Cây cầu nước nơi tàu thuyền và ô tô 'giao nhau' như ảo ảnh quang học

Nguyên Nguyên  VTC | 08/06/2023 02:54 PM

Nằm ở thị trấn nhỏ phía Đông Hà Lan, cây cầu nước với thiết kế ấn tượng đã khiến thế giới trầm trồ thán phục.

Cây cầu nước nơi tàu thuyền và ô tô 'giao nhau' như ảo ảnh quang học

Quay lại thời điểm ban đầu, dựa trên nhu cầu đi lại nơi đây, người ta cần một cây cầu thật dài để nối liền vùng lục địa của Hà Lan với hòn đảo nhân tạo Flevoland, vừa cho phép phương tiện đường bộ di chuyển nhưng cũng phải đủ độ cao để tàu phà đi lại không đâm vào nhau.

Đã có rất nhiều thiết kế được đem ra thảo luận, và đa phần các phương án đều xoay quanh việc xây dựng một hầm đường bộ dưới nước. Tuy nhiên, vấn đề phải tiêu tốn quá nhiều ngân sách và thời gian, công sức khiến phương án trên không được thông qua.

Và một ý tưởng thiết kế đã vượt lên tất cả, thậm chí còn được cho là phá vỡ mọi định luật vật lí và kiến trúc. Nghe có vẻ bất khả thi, thế nhưng, ý tưởng đó thực sự hiệu quả và đã được xây dựng thành công, trở thành một công trình nổi tiếng nhất nhì tại Hà Lan: cầu nước Veluwemeer Aqueduct.

Cây cầu nước nơi tàu thuyền và ô tô giao nhau như ảo ảnh quang học - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Cây cầu nước mang tên Veluwemeer Aqueduct được khánh thành vào năm 2002 gần thị trấn Harderwijk, với tuyến đường thủy dài 25m, rộng 19m và sâu 3m.

Cây cầu nước nơi tàu thuyền và ô tô giao nhau như ảo ảnh quang học - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Thoạt nhìn qua các hình ảnh, nhiều người sẽ nghĩ đây là một sản phẩm được tạo nên bởi đồ họa. Khác với những thiết kế cầu thông thường, cầu Veluwemeer được xây dựng trên hệ thống dẫn nước hiện đại cho phép các phương tiện lưu thông liên tục và xuyên suốt từ trên cạn cho tới mặt nước.

Cây cầu nước nơi tàu thuyền và ô tô giao nhau như ảo ảnh quang học - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Cây cầu nước nơi tàu thuyền và ô tô giao nhau như ảo ảnh quang học - Ảnh 4.

Ảnh: Internet

Ngoài 2 luồng lưu thông chính, kiến trúc sư còn thiết kế lối đi bộ riêng ở 2 bên cầu để du khách tản bộ, thưởng lãm vẻ đẹp ngoạn mục vùng đất này.

Cây cầu nước nơi tàu thuyền và ô tô giao nhau như ảo ảnh quang học - Ảnh 5.

Ảnh: Internet

Du khách tham quan cầu Veluwemeer Aqueduct có thể lái xe trên đường N302 từ Harderwijk đến Harderhaven, hoặc ngược lại, hoặc cũng có thể ngắm nhìn cầu bằng cách đi bộ dọc theo đường cao tốc từ Harderwijk đến một đài quan sát đặc biệt.

Thực tế, thiết kế độc đáo của cây cầu này không giành được bất kì kỷ lục nào, thế nhưng, cầu nước Veluwemeer Aqueduct vẫn được xem là một trong những công trình thú vị bậc nhất thế giới.