Câu chuyện về con tàu đắm kỳ lạ bậc nhất thế giới, nằm mục nát suốt 23 năm vẫn kiếm bộn tiền

Thanh Tâm  phunuvietnam.vn | 25/07/2023 10:38 AM

Dù đã bị mục rữa, rỉ sét nhưng con tàu đắm MS World Discoverer không những không bị lãng quên mà còn trở nên vô cùng nổi tiếng.

Câu chuyện về con tàu đắm kỳ lạ bậc nhất thế giới, nằm mục nát suốt 23 năm vẫn kiếm bộn tiền

Trong lịch sử hàng hải thế giới, có vô số con tàu trở nên đặc biệt nổi tiếng nhờ sự xa hoa, tầm quan trọng. Bên cạnh đó, cũng có những con tàu du lịch lớn lại được nhiều người biết đến sau khi gặp tai nạn nghiêm trọng như con tàu Titanic vào năm 1942 hay con tàu MS World Discovery.

Câu chuyện về con tàu đắm kỳ lạ bậc nhất thế giới, nằm mục nát suốt 23 năm vẫn kiếm bộn tiền - Ảnh 1.

Tàu World Discovery được xây dựng như một con tàu du lịch

Tàu du lịch gặp nạn

Ban đầu, con tàu MS World Discovery được chế tạo bởi Schichau Unterweser ở Đức vào năm 1974. Sau đó, vào năm 1990 và 1992, nó lần lượt được bán lại cho các công ty BEWA Cruises và Adventure Cruises Inc.

Được biết, với chiều dài 87m, nó có thể chở gần 140 hành khách. Đồng thời, nó cũng được trang bị đầy đủ tiện nghi với một hồ bơi nhỏ, trung tâm thể dục, giảng đường, thư viện, phòng quan sát và trung tâm y tế.

Câu chuyện về con tàu đắm kỳ lạ bậc nhất thế giới, nằm mục nát suốt 23 năm vẫn kiếm bộn tiền - Ảnh 2.

Vụ tai nạn đã khiến con tàu khổng lồ mắc kẹt lại Quần đảo Solomon

Vào ngày 30 tháng 4 năm 2000, con tàu đã bất ngờ gặp tai nạn và kết thúc công cuộc khám phá biển khơi của mình mãi mãi. Theo đó, khi đang chở gần 100 hành khách cùng đoàn thủy thủ, con tàu này đã va phải một rặng san hô chưa được khám phá ở Sandfly Passage, Quần đảo Solomon.

Ngay sau khi nhận ra vấn đề, thuyền trưởng Kruess đã gửi một tín hiệu cấp cứu và chiếc phà chở khách đã được điều động đến con tàu để sơ tán toàn bộ hành khách an toàn. Sau đó, vị thuyền trưởng này đã đưa con tàu vào Vịnh Roderick và để nó mắc lại trên vịnh chờ trục vớt.

Câu chuyện về con tàu đắm kỳ lạ bậc nhất thế giới, nằm mục nát suốt 23 năm vẫn kiếm bộn tiền - Ảnh 3.

Câu chuyện về con tàu đắm kỳ lạ bậc nhất thế giới, nằm mục nát suốt 23 năm vẫn kiếm bộn tiền - Ảnh 4.

Việc trục vớt không thành biến World Discovery thành tàn tích

Tuy nhiên, do tình hình nội chiến phức tạp tại Quần đảo Solomon vào thời điểm đó, con tàu đã bị thiệt hại nặng nề. Sau khi nội chiến khép lại, nhiều công ty cũng đã cố gắng trục vớt con tàu nhưng đều bất lực. Kể từ đó, suốt 23 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn, con tàu MS World Discovery này vẫn nằm nghiêng mình tại quần đảo Solomon, tạo nên khung cảnh có 1-0-2.

Kiếm bộn tiền dù rỉ sét, mục nát

Tưởng chừng như việc hết giá trị sử dụng sẽ khiến con tàu rơi vào cảnh chẳng ai đoái hoài nhưng bất ngờ là nó lại trở thành một địa điểm nổi tiếng với cả người dân địa phương và những người đến thăm Quần đảo Solomon.

Câu chuyện về con tàu đắm kỳ lạ bậc nhất thế giới, nằm mục nát suốt 23 năm vẫn kiếm bộn tiền - Ảnh 5.

Câu chuyện về con tàu đắm kỳ lạ bậc nhất thế giới, nằm mục nát suốt 23 năm vẫn kiếm bộn tiền - Ảnh 6.

Nơi chứa xác của con tàu giờ trở thành điểm đến nổi tiếng với khách du lịch

Đa phần, mọi người đều vô cùng thích thú khi được chứng kiến tình trạng mục nát, rong rêu bám trên mạn thuyền của con tàu khổng lồ này. Bên cạnh đó, khung cảnh con tàu nằm nghiêng mình giữa thiên nhiên vừa hoang sơ vừa có chút bí ẩn cũng là điểm khiến con tàu này nhận được sự quan tâm, yêu thích của nhiều người mê xê dịch.

Nguồn: The Sun, Atlas Oscura