Cày game NFT thuê - Nghề mới kiếm nghìn đô tại Thái Lan có "dễ ăn" như đồn đại?

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 14/04/2022 09:29 AM

 
  thích

Trước nhu cầu tìm người chơi game thuê, anh Jarindr Thitadilaka đã lập công ty cho thuê nhân sự cày NFT

Theo Reuters, vụ tấn công lấy đi 600 triệu đô la nhằm vào Axie Infinity mới đây ngoài việc gây thiệt hại lớn cho công ty Sky Mavis, còn cho thấy rằng việc chơi game NFT để kiếm tiền đang phát triển cực kỳ rầm rộ. Quả thật như vậy, theo tìm hiểu do Reuters thực hiện, game NFT đang tạo ra công ăn việc làm cho hàng nghìn người tại các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Philipin…

Chơi game thuê - Nghề mới xuất hiện đầy hứa hẹn

Axie Infinity là tựa game mở đầu cho trào lưu chơi game ảo kiếm tiền thật trên khắp thế giới trong năm 2021 vừa qua. Người chơi có thể nhận token và đổi tiền thật, từ đó tạo ra nguồn thu kinh tế. 

Cày game NFT thuê - Nghề mới kiếm nghìn đô tại Thái Lan có dễ ăn như đồn đại? - Ảnh 1.

Anh Thitadilaka hiện đang là chủ một công ty cung cấp dịch vụ chơi game NFT thuê

Anh Thitadilaka, một người chơi đến từ Thái Lan đã nhận thấy tiềm năng từ tựa game này sau khi kiếm được hàng nghìn đô la. Vào tháng 7 năm 2021, Thitadilaka đã quyết định rủ thêm bạn bè và lập hội chơi game. Anh tạo ra hàng loạt tài khoản bằng tiền túi của mình, mỗi tài khoản tiêu tốn khoảng 1.000 đô la, sau đó cho người khác chơi miễn phí và kiếm lời.

Sau khoản nửa năm cho người khác chơi thuê trên các tài khoản của mình, anh Thitadiaka cho biết, quy mô hội đã phát triển lên 3000 người. Những người chơi miễn phí sẽ phải chia lợi nhuận họ kiếm được với anh theo tỷ lệ 50 : 50. Bên cạnh đó, nhận thấy nhu cầu cần tìm người cày thuê game khá nhiều, anh đã mạnh dạn mở công ty chuyên cung cấp dịch vụ chơi game thuê chuyên nghiệp có tên GuildFi. 

Thitadilak không phải người duy nhất nhận ra tiềm năng kiếm tiền từ công việc cho thuê tài khoản game. Tại một số nước như Philippines, Indonesia và Thái Lan, những hội nhóm hoạt động theo mô hình của Thitadilak mọc lên rất nhiều.

Cày game NFT thuê - Nghề mới kiếm nghìn đô tại Thái Lan có dễ ăn như đồn đại? - Ảnh 2.

Teriz Pia đang là người điều hành một mạng lưới khoảng 300 người chơi NFT

Cô Teriz Pia, một người chơi 25 tuổi tại Manila, sau khi bỏ công việc giáo viên mầm non vào tháng 6 năm ngoái đã gia nhập hội chơi game NFT của anh trai có tên Real Deal Guild. Cô hào hứng chia sẻ về thu nhập 20.000 đô la mỗi tháng nhờ cho thuê tài khoản game NFT thông qua mạng lưới 300 người chơi do cô điều hành. Tùy từng tựa game, Pia quy định tỷ lệ chia lợi nhuận khác nhau, Axie Infinity là 70:30, trong khi các game NFT khác như Pegaxy là 60:40. 

Cày game NFT thuê - Nghề mới kiếm nghìn đô tại Thái Lan có dễ ăn như đồn đại? - Ảnh 3.

Ngoài hai mạng lưới chơi game của Pia và Thitadilak, hiện nay mạng lưới được đánh giá có quy mô lớn nhất là Yield Guild Games với khoảng 10.000 người chơi Axie Infinity tính đến cuối năm 2021. Theo tiết lộ từ đại diện của mạng lưới, người thuê sẽ giữ 70% lợi nhuận. Trong một năm qua, những người tham gia mạng lưới đã kiếm được khoảng 11,5 triệu đô la. 

Mô hình hoạt động nghe tưởng như đùa này thực tế cũng đã được Corey Wilton - nhà sáng lập của Pegaxy tại Australia - xác nhận thông qua tiết lộ có đến 160.000 người chơi game Pegaxy mỗi ngày. Ước tính có khoảng 95% trong số này là người chơi được thuê - đối tượng không mất vốn đầu tư. Trong khi đó, 5% còn lại là người cho thuê - tức là chủ tài khoản trong game. 

Cày game NFT thuê có thực sự an toàn như nhiều người nghĩ?

Dù kiếm được rất nhiều tiền từ game NFT, nhưng Pia cũng phải thừa nhận rằng đây là một công việc nguy hiểm, tiềm tàng không ít rủi ro. 

Thực tế, các chuyên gia về tiền điện tử, như luật sư David Lee đến từ công ty luật Fladgate (Anh) cũng cảnh báo rằng tiền điện tử rất dễ trở thành thứ vô giá trị, bởi chúng phụ thuộc quá nhiều vào cung-cầu trong thực tế cũng như biến động thị trường. 

Cày game NFT thuê - Nghề mới kiếm nghìn đô tại Thái Lan có dễ ăn như đồn đại? - Ảnh 4.

Các chuyên gia pháp lý cho biết, không có mạng lưới game NFT nào thực sự an toàn. Cả người thuê và chủ cho thuê đều dễ bị thiệt hại nếu dự án họ tham gia thất bại hoặc mô hình kinh tế trong game mất cân bằng. Chẳng hạn như với tựa game đình đám Axie Infinity, việc kiểm soát các mô hình kinh tế trong game rất khó khăn. Giá trị token SLP đã giảm mạnh trong bốn tháng đầu năm 2022 so với mức đỉnh đạt được vào tháng 5/2021. 

Như vậy có thể thấy rằng chơi game NFT thì có thể tạo ra tiền, nhưng rủi ro mất tiền cũng không thiếu. Vì vậy, người chơi cần phải thật tỉnh táo để không nhầm lẫn game NFT là một kiểu đầu tư tiền truyền thống.

https://gamek.vn/cay-game-nft-thue-nghe-moi-kiem-nghin-do-tai-thai-lan-co-de-an-nhu-don-dai-20220413165340506.chn