CĐM “combat” kịch liệt về việc tướng mới của Liên Quân có thực sự là "mượn ý tưởng" của LMHT hay không?

Lee Chueng Hee  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 02/08/2021 05:20 PM

 
  thích
Liên Quân Mobile
15/11/2016 NCB: Garena NPH:

Sau nhiều lần cho rằng LMHT đạo nhái mình thì mới đây, cộng đồng Liên Quân đã bị bóc phốt vì vị tướng mới sắp ra mắt.

Được biết trong thời gian tới, Liên Quân sẽ ra mắt thêm một vị tướng mới ở vị trí trợ thủ. Với cái tên Aya được chuyển đổi ngoại hình và tên gọi từ tướng Yao trong phiên bản gốc Vương Giả Vinh Diệu. Trên kênh Max MOBA Việt có mô tả về kỹ năng của tướng Aya như sau:

Nội tại: Khi máu dưới 40%, Aya biến thành sóc nhỏ trong 5 giây và không bị chọn làm mục tiêu, đồng thời nhận được bộ chiêu thức mới.

CĐM “combat” kịch liệt về việc tướng mới của Liên Quân có thực sự là mượn ý tưởng của LMHT hay không? - Ảnh 1.

Hình ảnh cắt từ video clip trên channel YouTube Max MOBA Việt

Chiêu 1 – Nốt nhạc ánh sáng: Aya lấy bản thân hoặc đồng đội làm trung tâm rồi bắn ra một quang cầu gây sát thương phép và làm chậm 20% tốc chạy của kẻ địch, đồng thời phát nổ tại điểm cuối và làm chậm tiếp địch 20%. Quang cầu có tác dụng khiến địch lộ diện trong 2 giây. Mỗi 100 công phép giúp tăng 2% hiệu ứng làm chậm.

Chiêu 2 – Rừng sâu bảo hộ: Aya bay đến biến thành lớp giáp ảo bảo vệ đồng đội chỉ định và sau 2 giây giá trị giáp ảo sẽ giảm dần về 0. (33% lượng giáp ảo giảm sẽ chuyển hóa thành hồi máu). Khi mất lá chắn, Aya sẽ khiến kẻ địch xung quanh đồng đội bị biến hình trong 1.5 giây (trong thời gian này có thể di chuyển nhưng không được tung chiêu hay đánh thường, nếu chịu sát thương sẽ bị mất trạng thái này).

Nếu như đã trong trạng thái nhập thể, Aya lập thức tạo lá chắn cho đồng đội. Nội tại: Khi đã nhập thể, toàn bộ chiêu của bản thân sẽ do tướng đồng đội được nhập thể sử dụng.

Chiêu 3 – Khúc nhạc rừng sâu: Tạo ra pháp trận xung quanh đồng đội được nhập hồn liên tục trong 5 giây giúp những đồng đội khác trong phạm vi được tăng 20% tốc chạy. Trong thời gian này, Aya tung chiêu thường đồng thời giúp những đồng đội khác có hiệu ứng làm yếu kẻ địch.

Không thể dùng khi ở trong trạng thái thường.

CĐM “combat” kịch liệt về việc tướng mới của Liên Quân có thực sự là mượn ý tưởng của LMHT hay không? - Ảnh 2.

Ngay sau khi vị tướng Aya lộ diện bộ chiêu thức, cộng đồng mạng đã cho rằng kỹ năng của Aya giống với Yuumi, vị tướng trợ thủ của LMHT đã ra mắt từ năm 2019. Thế nhưng, cũng có ý kiến cho rằng, phiên bản gốc của Aya là Yao trong Vương Giả Vinh Diệu thực chất đã xuất hiện từ giai đoạn cuối năm 2018.

Cụ thể, vào đầu tháng 12 năm 2018, trên Fanpage Vương Giả Vinh Diệu do cộng đồng game thủ Việt lập nên đã đưa thông tin về vị tướng trọ thủ này. Vì thế, thật khó để khẳng định được rằng liệu ai là người mượn ý tưởng của ai, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

CĐM “combat” kịch liệt về việc tướng mới của Liên Quân có thực sự là mượn ý tưởng của LMHT hay không? - Ảnh 4.

Sự thật thì là không phải chưa từng có tiền lệ các vị tướng của nhiều tựa game MOBA có kỹ năng hao hao giống nhau, và đó thì mãi là một điều khiến cho cộng đồng của cả hai nảy sinh những tranh cãi trong suốt nhiều năm qua. Bên cạnh đó, với việc Riot đã thuộc quyền sở hữu của Tencent thì câu chuyện này lại càng không có gì là lạ.