Câu hỏi lớn nhất The Falcon & The Winter Soldier để lại: Steve Rogers đang ở đâu trong MCU?

DG  Pháp luật và Bạn đọc | 09/05/2021 12:14 PM

MCU đã có Captain America mới, nhưng chàng Steve Rogers - chàng Cap cũ đang ở đâu thì không ai biết.

Tính đến thời điểm hiện tại, Marvel Studios đã ra mắt hai series hoàn chỉnh trên Disney+ và đón nhận rất nhiều đánh giá tích cực từ cả giới chuyên môn lẫn fan hâm mộ. Trong đó, so với WandaVision, The Falcon & The Winter Soldier lại mang đến cái kết trọn vẹn hơn, bất ngờ hơn và giải quyết được gần như mọi vấn đề mà series này đã đặt ra ngay từ những tập phim đầu tiên.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa đây là một series hoàn hảo về mặt kịch bản, bởi vẫn còn đó những chi tiết chưa được giải thích thỏa đáng. The Falcon & The Winter Soldier là series tập trung vào mạch truyện của Captain America, hay nói chính hơn là những sự kiện xảy ra sau khi chàng Steve Rogers chính thức “bỏ cuộc chơi” trong MCU. Điều này không khỏi khiến fan hâm mộ thắc mắc: Steve đang ở đâu trong suốt 6 tập phim vừa qua? Liệu anh ấy có còn sống hay không?

Câu hỏi lớn nhất The Falcon & The Winter Soldier để lại: Steve Rogers đang ở đâu trong MCU? - Ảnh 1.

Steve Rogers đã ở đâu khi những sự kiện trong The Falcon & The Winter Soldier xảy ra?

Câu hỏi này vốn đã được đặt ra ngay trong tập đầu tiên của The Falcon & The Winter Soldier. Lúc này, công chúng đều cho rằng Steve Rogers đang ở trên mặt trăng. Ngay cả thành viên của lực lượng không quân, Joaquin Torris, người đã nhiều lần hỗ trợ Sam Wilson trong những nhiệm vụ nguy hiểm, cũng tin vào điều này, chứng tỏ các thành viên trong quân đội, thậm chí là chính phủ cũng không rõ hành tung của chàng cựu Đội trưởng Mỹ.

Chi tiết đó một lần nữa lại được nhắc lại trong tập phim cuối cùng, khi một thượng nghị sĩ GRC chứng kiến Sam trong bộ trang phục Captain America mới đã vô tình thốt lên: “Tôi tưởng Cap đang ở trên mặt trăng”. Đây rõ ràng chỉ là một câu nói đùa, và không ai thực sự biết Steve Rogers đang ở đâu và đã làm gì trong suốt khoảng thời gian qua. Hiện tại, chúng ta có 3 giả thuyết chính.

Steve đã qua đời trong dòng thời gian chính của MCU

Câu hỏi lớn nhất The Falcon & The Winter Soldier để lại: Steve Rogers đang ở đâu trong MCU? - Ảnh 2.

Tại thời điểm Steve Rogers trao lại chiếc khiên vibranium cho Sam Wilson trong đoạn cuối Avengers: Endgame, “anh” ấy đã hơn 100 tuổi ( hay chính xác hơn là 112 tuổi - theo xác nhận của Marvel ). Mặc dù mang trong mình huyết thanh siêu chiến binh có thể giúp cơ thể duy trì được trạng thái sung mãn và kéo dài tuổi thọ, nhưng The Falcon & The Winter Soldier lại mang đến cảm giác Steve không còn sống quá lâu sau sự kiện đó. Thậm chí còn có fan nhận định rằng trong tập đầu tiên, buổi lễ mà Sam tổ chức để giao lại chiếc khiên cho chính phủ mang màu sắc và không khí khá u buồn, giống như là 1 đám tang tiễn đưa người bạn thân thiết của mình.

Ngoài ra, trong xuyên suốt series này, mỗi khi Sam và Bucky Barnes đề cập đến Steve, họ đều sử dụng thì quá khứ, nhắc lại những sự kiện đã xảy ra như thể người bạn của họ không còn tồn tại nữa. Đó có lẽ cũng là lý do vì sao họ không tìm đến Steve để tham khảo thêm thông tin hay chí ít là lấy những lời khuyên liên quan đến huyết thanh siêu chiến binh, đặc biệt là khi Sam phát hiện ra sự thật về Isaiah Bradley. Họ đang phải đối mặt với một tổ chức bao gồm những cá nhân đã được cường hóa về thể chất, và rõ ràng kinh nghiệm của Steve về loại huyết thanh này ít nhiều sẽ giúp được họ. Trừ khi là Steve không còn tồn tại, không có lý do gì “anh” lại không giúp những người bạn của mình cả.

Steve đang tồn tại trong 1 dòng thời gian khác của MCU

Câu hỏi lớn nhất The Falcon & The Winter Soldier để lại: Steve Rogers đang ở đâu trong MCU? - Ảnh 3.

Giả thuyết thứ 2 về sự biết mất của cựu Đội trưởng Mỹ chính là anh đang sinh sống trong một thực tại khác, thuộc đa vũ trụ Marvel. Trong một buổi podcast của Cinemablend hồi đầu năm nay, anh em đạo diễn Russo đã chia sẻ rằng khi Steve trở về quá khứ và quyết định ở lại với Peggy Carter, một nhánh thời gian khác đã được tạo ra, tồn tại song song và độc lập so với dòng thời gian chính của MCU.

Đây cũng là ý tưởng về đa vũ trụ mà Marvel Studios đang theo đuổi: Khi thay đổi một sự kiện trong quá khứ, thay vì ảnh hưởng đến hiện tại hay tương lai, nó lại tạo ra một thực tại mới. Ví dụ như khi Loki của năm 2012 trong Endgame vô tình lấy được khối Tesseract và lẩn trốn, một dòng thời gian mới đã sinh ra - trong đó rất có thể những sự kiện như Thor: The Dark World, Thor: Ragnarok hay Infinity War đều không có sự góp mặt của Loki.

Trở về với vấn đề chính, với giả thuyết này, Steve đã du hành đến dòng thời gian chính của MCU, trao lại chiếc khiên cho Sam, rồi trở về dòng thời gian của mình để tiếp tục cuộc sống với Peggy. Vì đã tồn tại ở hai thực tại khác nhau nên Sam hay Bucky không thể liên lạc được với Steve, cũng như không hề biết người bạn của mình giờ ra sao.

Steve đang ở ẩn trong dòng thời gian chính của MCU

Câu hỏi lớn nhất The Falcon & The Winter Soldier để lại: Steve Rogers đang ở đâu trong MCU? - Ảnh 4.

Nếu bạn cho rằng thuyết đa vũ trụ của Marvel quá phức tạp, thì đừng lo, bởi chính đội ngũ sản xuất Avengers cũng không thể thống nhất ý kiến về ý tưởng này. Khác với anh em nhà Russo, bộ đôi biên kịch Christopher Markus và Stephen McFeely lại cho rằng Steve chỉ đơn giản là du hành về quá khứ và ở lại đó mà thôi, không hề tạo ra bất cứ dòng thời gian hay thực tại nào cả. Anh tiếp tục tồn tại song song với 1 phiên bản khác của Steve Rogers - người đã sát cánh với các Avengers đánh bại Thanos, rồi lại trở về quá khứ với Peggy. Điều đó vô tình đẩy anh vào một vòng lặp thời gian vô tận.

Như vậy, rất có thể Steve Rogers vẫn đang tồn tại trong dòng thời gian chính của MCU và tận hưởng những tháng ngày “nghỉ hưu” của bản thân, không màng đến thế sự cũng như khó khăn mà những người bạn của mình phải đối mặt. Tuy nhiên, điều đó dường như hơi đi ngược lại so với bản chất và cá tính của anh, khi anh luôn sẵn sàng xả thân giúp đỡ bạn bè lúc nguy cấp.

Sau khi The Falcon & The Winter Soldier khép lại, nhiều trang tin uy tín đã đồng loạt xác nhận Marvel Studios sẽ phát triển phần phim riêng thứ 4 dành cho Captain America. Vai chính đương nhiên sẽ thuộc về Sam Wilson, bởi trong dòng thời gian MCU hiện tại, anh mới là Đội trưởng Mỹ chính thức được công nhận. Tuy nhiên, không thể loại trừ khả năng Steve Rogers cũng sẽ góp mặt, hoặc cameo, trong bộ phim này để giải đáp thỏa đáng những vấn đề mà series trên Disney+ vẫn chưa trả lời được. Hồi đầu năm nay, cũng đã có những tin đồn cho rằng nam diễn viên Chris Evans (Steve Rogers) đã trở lại Marvel Studios trong một dự án bí mật, nhưng đến nay cả hai phía vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào về vấn đề này.

Còn bạn, bạn nghĩ Steve Rogers đang ở đâu trong MCU?

Theo Movieweb