Card đồ họa 'siêu đắt' NVIDIA Quadro có thể dùng để chơi game?

Kimtrans  - Theo Helino | 14/05/2018 11:59 PM

Nvidia Quadro là một dòng sản phẩm hoàn toàn khác với các card đồ họa GeForce chính thống mà chúng ta đã biết.

Nhiều người nghĩ rằng VGA cằng đắt thì càng mạnh và chơi game càng khủng, và thực tế thì Nvdia có nguyên một dòng Quadro có giá cực cao, vượt xa các dòng Geforce bình thường. Thế nhưng, trong việc chơi game thì liệu những chiếc Nvidia Quadro này có thực sự tốt? Nó có chơi game được không?

Rõ ràng, Nvidia Quadro là một dòng sản phẩm hoàn toàn khác với các card đồ họa GeForce chính thống mà chúng ta đã biết. Vậy Nvidia Quadro sẽ mang lại những gì? Đối tượng phù hợp là ai? Nó khác Nvidia GeForce như thế nào?

Chúng ta cùng tìm hiểu qua các nội dung dưới đây

Nvidia Quadro là gì?

Như đã nói ở trên, “Quadro” là tên gọi của một loạt GPU Nvidia tách biệt với dòng sản phẩm GeForce mà chúng ta đã quá quen thuộc và yêu thích. Không giống như card GeForce, card Quadro không dành cho máy tính chơi game mà dành cho các máy trạm để xử lý phim, hình ảnh.

Về cơ bản, card Quadro không khác biệt nhiều so với dòng sản phẩm anh em dành cho chơi game. Nhìn chung, chúng chia sẻ cùng một nền tảng kiến trúc. Sự khác biệt chính nằm ở một số tính năng và sự tối ưu hóa cụ thể của từng dòng.

Sự khác biệt của card Quadro với card GeForce chủ yếu là do sự tích hợp của công nghệ tiên tiến hơn giúp chúng kết xuất đồ hoạ (render) các đối tượng chính xác hơn. Điều này rất quan trọng đối với các dân chuyên nghiệp, nhưng lại không mấy quan trọng đối với trải nghiệm game của game thủ.

Ngược lại, carrd đồ họa GeForce chính xác là ưu tiên về tốc độ hơn. Nên card GeForce có thể cho ra nhiều khung hình hơn mỗi giây, đem lại trải nghiệm hình ảnh mượt mà hơn. Nhưng không thể phù hợp với loại chính xác mà Quadro mang lại.

Nvidia Quadro có tốt để chơi game không?

Quay trở lại câu hỏi tiêu đề: GPU Quadro có thể được sử dụng để chơi game không?

Câu trả lời ngắn nhất chắc chắn là có, nhưng thật ra tốt hơn không nên hỏi là "có thể được sử dụng hay không?" mà phải hỏi là "có nên được sử dụng hay không?"

Vì cả card Quadro và GeForce sẽ hoạt động tốt hơn nếu dùng trong các tác vụ tương ứng mà chúng dành cho là các phần mềm dựng hình/chỉnh sửa chuyên nghiệp hay game. Tuy nhiên, một vấn đề khác là giá cả và giá trị mang lại.

Trong khi card Quadro đắt hơn khá nhiều so với card GeForce, nếu trong cùng mức giá thì các sản phẩm Quadro chắc chắn sẽ hoạt động kém hơn so với card GeForce khi nói đến chơi game. Như vậy, việc dùng một card đồ họa Nvidia Quadro chỉ để chơi game sẽ không được hợp lý cho lắm.

Tất nhiên, nếu PC bạn đang xây dựng chủ yếu là một máy trạm và bạn cũng có ý định sử dụng để chơi game thỉnh thoảng, thì Quadro sẽ tương đối phù hợp. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một số card GeForce cao cấp hiện tại cũng thực sự có thể hoạt động tốt đối với loại phần mềm 'làm việc' chuyên nghiệp bạn sử dụng.

Nếu bạn muốn biết chi tiết cụ thể và các chi tiết kỹ thuật, hãy xem qua các giải thích sâu hơn chính thức từ Nvidia.

Kết luận

Và đó sẽ là thông tin chính về card Nvidia Quadro này. Vì vậy, nếu tất cả những gì bạn cần là card đồ họa để chơi game và bạn không có ý định sử dụng phần mềm đòi hỏi hiệu loại suất riêng như CAD, thì card đồ họa chơi game luôn là giải pháp tốt hơn và mang lại giá trị tốt hơn cho tiền của bạn.

Các card đồ họa Nvidia Quadro có thể được sử dụng để chơi game, nhưng có giá trị sử dụng rất thấp đối với các game thủ. Trừ khi mục đích chủ yếu của bạn là sử dụng cho các phần mềm chuyên nghiệp, còn việc chơi game chỉ là thứ yếu. Card đồ họa Nvidia Quadro là một sự đầu tư chơi game kém hiệu quả.