Câu chuyện ám ảnh phía sau ba khúc đồng dao nổi tiếng nhất châu Á

Jessie Mai  - Theo Helino | 21/10/2019 06:34 PM

Dù là những khúc ca dân gian dành cho trẻ em, thế nhưng nhiều bài đồng dao nổi tiếng lại dựa trên các câu chuyện có thật vô cùng khủng khiếp.

1. Kagome Kagome

Câu chuyện ám ảnh phía sau ba khúc đồng dao nổi tiếng nhất châu Á - Ảnh 1.

Đây có lẽ là bài đồng dao nổi tiếng nhất của trẻ em Nhật Bản, gắn liền với một trò chơi dân gian. Bài đồng dao này đã nhiều lần đi vào phim ảnh, game và manga.

Có nhiều phiên bản của khúc đồng dao này, nhưng phổ biến nhất vẫn là bản bên dưới:

Kagome, kagome

Kago no naka no tori wa (Hỡi chú chim trong lồng)

Itsu, itsu deyaru (Khi nào, khi nào chú bay ra?)

Yoake no ban ni (Lúc chập choạng và lúc tối trời)

Tsuru to kame ga subetta (Cả sếu và rùa đều nhào ngã)

Ushiro no shoumen dare? (Ai đang ở sau lưng?)

Câu chuyện ám ảnh phía sau ba khúc đồng dao nổi tiếng nhất châu Á - Ảnh 2.

Có nhiều cách để hiểu bài đồng dao này. Từ Kagome có thể kết hợp từ hai từ khác, "giỏ" và "phụ nữ", ám chỉ một phụ nữ mang thai. Con chim trong lồng là đứa con chưa sinh ra. Ai đó đã đẩy cô xuống cầu thang, khiến cô bị sảy thai. Do đó, cô tự hỏi ai đã đứng trên cầu thang sau lưng mình.

Dù là gì, bài hát Kagome Kagome cũng luôn gắn với một ý nghĩa hay câu chuyện rùng rợn nào đó. Nhưng không ai biết đâu mới là câu chuyện thật phía sau bài đồng dao trẻ em này. Bài đồng dao còn nổi tiếng hơn khi trở thành một ca khúc Vocaloid nhiều năm trước.

2. Em gái cõng búp bê

Bài đồng dao kinh dị này luôn đứng trong top những cấm khúc kinh dị của Trung Quốc. Bản dành cho các bé nghe chỉ gồm 4 câu đầu tiên:

Em gái cõng theo búp bê

Đi tới vườn hoa để ngắm hoa anh đào

Búp bê òa khóc gọi mẹ

Chú chim trên cây đang cười ha ha...

Câu chuyện ám ảnh phía sau ba khúc đồng dao nổi tiếng nhất châu Á - Ảnh 3.

Câu chuyện phía sau bài đồng dao kể về một bé gái, con một vị tướng quân thời xưa của Trung Quốc. Từ nhỏ cô bé đã xấu xí, lớn lên lại càng xấu hơn. Cha không thích em, mọi người xung quanh cũng xa lánh và coi em như dịch bệnh. Cô bé cứ vậy thu mình lại trong căn phòng nhỏ. Thứ duy nhất làm bạn với em là một con búp mê mặt cười.

Câu chuyện ám ảnh phía sau ba khúc đồng dao nổi tiếng nhất châu Á - Ảnh 4.

Lên 15 tuổi, cô bé thắt cổ tự tử trong căn phòng của mình. Do mọi người luôn bỏ mặc, nên mãi tới khi mái tóc ngang lưng của cô bé dài đến chấm đất thì người ta mới tìm ra. Sau khi con gái mất, mẹ của em cũng suy sụp mà tự tử trong chính căn phòng đó, ôm theo cả con búp bê.

Sau đó, chiến tranh nổ ra, con búp bê lưu truyền từ tay người ngày qua người khác. Thời gian trôi qua, nó trở thành đồ chơi của một cô bé nọ. Một tối, cô bé ôm búp bê ra vườn ngắm hoa đào, bỗng nghe thấy tiếng gọi da diết, ai oán: "Mẹ ơi... mẹ ơi...".

3. Bắc Kim Thang

Bắc kim thang, cà lang bí rợ

Cột qua kèo là kèo qua cột

Chú bán dầu qua cầu mà té

Chú bán ếch ở lại làm chi

Con le le đánh trống thổi kèn

Con bìm bịp thổi tò tí te tò te

Câu chuyện ám ảnh phía sau ba khúc đồng dao nổi tiếng nhất châu Á - Ảnh 5.

Là bài đồng dao quen thuộc của trẻ em Việt Nam, Bắc Kim Thang cũng có câu chuyện kể đầy ám ảnh phía sau.

Trong khúc ca, anh  bán dầu và anh bán ếch vốn thân thiết với nhau như anh em. Một lần, anh bán ếch cứu được le le và bìm bịp khỏi bẫy; hai con vật này liền kể lại với anh rằng ở khúc sông cầu khỉ kia, có hai con ma da đáng sợ. Chúng muốn kéo anh bán dầu và anh bán ếch xuống để được đầu thai thành người, vì thế phải tránh đi qua cầu lúc trời hửng sáng trong bảy ngày kế tiếp.

Câu chuyện ám ảnh phía sau ba khúc đồng dao nổi tiếng nhất châu Á - Ảnh 6.

Anh bán ếch về kể với bạn mình, nhưng bạn anh không tin. Nghe theo mưu kế của le le và bìm bịp, anh cố viện cớ, chuốc rượu bạn sáu ngày tiếp theo, anh bán ếch ngủ quên vào ngày thứ bảy. Lúc ấy, anh bán dầu tỉnh giấc và dọn đồ đi bán, phải băng qua cây cầu khỉ sang sông. Anh trượt chân ngã, bị ma da lôi xuống và dìm chết đuối.

Bạn đọc có thể thảo luận, trao đổi thêm về các câu chuyện này cũng như các tác phẩm kinh dị khác tại ĐÂY.