Câu đố Tiếng Việt: "Trên gương mặt con người, bộ phận nào không ngừng phát triển?"

Ứng hà Chi  Phụ nữ Việt Nam | 21/07/2022 10:20 AM

Bạn có đoán ra được đây là bộ phận nào không?

Sinh trưởng và phát triển là đặc tính sinh học của các vật sống, bao gồm cả con người. Đối với cơ thể con người, sự phát triển của các cơ quan, bộ phận diễn ra liên tục cho đến khi cá thể đạt tới tuổi trưởng thành thì sẽ dừng lại. Tuy nhiên, vẫn có 2 bộ phận trên gương mặt con người bền bỉ phát triển tới khi qua đời. Bạn có đoán ra đó là bộ phận nào không?

Đây là một câu đố thú vị xuất hiện trong một tập phát sóng của chương trình Nhanh như chớp. Câu đố có nội dung cụ thể như sau:

"Trên gương mặt con người, bộ phận nào không ngừng phát triển?".

 Câu đố Tiếng Việt: Trên gương mặt con người, bộ phận nào không ngừng phát triển? - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh như chớp.

Tuy được sự gợi ý của MC nhưng người chơi vẫn không thể đưa ra được câu trả lời đúng. Đây là câu đố hết sức khó nhằn, phải am hiểu môn Sinh học lắm mới có thể đoán đúng. Không chỉ người chơi, khán giả trong trường quay cũng "chào thua" trước câu đố này.

Đáp án được chương trình công bố là: TAI, MŨI.

Khi phần lớn các bộ phận trên cơ thể sẽ bắt đầu phát triển chậm và dần dần ngừng phát triển (hầu hết là sau khi dậy thì kết thúc) thì tai và mũi vẫn tiếp tục tăng kích thước. Điều này khiến tai và mũi trở nên khác biệt hoàn toàn so với những phần còn lại của cơ thể.

Tai và mũi tiếp tục phát triển được lý giải bởi thành phần cấu tạo nên 2 bộ phận này là các mô mềm bao quanh sụn. Và chính các mô mềm này sẽ tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời của con người. Do đó mà ở người cao tuổi, chúng ta có thể nhận thấy tỷ lệ kích thước của tai và mũi so với khuôn mặt khá lớn.

 Câu đố Tiếng Việt: Trên gương mặt con người, bộ phận nào không ngừng phát triển? - Ảnh 2.

Tai và mũi là 2 bộ phận không ngừng phát triển (Ảnh minh họa)

Có lẽ sẽ không ít người thắc mắc là tại sao tóc và móng tay không được xem là những bộ phận có khả năng phát triển liên tục trong suốt quãng đời con người như tai và mũi. Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân xuất phát từ yếu tố di truyền và khác nhau ở mỗi người.

Ví dụ dễ thấy nhất là những người bị hói đầu liên quan đến di truyền. Tóc họ không thể tiếp tục phát triển đến khi họ già. Do đó, mũi và tai được xem là sự phát triển rõ ràng nhất trong suốt quãng đời con người.

Cho những ai chưa biết:

Mũi: Về mặt giải phẫu, mũi là một phần lồi ở động vật có xương sống, nơi chứa lỗ mũi, nơi cho không khí đi vào và ra qua hệ vỏ bọc, thông với miệng. Sau mũi là cơ quan khứu giác và xoang. Sau hốc mũi, không khí sẽ tiếp tục qua hầu. Ở người, mũi nằm ở giữa khuôn mặt.

Tai: Tai là giác quan phát hiện âm thanh. Tai không chỉ hoạt động như là một cơ quan tiếp nhận âm thanh mà còn đóng vai trò chủ đạo trong cảm giác về thăng bằng và tư thế cơ thể. Tai là một phần cơ quan thính giác.

https://afamily.vn/cau-do-tren-guong-mat-con-nguoi-bo-phan-nao-khong-ngung-phat-trien-doan-dung-xung-dang-nhan-diem-10-sinh-hoc-20220719230810308.chn