Case “xịn” và case “chợ” khác nhau như thế nào?

Axium Fox  - Theo Trí Thức Trẻ | 24/04/2020 10:13 PM

Case có lẽ là thành phần ít được anh em game thủ quan tâm nhiều nhất. Nó không như các linh kiện phần cứng khác, không thể tác động trực tiếp đến hiệu năng của PC.

Mình thấy nhiều anh em dân công nghệ, đặc biệt là mấy anh em mới vào "ngành" thường quan niệm như rằng máy đẹp hay xấu cũng được, hiệu năng mới là quan trọng và case xịn mua cũng chỉ phí tiền mà thôi. Thú thật với anh em ngày xưa mình cũng suy nghĩ như vậy, nhưng giờ thì đã khác rồi. Sau đây sẽ là những lý do khiến mình thay đổi cách suy nghĩ, hy vọng nó cũng sẽ có tác động phần nào đến cách suy nghĩ của anh em.

Đầu tiên, case xịn nó đẹp hơn

Đây là điều mà chắc chắn ai cũng sẽ thấy khi nhìn vào một chiếc case 2 triệu và 1 chiếc case 200k. Đối với các kiểu case giá rẻ thì chúng thường chỉ đi theo chuẩn kích thước chuẩn mid-tower và thiết kế thì cũng không nổi bật. Chúng được tạo ra với chi phí thấp nhất và dành cho những dàn PC cơ bản nhất.

Case “xịn” và case “chợ” khác nhau như thế nào? - Ảnh 1.

Nếu case xịn mà không đẹp thì chắc là chẳng có ma nào thèm mua cả. Tạm thời bỏ qua những tính năng hay ho thú vị, thứ đầu tiên khiến bạn phải trả tiền cho một chiếc case xịn là giá trị thẩm mỹ mà nó mang lại cho dàn PC của bạn. Những chiếc case gaming hiện nay đều có mặt kính để phô ra vẻ đẹp của dàn linh kiện bên trong. Thiết kế thì đi theo nhiều hướng khác nhau, từ tối giản tinh tế cho đến góc cạnh kèm thao LED RGB, to nhỏ khác nhau và kiểu nào cũng có. Cái case mà đẹp thì nhìn con PC nó cũng mát lòng hơn.

Nếu như bạn dùng case cùi bắp cho 1 dàn linh kiện đắt tiền thì mình nghĩ bạn sẽ chẳng thèm liếc đến nó nhiều đâu. Tuy nhiên nếu có một chiếc case xứng tầm, làm cho cả bộ PC trở nên bắt mắt thì nhìn ngắm nó cũng là cách để làm bạn thỏa mãn. Có thể lúc này bạn nghĩ rằng xấu đẹp không quan trọng nhưng mình dám cá rằng giữa cái đẹp với cái xấu thì bạn vẫn sẽ chọn cái đẹp thôi, đúng không nào?

Chất lượng hoàn thiện

Tiền nào thì của đó, bạn đã bỏ tiền ra cho một chiếc case xịn thì bạn có quyền đòi hỏi nó được hoàn thiện với chất lượng cao. Một chiếc case tốt sẽ được cách điện, sơn phủ kỹ lưỡng, cho dù bạn có gác chân lên cũng sẽ rất hiếm khi bị giật do rò điện như những chiếc case văn phòng. Các mẫu case giá rẻ nếu có mặt trong suốt thì thường sẽ dùng mica chứ không dùng kính, chất liệu này không được trong suốt như kính, dễ bộ ố vàng và mờ trong thời gian sử dụng. Case tốt cũng được làm chắc chắn hơn và khó bị hư hại trước các tác nhân lý-hóa học tưc môi trường, khó bị rỉ sét và bền đẹp với thời gian hơn.

Cái vụ rò điện là thứ mình muốn nhấn mạnh ở đây vì mình nghĩ anh em ai chắc cũng bị giật vài lần rồi. Thế nên mình sẽ kể chuyện của mình cho anh em nghe. Mình thì không cao lắm, xém được 1m7 thôi nên khi ngồi ghế gaming thì gót chân mình không chạm đất hoàn toàn (hầu hết các mẫu ghế thì là vậy). Vì vậy mình có một cái tật là bỏ thùng case xuống dưới gầm bàn rồi gác chân lên. Hồi trước mình dùng cái case phèn 190K, nó hay rò điện giật mình hoài khiến mình phải trùm 1 lớp lót lên, cho đến khi mình đổi sang cái case 1 triệu 6 hiện tại thì vụ rò điện đó không còn nữa, gác rất thoải mái. Mặc dù hiện nay mình đã kiếm ra cái đồ kê chân lý tưởng hơn và để case lên bàn nhưng dù sao thì một cái case hoàn toàn không rò điện sẽ cho cảm giác an tâm hơn nhiều. Nhất là khi mở case tháo quạt, tháo tản, phủi bụi các kiểu. Cái case có mặt trong suốt bằng kính.

Độ bền

Chùng với chất lượng hoàn thiện thì một chiếc case xịn sẽ vượt trội hơn hẳn case chợ về khoản độ bền. Nếu như một cái case 200k sau 1-2 năm sử dụng bắt đầu có dấu hiệu tự tróc sơn, rỉ sét… thì cái case tầm 2 triệu còn lâu mới có chuyện. Case không giống như những linh kiện phần cứng có thể bị lỗi thời. Chỉ cần không bị hư hỏng là nó có thể phục vụ bạn ngon lành qua nhiều thế hệ linh kiện. Đây cũng là một lý do chính đáng để bạn chi ra một số tiền đầu tư cho case.

Cái này thì dễ thấy lắm, em cứ dùng cùng một thời gian trong cùng một điều kiện thì sẽ thấy cái nào bền hơn thôi. Mà thôi để mình lấy ví dụ thực tế cho sinh động. Cũng là về cái case 190K vừa nói với anh em lúc nãy. Sau khi dùng tầm 1 năm thì một số chỗ trên lớp sơn của nó bắt đầu bị rộp lên. Sau 2 năm thì nó ghẻ ghẻ thấy gớm và đến năm thứ 3 thì mình bán ve chai luôn vì nó thấy ghê quá rồi. Sau đó mình mới quay sang mua cái case 1 triệu 6 mình đang sử dụng. Nó nặng tầm gấp 4-5 lần cái case cũ. Thép dày hơn, cửa case 2 lớp và lớp sơn cũng dày hơn hẳn so với case cũ của mình. Mình xài hơn 1 năm rồi vẫn còn thấy tốt chán, không có dấu hiệu hư hao gì cả, ngoại trừ mấy vết xước dăm do lỗi vận chuyển của mình thì mọi thứ vẫn đẹp.

Chỗ gắn card đồ họa

Mấy năm trước khi mình build bộ PC hiện tại mình đang dùng thì có một chút sự cố xảy ra, đó là mình hết tiền. Thế là mình quyết định sẽ giảm tiền mua case xuống và mua một cái case chỉ hơn 100k mà thôi. Bạn đầu mình cứ nghĩ là case nào mà chẳng được, dùng vài bữa rồi bán ve chai nâng cấp case xịn hơn. Tuy nhiên có một vấn đề là chiếc case đó thiết kế theo kiểu cũ, có khay đựng ổ quang nên không gian bên trong rất chật chội. Con card MSI GTX 1060 6GB Gaming X của mình tuy chỉ dày bằng 2 khe PCIe thôi nhưng kích thước PCB lại rất to. Sau cả nửa tiếng đồng hồ ngồi hí hoáy thì cuối cùng mình cũng đã nhét được con card vào, mỗi tội do rất khít nên dây nguồn phụ của card bị cấn vào khay đựng ổ quang. Lần tiếp theo khi tháo máy ra vệ sinh thì mình quyết định cưa luôn cái khay ngu ngốc đó, nhưng kết quả là nó làm cho cấu trúc case trở nên ọp ẹp hơn.

Case “xịn” và case “chợ” khác nhau như thế nào? - Ảnh 2.

Đối với các mẫu case tốt hơn thì cũng được làm theo tiêu chuẩn hiện đại hơn. Hầu hết các mẫu case tầm 500k đổ lên hiện nay đều đã bỏ hẳn cái khay đựng ổ quang thương gây vướng card đi rồi. Các dòng case mid-tower hiện nay hầu hết đều có thể chứa được những con card to nhất.

Hỗ trợ tản nhiệt

Những dàn PC văn phòng thường không tỏa nhiều nhiệt, những mẫu case giá rẻ hướng đến mục đích phục vụ văn phòng theo lẽ đó cũng thường không tối ưu cho việc hỗ trợ các giải pháp tản nhiệt hiệu suất cao.

Case “xịn” và case “chợ” khác nhau như thế nào? - Ảnh 3.

Các mẫu case tầm trung đổ lên thường sẽ tính đến chuyện người dùng trang bị cấu hình hiệu năng cao và linh kiện sẽ tỏa rất nhiều nhiệt nên sẽ hỗ trợ tản nhiệt tốt hơn. Các điểm khác biệt này có thể chia ra làm 3 mục sau:

Hầu hết các mẫu case gaming hiện nay đều có hỗ trợ tản nhiệt AIO, thân case cũng rộng và cho phép trang bị tản tháp to hơn so với case giá rẻ của các dàn PC văn phòng. Các mẫu case gaming thường hỗ trợ gắn nhiều quạt khí để giúp tăng cường khả năng trao đổi khí trong case, mang khí mát từ môi trường vào và tống khí nóng từ trong case ra. Các mẫu case mới hiện nay thường đặt nguồn dưới đáy case chứ không để nguồn trên nóc case như các mẫu case giá rẻ làm theo kiểu cũ. Việc này giúp quạt của nguồn không cần tranh giành khí mát với các linh kiện trong case mà có hẳn một cửa khí riêng dưới đáy case.

Có thể nhiều anh em sẽ nghĩ nóng thì mở case ra thôi nhưng một khi làm thế thì anh em sẽ phải tính đến một vấn đề khác là bụi bẩn và các tác nhân bên ngoài khác. Để mình lấy bản thân làm ví dụ cho mấy bạn dễ hình dung. Phòng mình quay thẳng ra đường lộ và không có điều hòa nên vào ban ngày mình luôn mở tất cả cửa từ cửa chính đến cửa sổ cho nó mát. Hồi trước mình xài case phèn, không gắn nhiều quạt được mà card lại khá nóng nên mình mở nắp thùng luôn. Thế là rất đều đặn, tầm 1 đến 2 tháng là máy mình lại không lên được, lấy RAM ra chùi bụi là nó hết. Bụi còn còn bám đầy trên backplate của card khiến mình phải vệ sinh mỗi 2 tháng 1 lần. Đến tận khi mình mua một cái case thật kín và có lọc bụi và gắn quạt đầy đủ, tối ưu luồng khí tốt thì tình trạng này mới hết, cũng đỡ mất công vệ sinh hơn rất nhiều.

Những tính năng hay ho

Case càng đắt tiền thì nó sẽ càng có nhiều thứ hay ho hơn. Bạn càng trả nhiều tiền thì bạn càng có quyền đòi hỏi.

Thiết kế độc

Case “xịn” và case “chợ” khác nhau như thế nào? - Ảnh 4.

Như đã nói bên trên case giá rẻ thì chúng thường chỉ đi theo chuẩn kích thước mid-tower và thiết kế thì cũng không nổi bật. Những mẫu case đắt tiền hơn thì khác, tầm khoảng trên 1 triệu thôi là bạn sẽ thấy chúng có rất nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Trên 2 triệu thì bạn sẽ thấy chúng phân hóa mạnh hơn từ kích thước đến hình dạng, đắt tiền hơn nữa thì bạn sẽ thấy có những mẫu case cực đẹp, cực ngầu, cực độc. Có những mẫu case phô ra toàn bộ dàn linh kiện, có những mẫu case siêu nhỏ, siêu to và bố trí linh kiện khác hẳn với những quy chuẩn thông thường. Nó không chỉ giúp bạn cá nhân hóa dàn PC của mình tốt hơn mà còn mang đến những khả năng đặc biệt nữa.

Tối ưu luồng khí

Case “xịn” và case “chợ” khác nhau như thế nào? - Ảnh 5.

Để tạo ra được luồng trao đổi khí dồi dào thì việc hỗ trợ gắn nhiều quạt thôi là chưa đủ.Các kỹ sư vẫn phải tính toán thêm về việc thiết kế case sao cho dòng khí có thể đi một cách tối ưu nhất, ví dụ như đi dây thế nào, sắp đặt quạt ra sao, kích thước các cửa hút khí… Và cái này thì chắc chắn case "chợ" 100-200k không bao giờ làm tốt được.

Hệ thống đồng bộ LED RGB

Case “xịn” và case “chợ” khác nhau như thế nào? - Ảnh 6.

Các dòng case cao cấp có dải LED RGB thường sẽ hỗ trợ đồng bộ LED với các hệ sinh thái lớn như Asus Aura Sync, MSI Mystic Light, Gigabyte RGB Fusion… giúp người dùng có thể điều chỉnh LED bằng phần mềm hãng chỉ với 1 cái click chuột.

Dựng card

Case “xịn” và case “chợ” khác nhau như thế nào? - Ảnh 7.

Thường thì card đồ họa sẽ có mặt quạt nằm úp xuống. Đối với một số mẫu case có hỗ trợ thì bạn có thể dựng đứng card lên để cho mặt quạt phô ra, giúp tăng tính thẩm mỹ.

Những tính năng khác

Các mẫu case là muôn hình vạn trạng. Tùy theo thiết kế mà chúng sẽ còn có những khả năng khác mà mình không thể kể cho anh em nghe hết chỉ trong một bài viết được, tốt nhất là anh em nên tự tìm hiểu nhé.

Nó là cách để bạn thêm yêu dàn PC của mình
Case “xịn” và case “chợ” khác nhau như thế nào? - Ảnh 8.

Cái này thì còn phải nói đến cảm quan cá nhân nữa, có thể nó chưa thuyết phục với một số anh em nhưng đối với kiểu người như mình thì nó hoàn toàn đúng. Anh em thế nào thì mình không biết nhưng đối với mình thì một dàn PC chỉ có thể hoàn hảo khi có một chiếc case xứng tầm với nó, không cần đắt tiền nhưng ít nhất cũng phải đàng hoàng tử tế và phù hợp với chi phí của cả dàn PC. Ngoài những lợi ích thực tế mà một chiếc case xịn sò tử tế có thể mang lại ra ra thì nó cũng giúp cho bạn thêm yêu dàn PC của mình hơn. Một khi vẫn còn dùng những thứ "vừa đủ xài" thì trong mắt bạn, dàn PC của bạn sẽ luôn chỉ là một thứ "vừa đủ tốt" mà thôi, nó không thể nào trở nên hoàn hảo được.

Theo Gearvn