Card đồ họa trở thành món hàng buôn lậu hot nhất thế giới

Real Madrid  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 08/04/2021 10:33 AM

 
  thích

Tình trạng khan hiếm biến card đồ họa trở thành món hàng buôn lậu siêu lợi nhuận.

Đại dịch COVID-19 đã gây ra một thiệt hại đáng kể cho các ngành công nghiệp và cộng đồng game thủ trên khắp thế giới. Ngành công nghiệp game hiện đang bị ảnh hưởng nặng nề do sự thiếu hụt chip máy tính. Đây là thành phần quan trọng trong PC và các hệ máy console PlayStation 5 và Xbox Series X. Hiện tại, nguồn cung chip máy tính đã trở nên khan hiếm đến mức chúng đã trở thành món hàng cực hot để buôn lậu.

Card đồ họa trở thành món hàng buôn lậu hot nhất thế giới - Ảnh 1.

Vào đầu đại dịch, các hạn chế về việc cách ly toàn xã hội đã dẫn đến việc đóng cửa nhiều nhà máy ở Trung Quốc, Đài Loan và Đông Nam Á. Điều này dẫn đến nguồn cung chất bán dẫn trở nên khan hiếm cực độ. Các công ty lớn như AMD, NVIDIA không có đủ nguyên liệu để sản xuất đáp ứng kịp nhu cầu của người dùng.

Các báo cáo chỉ ra rằng sự thiếu hụt có thể kéo dài ít nhất một năm nữa. Nguồn hàng hạn chế đã dẫn đến việc một số người lợi dụng tình trạng này để cố gắng buôn lậu GPU vào nhiều quốc gia. Mới đây, hải quan Hồng Kông đã tìm thấy một lô hàng bất hợp pháp trên một chiếc thuyền đánh cá.

Card đồ họa trở thành món hàng buôn lậu hot nhất thế giới - Ảnh 2.

Lô hàng gồm 300 GPU NVIDIA 3000 Series, SSD, RAM, smartphone và các loại hàng hóa nhập lậu khác. Các card đồ họa trị giá khoảng 700 USD mỗi chiếc, tương đương tổng cộng 210.000 USD. Trong đó, card đồ họa NVIDIA 3000 Series có khả năng khai thác Ethereum và với 300 card đồ họa, có thể khai thác khoảng 5.000 USD trong một tuần. Mặc dù các công ty khai thác tiền điện tử đang mua rất nhiều card đồ họa, giám đốc tài chính NVIDIA - ông Colette Kress lại không tin rằng việc khai thác tiền điện tử đang gây ra tình trạng thiếu hụt phần cứng.

Tình trạng thiếu chip máy tính dự kiến sẽ kéo dài đến giữa năm 2022 theo Foxconn, một nhà sản xuất điện tử hàng đầu thế giới. Sự thiếu hụt có thể dẫn đến lượng máy chơi game và PC sụt giảm nghiêm trọng. Chính phủ Mỹ hiện đang hành động để giải quyết tình trạng thiếu chip máy tính sau khi Sony, Microsoft, và các tổ chức khác gửi thư yêu cầu tổng thống giúp đỡ về sự thiếu hụt. 

Tổng thống Biden đã trả lời bằng cách ký một lệnh mở cuộc điều tra kéo dài 100 ngày về việc cung cấp chất bán dẫn. Hy vọng rằng cuộc điều tra sẽ giúp giải quyết tình trạng hiện nay, đặc biệt là khi công nghệ này đang bị buôn lậu. Với những hạn chế về đại dịch đang được nới lỏng ở nhiều quốc gia, nguồn cung chip máy tính có thể từ từ trở lại bình thường. Cho đến lúc đó, card đồ họa có thể khá khó tìm để mua đối với cộng đồng game thủ trên thế giới.