Câu đố Tiếng Việt: "Bánh gì nghe tên đã thấy đau?"

Ứng hà Chi  Phụ nữ Việt Nam | 03/08/2022 03:07 PM

Bạn có đoán ra đây là loại bánh gì không?

Nếu là người yêu thích trò chơi giải đố thì chắc hẳn không thể không biết đến chương trình Nhanh như chớp – nơi tổng hợp những câu đố siêu "hack não". Chương trình từng đưa ra hàng loạt câu đố chữ về loại bánh khiến người chơi đứng hình. Chẳng hạn như: "Bánh gì mập mà không mập", đáp án là bánh ú; "Bánh gì ăn ít mà nhiều", đáp án là bánh đa; "Bánh gì tên 1 loài trái cây nhưng không có trái cây", đáp án là bánh cam.

Ngoài ra, trong tập 22, mùa 3 – chương trình đưa ra thêm một câu đố về loại bánh khá thú vị. Câu đố có nội dung như sau:

"Bánh gì nghe tên đã thấy đau?"

 Câu đố Tiếng Việt: Bánh gì nghe tên đã thấy đau? - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh như chớp

Đây là một câu đố chữ, đòi hỏi người chơi phải có vốn kiến thức sâu rộng cùng phản xạ nhạy bén mới có thể trả lời đúng. Rất tiếc vì dù được MC Trường Giang đã gợi ý nhưng người chơi vẫn không có câu trả lời. Đáp án chính xác mà chương trình công bố là: BÁNH TÉT. 

Thử suy luận một chút thì thấy thật hợp lý. Tét không chỉ là tên một loại bánh mà còn là động từ chỉ hành động đánh người khác. Và tất nhiên đã tét thì sẽ… đau rồi. Vì thế bánh tét đúng là nghe tên có cảm giác rất đau. Sau khi nghe đáp án, cả người chơi lẫn khán giả theo dõi chương trình chỉ biết kêu "trời" bởi chơi chữ quá lầy lội và hóc búa.

Cho những ai chưa biết, bánh tét còn có tên gọi là bánh đòn. Đây là loại bánh trong ẩm thực của người miền Nam và miền Trung. Loại bánh này tương đồng với bánh chưng của miền Bắc về nguyên liệu, cách nấu; chỉ khác hình dáng và lá dùng để gói. Người miền Bắc dùng lá dong để gói bánh, trong khi người miền Trung và miền Nam dùng lá chuối. Bánh được sử dụng nhiều nhất trong dịp Tết Nguyên đán của dân tộc Việt Nam.

 Câu đố Tiếng Việt: Bánh gì nghe tên đã thấy đau? - Ảnh 2.

Bánh tét khá giống với bánh chưng của người miền Bắc (Ảnh minh họa)

Bánh tét có hình trụ dài nên còn được gọi là bánh đòn. Hai đòn thường có một quai bánh chung bằng gân lá chuối tạo thành một cặp. Người ta còn làm bánh không có nhân thịt để có thể giữ được lâu hơn. Bánh được đánh giá là gói đẹp, gói khéo khi làm tròn đều, buộc chặt, nhân bánh ở chính giữa. Bánh tét ngày Tết để lâu được vài ngày, được nấu vào đêm giao thừa để ngày Tết ăn cùng với dưa món và thịt kho.

Nguyên liệu gói bánh tét ngày Tết tương tự như dùng làm bánh chưng, bao gồm: Gạo nếp, đậu xanh tách vỏ, thịt heo và một số gia vị. Nhưng phổ biến và bán quanh năm là bánh tét ngọt (nhân chuối) hay bánh tét chay (nhân đậu đen). Cá biệt có bánh tét thập cẩm với nhân gồm: Trứng muối, tôm khô, lạp xưởng, thịt giò, hột sen, nấm đông cô, đậu xanh.

Khi ăn bánh tét, người ta sẽ dùng dao sắc cắt ngang đòn bánh thành từng khoanh rồi lột vỏ và dây cột bánh. Nếu thích ăn ngọt, người thưởng thức có thể chấm bánh với đường kính trắng tinh hoặc thích ăn mặn thì chấm với nước mắm ngon. Người miền Trung còn ăn bánh tét với dưa món - món dưa gồm: Củ kiệu, đu đủ, cà rốt, su hào ngâm trong mắm đường để ăn cùng đỡ ngán. Bánh cũng có thể được rán qua chảo mỡ cho lớp vỏ ngoài chín vàng giòn, thơm ngon.

Cùng là loại bánh tét nhưng mỗi vùng miền dùng nguyên liệu khác nhau để chế biến. Bánh tét Cao Lãnh của vùng Đồng Tháp Mười nổi tiếng với bánh tét khoai mì, bánh tét nhân hạt sen, bánh tét gấc. Vùng Bình Dương, Tây Ninh lại nổi tiếng với bánh tét làm bằng nếp trộn với đậu phộng. Cần Thơ có món bánh tét lá cẩm. Ba Tri (Bến Tre) nức danh với bánh tét bắp non.

https://afamily.vn/cau-do-tieng-viet-banh-gi-nghe-ten-da-thay-dau-nghe-dap-an-cuoi-khong-nhat-duoc-mieng-20220802225036641.chn