Câu hỏi Olympia: "Chữ màu ĐỎ nhìn qua tấm kính XANH thì thấy màu gì", đáp án cực đơn giản nhưng đã "hạ gục" tất cả thí sinh

Hà mã Doanh Nghiệp & Tiếp Thị| 05/01/2022 10:28 AM

 
  thích

Câu hỏi kiến thức Vật lý lớp 9 tuy đơn giản nhưng cả 4 nhà leo núi của Olympia vẫn không có câu trả lời đúng.

Đường Lên Đỉnh Olympia là một chương trình trí tuệ được rất nhiều khán giả yêu thích. Rất nhiều người dù đã qua thời học phổ thông từ lâu nhưng vẫn dành thời gian đón xem chương trình vì sự hấp dẫn và kịch tính của 4 phần thi. Bên cạnh đó, các câu hỏi dù đã được phát từ lâu nhưng vẫn mang giá trị theo thời gian mà khi xem lại khiến nhiều người thích thú.

Các câu hỏi trải đều ở nhiều lĩnh vực khác nhau làm tăng tính đa dạng cho chương trình và đánh giá được mức độ hiểu biết của các thí sinh. Vì thế, không chỉ các câu về Toán học, Văn học, mà các câu hỏi về kiến thức Vật lý cũng được nhiều người quan tâm.

Trong cuộc thi Tuần I, Tháng III, Quý I Olympia năm thứ 16 có một câu hỏi Vật lý lớp 9 thú vị như sau: Một chữ cái được viết bằng màu đỏ. Khi nhìn qua một tấm kính màu xanh ta sẽ thấy chữ có màu gì?

 Câu hỏi Olympia: Chữ màu ĐỎ nhìn qua tấm kính XANH thì thấy màu gì, đáp án cực đơn giản nhưng đã hạ gục tất cả thí sinh - Ảnh 1.

Nguồn: Đường Lên Đỉnh Olympia

Giống với đặc trưng chương trình là khơi gợi tính sáng tạo, hiểu biết của thí sinh, câu hỏi này rất thú vị vì mang tính thực tế cao. Tuy nhiên, trong thời gian trả lời thí sinh đưa ra đáp án sai và 3 thí sinh còn lại cũng không giành quyền trả lời.

Đáp án của câu hỏi này là: Màu đen.

Theo giải thích của chương trình, tấm kính xanh sẽ ngăn ánh sáng đỏ chiếu vào mắt nên chúng ta sẽ nhìn thấy chữ màu đen. Đây là kiến thức Vật lý lớp 9 liên quan đến bài học "Màu sắc của các vật dưới ánh sáng trắng và ảnh sáng màu".

Thế mới thấy, kiến thức trong chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia vô cùng rộng, không chỉ nằm ở kiến thức cấp trung học phổ thông (lứa tuổi thí sinh tham gia chương trình), mà còn có các kiến thức đã học cũng như hiểu biết xã hội của thí sinh. Vì thế trước khi đến với đấu trường trí thức này, học sinh nên trang bị cho mình nhiều nguồn kiến thức để tự tin thi đấu nhất có thể.

https://soha.vn/cau-hoi-olympia-chu-mau-do-nhin-qua-tam-kinh-xanh-thi-thay-mau-gi-dap-an-cuc-don-gian-nhung-da-ha-guc-tat-ca-thi-sinh-2022010418560908.htm