Câu hỏi Tiếng Việt: "Cái gì càng CẤT lại càng THẤY?" - Đáp án ai cũng biết nhưng không bao giờ nghĩ tới

Hà Mã Pháp Luật & Bạn Đọc| 24/01/2022 12:18 PM

 
  thích

Với câu hỏi Tiếng Việt này mà cứ nghĩ theo cách thông thường thì coi chừng sai đó.

Nếu như các từ Tiếng Việt mà chỉ được dùng theo một nghĩa nhất định thì đã không được coi là "phong ba bão táp". Trong ngôn ngữ này, có hệ thống các từ đồng nghĩa, trái nghĩa vô cùng đa dạng, nhưng lại có những từ thường xuyên được sử dụng, quen thuộc với một nghĩa nào đó. Trong khi, có những từ lại chẳng mấy ai để ý.

Vì vậy, để thử thách độ "nảy số" Tiếng Việt mà các câu đố vui thường dùng đặc điểm này. Điển hình như các câu nói về từ này mà không phải nghĩa thông thường, nên tuy đơn giản nhưng cực dễ bị lừa, hãy thử câu hỏi dưới đây xem nhé:

Cái gì càng cất lại càng thấy?

 Câu hỏi Tiếng Việt: Cái gì càng CẤT lại càng THẤY? - Đáp án ai cũng biết nhưng không bao giờ nghĩ tới - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh Như Chớp

Đối với những câu hỏi càng - càng, đây là kiểu câu so sánh tăng tiến nên các sự vật, sự việc, tính chất,... phải theo một chiều ý nghĩa. Ví dụ: Càng chăm chỉ thì càng giỏi lên, càng lớn càng cao... Tuy nhiên, trong câu đố này hai từ "cất" và "thấy" là hai từ khá đối lập nhau. Sở dĩ, theo suy nghĩ thông thường thì "cất" mang ý nghĩa giấu giếm nên không thể nào cất giấu đi lại càng dễ thấy.

Và nếu cứ suy nghĩ theo cách này thì sẽ không bao giờ tìm ra đáp án chính xác. Vì vậy, trong câu hỏi này, từ "cất" mang một nghĩa khác và đáp án là: Cất nhà.

Từ "cất" trong câu hỏi này mang nghĩa: Nhấc lên, đưa lên, làm cho bắt đầu hoạt động để làm việc gì đó. Hoạt động "cất nhà" được hiểu theo nghĩa là dựng nhà, xây nhà, và chính vì thế nên "càng cất lại càng dễ thấy".

Chắc chắn đã có rất nhiều người suy nghĩ theo nghĩa cất giấu nên mãi chẳng tìm ra đáp án. Tuy nhiên, đây cũng là điều bình thường, vì cứ từ nào được sử dụng nhiều thì sẽ quen thuộc và được "đóng khung". Thế mới thấy được Tiếng Việt cũng còn nhiều từ hack não lắm chứ, nghe nhiều, nói nhiều nhưng khi đưa vào câu hỏi thì rất ít người nghĩ đến.

https://kenh14.vn/cau-hoi-tieng-viet-cai-gi-cang-cat-lai-cang-thay-dap-an-ai-cung-biet-nhung-khong-bao-gio-nghi-toi-20220124081536753.chn