Câu hỏi Olympia: "Tổng số tuổi của 4 anh em kém mẹ 15, hỏi sau mấy năm nữa thì sẽ bằng tuổi mẹ"? - Đáp án cực dễ!

Hà Mã  Doanh Nghiệp & Tiếp Thị | 10/01/2022 10:30 AM

Thử tài làm toán Tiểu học trong 15 giây với câu hỏi Olympia sau đây.

Đường Lên Đỉnh Olympia từ lâu đã trở thành một chương trình hấp dẫn bậc nhất với chứng cứ là có lịch sử hơn 20 năm phát sóng. Ai cũng ngưỡng mộ vì chương trình sở hữu format hấp dẫn, dàn thí sinh tài năng, bên cạnh đó là nguồn kiến thức sâu rộng. Không chỉ gói gọn trong chương trình học phổ thông mà hệ thống câu hỏi còn trải khắp các lĩnh vực đời sống.

Dù vậy, các câu hỏi không phải lúc nào cũng quá khó mà đôi khi cũng dễ dàng lắm đấy, đến khán giả theo dõi còn trả lời được trong vài giây. Điển hình là những câu hỏi toán học ngắn gọn, đơn giản như kiến thức tiểu học. Không tin thì hãy thử câu hỏi trong Đường Lên Đỉnh Olympia 17, Tuần 3, Tháng I, Quý II dưới đây:

Hiện nay tổng số tuổi của 4 anh em Kiệt, Thảo, Dũng, Hà kém mẹ 15 tuổi. Hỏi sau bao nhiêu năm nữa, tổng số tuổi của 4 anh em sẽ bằng tuổi của mẹ?

 Câu hỏi Olympia: Tổng số tuổi của 4 anh em kém mẹ 15, hỏi sau mấy năm nữa thì sẽ bằng tuổi mẹ? - Đáp án cực dễ! - Ảnh 1.

Nguồn: Đường Lên Đỉnh Olympia

Ngay trong đề bài đã nêu rất rõ sự chênh lệch giữa tổng tuổi của 4 anh em và tuổi của mẹ, yêu cầu tìm số năm để 2 dữ kiện bằng nhau. Ở trong bài toán này, chỉ cần áp dụng các phép tính đã học ở tiểu học để thực hiện, tuy nhiên vẫn có nhiều người và cả thí sinh Olympia trả lời sai.

Đáp án của câu hỏi này là: 5 năm.

Ta có, sau mỗi năm, tổng số tuổi của 4 anh em sẽ tăng lên 4, tuổi của mẹ tăng lên 1, chênh lệch giữa 2 dữ kiện này là 3. Vì vậy, để rút ngắn khoảng cách 15 năm, lấy 15 chia 3 sẽ ra đáp số là 5 (năm).

Tuy các số không lớn và khá đơn giản nhưng nếu tính toán trong thời gian ngắn thì có thể nhiều người sẽ nhầm lẫn đôi chút. Vì thế, bên cạnh sự nhanh nhẹn cũng cần sự tỉ mỉ và chính xác tuyệt đối để xử gọn những câu đố này. Bạn có tự tin làm thí sinh Olympia sau khi trả lời câu hỏi này?

https://kenh14.vn/cau-hoi-olympia-tong-so-tuoi-cua-4-anh-em-kem-me-15-hoi-sau-may-nam-nua-thi-se-bang-tuoi-me-dap-an-cuc-de-20220110081804081.chn