Câu hỏi Olympia: "Có bao nhiêu số chia hết cho 5..." - Câu hỏi khiến 4 thí sinh bó tay, thực tế lại siêu dễ ợt!

Hà Mã  Doanh Nghiệp & Tiếp Thị | 17/01/2022 04:02 PM

Với câu hỏi Olympia này chỉ cần cẩn thận đảo vị trí các số là có ngay được đáp án đúng.

Đường Lên Đỉnh Olympia là một chương trình dành cho các học sinh ưu tú, vì thế mà các câu hỏi cũng phải có độ khó nhất định để thử thách các thí sinh. Các thí sinh không chỉ cần vốn kiến thức sâu rộng mà cũng cần sự nhạy bén và "nhảy số" nhanh trước các câu hỏi.

Ở cuộc thi này, các câu hỏi đều mang tính ngắn gọn, song thời gian trả lời giới hạn và áp lực trường quay đã khiến nhiều thí sinh bị tâm lý mà trả lời sai ở những câu hỏi khá đơn giản. Trong cuộc thi tuần 1, tháng 3, quý I của Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 16, có một câu hỏi tương đối đơn giản nhưng cả 4 thí sinh đều không trả lời chính xác.

Câu hỏi có nội dung như sau: Có bao nhiêu số có ba chữ số chia hết cho 5 tạo thành từ các số 0,1,2? Đó là những số nào?

Câu hỏi Olympia: Có bao nhiêu số chia hết cho 5... - Câu hỏi khiến 4 thí sinh bó tay, thực tế lại siêu dễ ợt! - Ảnh 1.

Nguồn: Đường Lên Đỉnh Olympia

Đề bài đã yêu cầu rất rõ là lập các số có 3 chữ số chia hết cho 5 từ các số 0, 1, 2, vì vậy chỉ cần áp dụng nguyên tắc chia hết cho 5 và đảo các số sao cho thoả mãn điều kiện là ra ngay đáp án. Tuy nhiên, cả 4 thí sinh đều không trả lời đúng câu hỏi này.

Đáp án cho câu hỏi này là có 6 số, bao gồm: 100; 110; 120; 200; 210; 220.

Theo quy tắc chia hết cho 5, ta có: Nếu chữ số cuối cùng là 0 hoặc 5, thì toàn bộ số đó chia hết cho 5. Vì vậy, trong 3 số cho trước, chỉ cần đặt số 0 ở hàng đơn vị và đảo 3 chữ số ở hàng trăm và hàng chục là có thể liệt kê đầy đủ các số thoả mãn điều kiện. Đối với số hàng trăm có hai cách chọn là 1 và 2, số hàng chục có 3 cách chọn là 0, 1, 2 còn hàng đơn vị chỉ có chữ số 0 => có 6 số thoã mãn yêu cầu.

Tuy không phải câu hỏi khó nhưng cần sự cẩn thận nếu không sẽ dễ dàng bị sót. Có lẽ các thí sinh quá gấp rút thời gian nên chưa đưa ra được câu trả lời chính xác. Còn bạn, bạn mất bao lâu để giải bài toán này?

https://kenh14.vn/cau-hoi-olympia-co-bao-nhieu-so-chia-het-cho-5-cau-hoi-khien-4-thi-sinh-bo-tay-thuc-te-lai-sieu-de-ot-20220117142256719.chn