Câu chuyện về quốc vương của đế chế Mali hùng mạnh, người được mệnh danh là giàu có nhất lịch sử thế giới

Thanh Tâm  Phụ nữ Việt Nam | 25/10/2022 11:31 AM

Vượt qua cả Elon Musk, Bill Gates hay Gautam Adani, người trị vì quá cố của Đế chế Mali cổ đại mới được cho là người giàu có nhất lịch sử thế giới.

Câu chuyện về quốc vương của đế chế Mali hùng mạnh, người được mệnh danh là giàu có nhất lịch sử thế giới

Khi nghĩ về những người giàu nhất thế giới, Elon Musk, Jeff Bezos, Gautam Adani, Bill Gates sẽ là những cái tên xuất hiện đầu tiên trong đầu của nhiều người. Tuy nhiên, khối tài sản của những tỷ phú này chỉ dựa trên số liệu giá trị tài sản ròng vào thời điểm hiện tại và nó có thể dao động tại bất kỳ thời điểm nào.

Còn nếu nói đến sự giàu có của một người được xây dựng trên vàng, muối và đất đai, hãy gặp Mansa Musa, người đàn ông được mệnh danh là giàu có nhất trong lịch sử nhân loại. Người sở hữu khối tài sản không chỉ đánh bại hoàn toàn các tỷ phú công nghệ ngày nay, các ông trùm vận tải biển của thời đại công nghiệp mà còn cả những nhà thống trị vĩ đại nhất thế giới như Augustus Caesar, William the Conqueror hay Akbar I.

Câu chuyện về quốc vương của đế chế Mali hùng mạnh, người được mệnh danh là giàu có nhất lịch sử thế giới - Ảnh 1.

Vậy Mansa Munsa là ai mà lại sở hữu khối tài sản khổng lồ đến thế?

Quốc vương của Đế chế Mali

Theo lịch sử ghi lại, Mansa Musa là vị vua thứ 9 của Đế chế Mali. Trong tiếng Mandinka, "Mansa" có nghĩa là vua hoặc hoàng đế. Theo BBC , người ta cho rằng Musa Keita sinh vào khoảng năm 1280 trong triều đại Keita.

Câu chuyện về quốc vương của đế chế Mali hùng mạnh, người được mệnh danh là giàu có nhất lịch sử thế giới - Ảnh 2.

Mansa Munsa là vị vua thứ 9 của Đế chế Mali

Ông sinh ra trong gia đình Hoàng gia và lên nắm quyền vào năm 1312, khi anh trai Mansa Abu-Bakr thoái vị để thực hiện một chuyến thám hiểm trên biển. Theo nhà sử học Shibab al-Umari, Abu-Bakr đã rời đi với một hạm đội khoảng 2.000 tàu với hàng nghìn người bao gồm cả đàn ông, phụ nữ và nô lệ nhưng anh ta không bao giờ quay trở lại Mali.

Sau đó, Mansa Musa trở thành quốc vương thứ 9 của vương quốc Tây Phi, nơi vốn đã được coi là rất giàu có vào thời điểm ông lên ngôi.

Vương quốc giàu muối, vàng và đất đai

Các nhà sử học ước tính rằng Đế chế Mali vào thời điểm vua Mansa Musa lên nắm quyền đã là đế chế sản xuất vàng lớn nhất thế giới với việc sở hữu hơn một nửa tổng nguồn cung của toàn cầu.

Khi Musa lên ngôi, với sự cai trị của mình, vương quốc này tiếp tục mở rộng thương mại giúp cho đế chế này ngày một phát triển rộng rãi hơn. Cũng nhờ đó, tài sản của Mansa tiếp tục tăng vọt nhờ khai thác các mỏ muối và vàng cũng như buôn bán ngà voi.

Câu chuyện về quốc vương của đế chế Mali hùng mạnh, người được mệnh danh là giàu có nhất lịch sử thế giới - Ảnh 3.

Đế chế Mali tiếp tục bành trướng dưới sự cai trị của Mansa Musa.

Tuy nhiên, không chỉ có muối và vàng mới góp phần vào sự giàu có của Mansa Musa. Dưới sự cai trị của ông, vương quốc đã phát triển vô cùng lớn mạnh. Về mặt đất đai, vương quốc này sở hữu diện tích rộng lớn với lãnh thổ trải dài hơn 3.000 km từ Đại Tây Dương đến Nigeria ngày nay và còn sáp nhập hơn 24 thành phố, bao gồm cả Timbuktu.

Có thông tin cho rằng, vị vua này chưa bao giờ thua bất kỳ trận đánh nào. Thậm chí, nhiều vùng lãnh thổ còn sẵn sàng gia nhập Đế quốc Mali do chất lượng cuộc sống tại đây cao hơn rất nhiều.

Vậy Mansa Musa thực sự giàu đến mức nào?

Theo tỷ giá hiện tại, người ta ước tính rằng khối tài sản của người trị vì này phải lên tới  400 tỷ USD đến 500 tỷ USD. Mặc dù rất khó để có thể tính toán một cách chi tiết và rõ ràng khối tài sản dựa trên vàng, muối và đất đai của ông nhưng nhiều nhà sử học cũng đồng ý rằng tài sản của ông "lớn hơn bất kỳ ai chúng ta có thể nghĩ đến".

Tuy nhiên, những gì người ta nhớ đến khi nhắc tới Mansa Musa không chỉ là những núi vàng mà còn là tài lãnh đạo, sự hào phóng và tầm nhìn phát triển xã hội của ông và trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc nhất của Đế chế Mali.

Câu chuyện về quốc vương của đế chế Mali hùng mạnh, người được mệnh danh là giàu có nhất lịch sử thế giới - Ảnh 4.

Mansa Musa được ước tính có giá trị từ 400 tỷ đến 500 tỷ USD theo tỷ giá hiện tại

Sau khi trở về từ cuộc hành hương của mình, ông đã tiến hành hồi sinh các thành phố trong vương quốc. Ông cũng xây dựng trường học, thư viện và nhà thờ Hồi giáo và giúp Timbuktu trở thành trung tâm của văn hóa và giáo dục.

Đạt được nhiều thành tựu nhưng sau khi Mansa Musa qua đời ở tuổi 57 vào năm 1337, hậu duệ của ông cuối cùng vẫn không thể ngăn được đế chế sụp đổ.

Nguồn: SCMP