[Cây Bút Vàng 2020] Xin hãy trân trọng game thủ

Thương Võ  - Theo Helino | 10/01/2020 11:26 PM

Game thực sự không xấu, thậm chí còn giúp mang lại thu nhập và đại diện cho quốc gia đi thi đấu mang vinh quang trở về.

NGHỀ CHƠI GAME

"Cái nghề này nó dễ lắm, vừa chơi game, vừa có tiền, vừa nổi tiếng thì ai chẳng thích. Nhưng cũng rất đặc biệt: Ai cũng tham gia được và ai cũng có thể thành ‘streamer’ được nên đâm ra sức cạnh tranh rất lớn".

_ ViruSs – Đặng Tiến Hoàng _ 

[Cây Bút Vàng 2020] Xin hãy trân trọng game thủ - Ảnh 1.

Nói về game, đây là một lĩnh vực giải trí khá phổ biến ở lứa trẻ, thanh thiếu niên và cả những người lớn đang có công việc khá ổn hoặc tốt. Cùng với sự phát triển rầm rộ của Thể Thao Điện Tử (eSports), những người chơi game chuyên nghiệp được nhận tiền lương hàng tháng, cống hiến công sức của mình để mang về vinh quang cho các đội tuyển, thậm chí tên tuổi của một quốc gia. Hàn Quốc, Trung Quốc... đang có những team mạnh nhất thế giới ở nhiều bộ môn như LMHT, DOTA 2 và sở hữu hàng triệu fan trong lĩnh vực của mình. 

Game thủ không phải là một cái nghề thích thì làm, không thích thì bỏ, mà nó còn là sự cố gắng của nhiều người từ nhiều quốc gia khác nhau. Thời gian họ bỏ ra để chơi game vì mục đích nổi tiếng, kiếm tiền hoặc chỉ giản đơn là để giải trí, làm vì sự đam mê, khao khát được chinh phục đỉnh cao nhất.

[Cây Bút Vàng 2020] Xin hãy trân trọng game thủ - Ảnh 2.

Ngành công nghiệp game đang phát triển vượt bậc, nhưng game thủ Việt vẫn chưa thực sự có chỗ đứng và công nhận trong xã hội... (Ảnh minh họa)

Có thể nói game thủ là một nghề chính đáng, họ làm việc dựa vào công sức của họ, họ dành thời gian của mình trước màn hình, máy tính. Họ luyện tập vì đam mê, tự đặt ra các mục tiêu làm động lực thúc đẩy. Họ bất chấp mọi điều cho dù xã hội công kích, lên án; thứ mà họ bỏ ra đều rất xứng đáng được đền đáp.

Đối với Việt Nam, làm streamer, game thủ thực sự rất khó khăn, thậm chí có thể bỏ dở ước mơ của mình. Như PewPew, anh từng làm một streamer cực kì nổi tiếng, cách chơi và nói chuyện hài hước khiến nhiều người yêu thích và ủng hộ cho anh. Nhưng gần 2 năm trở lại đây, anh đã từ bỏ sự nghiệp game thủ hoành tráng của mình để đi bán bánh mì?

Có hàng ngàn lý do được đưa ra, tại sao game thủ lại dễ dàng từ bỏ ước mơ của mình? Đơn giản là vì không có câu lạc bộ đào tạo như nước ngoài, hầu như Esport ở Việt Nam hoàn toàn là không phát triển, "tự lực gánh sinh", "ném đá dò đường". Hoặc có thể do người nhà tác động tới người chơi, khiến họ bỏ cuộc; hay do thu nhập không đủ cho cuộc sống, khiến họ từ bỏ con đường mà rẽ qua hướng khác...

[Cây Bút Vàng 2020] Xin hãy trân trọng game thủ - Ảnh 3.

Để mang vinh quang về, các game thủ Việt thậm chí phải cố gấp 5 gấp 10 các "đồng nghiệp"

Chơi game không chỉ có mục đích phục vụ cho giải trí, xem các live stream rồi trò chuyện với người nổi tiếng như anh ViruSs, Đồng V,  chị Đàm Ngọc Linh….  mà nó đã vươn tầm Thế Giới. Để trở thành top 1, top 5, top 10 trong những game thủ khác thì phải có sự tính toán kĩ càng, chiến lược cạnh tranh rõ ràng và phải có sự đầu tư nghiêm túc.

Như đã nói ở trên, làm một game thủ thật sự không như ai nghĩ, nó không xấu, thật sự. Hàng có thể là hàng ‘real’ hàng ‘fake’, người thì cũng có người ‘this’ người ‘that’. Không ai trên thế giới giống nhau cả, ngay cả cách xưng hô, nói chuyện khi live stream của mỗi người lại hoàn toàn khác nhau. Xã hội chỉ thấy được những thành phần xấu trong số những người làm game thủ, mà không hiểu rõ ngọn ngành bên trong là cả sự cố gắng khát khao của người chơi game, sự thành đạt qua mỗi trận đấu.

[Cây Bút Vàng 2020] Xin hãy trân trọng game thủ - Ảnh 4.

Game thủ hay streamer cũng có nhiều kiểu... (Ảnh minh họa)

Làm game thủ cũng có cái khó khăn, không như nhiều người nghĩ, cứ thích là live stream, không thích thì thôi. Bắc buộc là có lịch trình phát sóng theo từng ngày, phù hợp giờ giấc ăn ngủ điều độ. Chính những người làm livestream đó đều có nỗi khổ riêng, thu nhập đã ít mà ít người xem ủng hộ cho họ, giờ giấc ăn uống lại không phù hợp với sức khỏe. Họ luôn gồng mình cố gắng, sống tiết kiệm hết mức để đủ chi tiêu cho cược sống, nhu cầu cá nhân mỗi người, bữa ăn đầy thiếu thốn.

Ai cũng bảo làm gamer khổ, đó chỉ là khoảng thời gian đầu. Có thể hiểu rõ hơn qua các streamer nổi tiếng khi chia sẽ về cuộc sống đời tư của chính bản thân. Ai cũng phủ nhận cái thành quả của các gamer, cho rằng game chỉ có xấu chứ không có thật. Nhưng ngoài kia có biết bao người vẫn sống tốt nhờ tiền thưởng từ game, người thất tình lại vớ được cô bạn đời xinh xắn….

Người chơi game có thể luyện được các chiến thuật, lường được đường đi nước bước như ‘nhà tiên tri’ trong các tựa game như: PUPG, Free Fire, Liên Minh Huyền Thoại, Cửu Thiên 3D, Võ Lâm Truyền Kì... đang nổi tiếng hiện nay.

[Cây Bút Vàng 2020] Xin hãy trân trọng game thủ - Ảnh 5.

Cuộc đời thật éo le, đến lúc nào đó, ai cũng sẽ thấy sự phát triển của làm game thủ, streamer và cuối cùng của đình điểm là ồ ạt chạy theo làm ngành nghề này. Dù ai nói như thế này nọ, rồi cũng có lúc họ sẽ nhận thấy sự phát triển của ngành làm gamer, người người được biết đến, gamer thủ được yêu quý hơn bao giờ hết...

Bản thân tôi có một ước muốn, muốn một lần bản thân mình có thể bắt tay, gặp mặt, học hỏi các game thủ và ghi chép lại vì sao họ có thể như ngày hôm nay, họ nổi tiếng, được yêu mến, luôn được theo dõi.... cho dù chỉ được gặp trên phố đi bộ, vô tình gặp mặt được những gamer đã làm tôi vui 'quên lối về rồi'...


Đã thành thông lệ, sân chơi "Cây bút vàng" được GameK phối hợp tổ chức hàng năm để anh em có dịp giao lưu, thể hiện mình với game thủ khắp bốn phương.

Đây cũng là nơi các bạn được đọc, trải nghiệm những bài viết xuất sắc, chất lượng... xoay quanh cuộc sống, những cảm xúc rất riêng mà chỉ game thủ mới thấu hiểu - đồng cảm.

Chi tiết cuộc thi và giải thưởng xem Tại Đây. Mọi bài viết và thắc mắc, anh em hãy gửi về caybutvang@gamek.vn nhé!

0 VOTE