic Games, Tim Sweeney đã đăng tải hàng loạt dòng tweet trên tài khoản Twitter của mình về cuộc chiến pháp lý mà cha đẻ Fortnite phát động với Apple vào ngày hôm qua. Trong một dòng tweet của mình, Sweeney cho biết, mục đích của cuộc chiến này không phải vì tiền mà vì "quyền tự do cơ bản cho mọi người tiêu dùng và các nhà phát triển."

"Ở cấp độ cơ bản nhất, chúng tôi đang chiến đấu cho sự tự do của những người đã mua smartphone để cài đặt ứng dụng từ những nguồn mà họ lựa chọn, sự tự do cho những người sáng tạo nên ứng dụng đó có thể phân phối chúng theo cách họ muốn, và sự tự do để cả 2 nhóm này có thể giao dịch trực tiếp với nhau."

"Lập luận phản đối chủ yếu ở việc: "Các nhà sản xuất smartphone có thể làm bất cứ thứ gì họ muốn." Đó là một quan điểm đáng kinh sợ. Tất cả chúng ta đều có quyền, và chúng ta cần phải chiến đấu để bảo vệ quyền của chúng ta chống lại bất cứ ai phủ nhận chúng. Ngay cả khi điều đó nghĩa là phải chiến đấu với một công ty được yêu quý như Apple."

CEO Epic: Chúng tôi chiến đấu với Apple không phải vì tiền - Ảnh 1.

"Cuối cùng, không có gì sai trái khi chiến đấu vì tiền. Bạn đã làm việc chăm chỉ để kiếm tiền. Khi bạn tiêu tiền, cách nó được phân chia sẽ quyết định liệu tiền của bạn được dành cho việc sáng tạo game hay bị tịch thu bởi những kẻ trung gian, những kẻ sử dụng quyền lực của mình để chia sẻ game thủ và các nhà phát triển game"

Từ lâu Epic đã nỗ lực thúc đẩy việc đối xử công bằng với các nhà phát triển. Điều này được phản ánh ngay trong hoạt động kinh doanh của riêng họ. Unreal Engine, công cụ phát triển game và giải trí của Epic được cung cấp miễn phí cho bất kỳ ai và Epic chỉ thu 5% phí hoa hồng nếu doanh thu trong vòng đời của game hoặc sản phẩm tương tác nào sử dụng engine này vượt quá mức 1 triệu USD.

Bên cạnh đó, Epic cũng chỉ lấy 12% phí hoa hồng đối với các trò chơi được phát hành trên cửa hàng kỹ thuật số của họ. Còn nếu trò chơi đó được xây dựng bằng Unreal Engine, nhà phát triển sẽ không phải chi trả phí hoa hồng này cho Epic Store.

Hôm qua Epic đã thực hiện một bước đi đầy tính toán nhằm cho thấy các cáo buộc về hành vi độc quyền của Apple. Nhà phát triển game này triển khai hệ thống thanh toán của riêng minh trong Fortnite trên iOS và Android cũng như thông báo công khai cho các game thủ về diều đó.

Ngay sau đó, Apple (và tiếp sau đó là Google) đã xóa ứng dụng này ra khỏi cửa hàng ứng dụng của mình. Không lâu sau đó, Epic phát động một chiến dịch trên mạng xã hội với dòng tag #FreeFortnite cùng với một đoạn clip nhái lại quảng cáo huyền thoại 1984 của Apple. Trước đó, Epic cũng nộp đơn kiện với các cáo buộc về hành vi phi cạnh tranh và độc quyền của Apple.

Tham khảo The Verge